ก.แรงงานตรวจค่าจ้างขั้นต่ำพบสถานประกอบการร้อยละ 2.7 ไม่ปฏิบัติตาม กม.

by smethailandclub 16 กพ. 2017
Share:
ปลัดกระทรวงแรงงาน เผย เดือนมกราคม ผลตรวจติดตามค่าจ้างขั้นต่ำสถานประกอบกิจการทั่วประเทศ เป็นที่น่าพอใจ พบเพียงร้อยละ 2.7 ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เตือนนายจ้างฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 
หม่อมหลวงปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 19 ครั้งที่ 2/2560 ว่า ที่ประชุมได้รายงานผลการตรวจติดตามการจ่ายค่าจ้างขั้นต่ำของสถานประกอบกิจการทั่วประเทศ ซึ่งจากผลการตรวจสถานประกอบกิจการ พบว่าส่วนใหญ่การปฏิบัติเป็นไปตามกฎหมาย มีจำนวนน้อยมากที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งสถานประกอบกิจการที่พบเหล่านี้จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจากการตรวจคุ้มครองของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เดือนมกราคม 2560 มีสถานประกอบกิจการผ่านการตรวจ 3,176 แห่ง ลูกจ้างจำนวน 132,036 คน พบว่าปฏิบัติไม่ถูกต้อง 86 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 2.7 และมีลูกจ้างได้รับการปฏิบัติไม่ถูกต้อง 462 คน คิดเป็นร้อยละ 0.3 ส่วนใหญ่เป็นสถานประกอบกิจการที่มีลุกจ้าง 1-9 คน ซึ่งถือว่ามีสถานประกอบกิจการที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายน้อยมาก อีกทั้งยังได้เสนอแผนงานของคณะกรรมการค่าจ้าง แผนอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด ที่โดยปกติจะมีการสำรวจข้อมูลสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของจังหวัด ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคน – เดือนพฤษภาคม และในเดือนกรกฎาคมจะนำข้อมูลที่ได้มาพิจารณาการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำรอบแรกในรอบปีที่จะถึง ซึ่งถือเป็นแผนงานคราวๆ ที่จะได้ดำเนินการต่อไป

ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 90 เมื่อประกาศกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำมีผลใช้บังคับแล้ว ห้ามมิให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างแก่ลูกจ้างน้อยกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ และให้นายจ้างที่อยู่ในข่ายบังคับของประกาศกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปิดประกาศดังกล่าวไว้ในที่เปิดเผย เพื่อให้ลูกจ้างได้ทราบ ณ สถานที่ทำงานของลูกจ้างตลอดระยะเวลาที่ประกาศดังกล่าวมีผลใช้บังคับ และหากนายจ้างฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวท้ายที่สุด
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021