เน็ตประชารัฐคืบนำร่องขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 99 หมู่บ้าน 13 จังหวัด

by smethailandclub 12 กพ. 2017
Share:

นายกฯ พอใจเน็ตประชารัฐคืบ นำร่องขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 99 หมู่บ้าน 13 จังหวัด พร้อมผลักดันให้ครบ 24,700 หมู่บ้านทั่วประเทศ ธ.ค.นี้ แนะคนไทยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีก้าวสู่ยุค 4.0


พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจความคืบหน้าโครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ ภายหลังจากที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้เปิดการใช้งานนำร่อง “เน็ตประชารัฐ” หรือโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสื่อสัญญาณเคเบิลใยแก้วนำแสงอย่างเป็นทางการ ณ เทศบาลตำบลจุน อ.จุน จ.พะเยา เมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา
“รัฐบาลจะดำเนินโครงการเน็ตประชารัฐในพื้นที่ที่ไม่มีศักยภาพเชิงพาณิชย์และยังไม่มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้างโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งขณะนี้กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ติดตั้งโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจำนวน 99 หมู่บ้านแรก ใน 13 จังหวัด ประกอบด้วย ภาคเหนือ 33 หมู่บ้าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 27 หมู่บ้าน ภาคตะวันออก 12 หมู่บ้าน ภาคกลาง 12 หมู่บ้าน และภาคใต้ 15 หมู่บ้าน พร้อมทั้งจัดจุดบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงอย่างหมู่บ้านละ 1 จุด โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อให้ชุมชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน”

พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อว่า เมื่อวานนี้ (10 ก.พ.) กระทรวงดิจิทัลฯ ได้เปิดให้บริษัทเอกชนยื่นซองประกวดราคาอุปกรณ์เน็ตประชารัฐ และให้ทุกฝ่ายร่วมลงนามในข้อตกลงคุณธรรมตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันทุกรูปแบบ โดยเฉพาะโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนั้นจะได้ลงนามสัญญาดำเนินการและทยอยติดตั้งโครงข่ายตั้งแต่เดือน พ.ค.60 จนครบ 24,700 หมู่บ้านตามเป้าหมายในเดือน ธ.ค.60

ทั้งนี้ เน็ตประชารัฐจะเชื่อมโยงกับศูนย์ดิจิทัลชุมชน ซึ่งมีอยู่ราว 2,000 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้คนในชุมชนสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้เป็นอย่างดี เช่น การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร การศึกษา สาธารณสุข การท่องเที่ยว การสร้างอาชีพและรายได้ รวมทั้งหลักสูตรอบรม e-learning ของกระทรวงดิจิทัลฯ ทางเว็บไซต์เน็ตประชารัฐที่เน้นเนื้อหาการเปิดร้านค้าออนไลน์ การใช้งาน YouTube และ Google App รวมทั้งการรู้ทันภัยไซเบอร์

“ท่านนายกฯ ย้ำว่า โครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล ที่ต้องการนำเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะเศรษฐกิจระดับฐานราก จึงอยากให้คนไทยเรียนรู้และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อก้าวไปสู่ยุค 4.0 พัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของตนเอง และช่วยเพิ่มขีดความสามารถของประเทศในเวทีโลก”
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021