ก.แรงงานเตรียมพัฒนาฝีมือแรงงานต่างด้าวหวังแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานกึ่งไร้ทักษะ

by smethailandclub 15 กพ. 2017
Share:
กระทรวงแรงงาน เตรียมพัฒนาฝีมือแรงงานต่างด้าวเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานกึ่งไร้ทักษะหรือระดับปฏิบัติการ ซึ่งกำหนดให้นายจ้างจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย

กระทรวงแรงงาน โดย นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่าอุตสาหกรรมไทยประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานกึ่งไร้ทักษะหรือระดับปฏิบัติการนั้น สำหรับแนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว นอกจากการพัฒนาฝีมือแรงงานให้กับแรงงานไทยแล้ว กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน ยังได้เตรียมการในการพัฒนาฝีมือแรงงานให้กับแรงงานต่างด้าวไว้แล้วโดยแรงงานต่างด้าวกลุ่มใหญ่ที่จดทะเบียนเมื่อเดือนเมษายน 2559 ซึ่งมีระยะเวลาการทำงาน 2 ปี ใบอนุญาตทำงานสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2561 นั้น เงื่อนไขในการต่ออายุใบอนุญาตทำงานครั้งต่อไปจะมีหลักเกณฑ์ในการกำหนดให้แรงงานต่างด้าวต้องผ่านการพัฒนาฝีมือแรงงานซึ่งในการพัฒนาฝีมือแรงงาน นั้น นายจ้างจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545 มาตรา 15 ห้ามมิให้ผู้ดำเนินการฝึกเรียกหรือรับเงินค่าฝึกอบรมหรือค่าตอบแทนในลักษณะใด ๆ อันเกี่ยวกับการฝึกอบรมฝีมือแรงงานจากผู้รับการฝึก โดยผู้ดำเนินการฝึกจะได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเงินได้เป็นกรณีพิเศษสำหรับเงินได้ของผู้ดำเนินการฝึกเป็นจำนวนร้อยละของค่าใช้จ่ายที่ได้ใช้ไปในการจัดให้มีการฝึกอบรมฝีมือแรงงาน ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานกึ่งไร้ฝีมือดังกล่าว

นอกจากนั้น กระทรวงแรงงาน ยังได้ให้ความสำคัญกับการจ้างแรงงานต่างด้าวเพื่อทดแทนแรงงานไทยที่ขาดแคลนโดยคำนึงถึงทั้งด้านความมั่นคงเศรษฐกิจ และสังคม ควบคู่กันไป ซึ่งจะเห็นได้จากการผ่อนผันให้มีการจ้างแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลาว และกัมพูชา นับล้านคนโดยต้องเข้าสู่ระบบการจ้างงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้ได้รับการคุ้มครองดูแลตามมาตรฐานสากล และป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ด้านแรงงานรวมทั้งเพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021