ก.แรงงานตรวจค่าจ้างขั้นต่ำพบสถานประกอบการร้อยละ 2.7 ไม่ปฏิบัติตาม กม.

by smethailandclub 16 กพ. 2017
Share:
ปลัดกระทรวงแรงงาน เผย เดือนมกราคม ผลตรวจติดตามค่าจ้างขั้นต่ำสถานประกอบกิจการทั่วประเทศ เป็นที่น่าพอใจ พบเพียงร้อยละ 2.7 ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เตือนนายจ้างฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 
หม่อมหลวงปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 19 ครั้งที่ 2/2560 ว่า ที่ประชุมได้รายงานผลการตรวจติดตามการจ่ายค่าจ้างขั้นต่ำของสถานประกอบกิจการทั่วประเทศ ซึ่งจากผลการตรวจสถานประกอบกิจการ พบว่าส่วนใหญ่การปฏิบัติเป็นไปตามกฎหมาย มีจำนวนน้อยมากที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งสถานประกอบกิจการที่พบเหล่านี้จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจากการตรวจคุ้มครองของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เดือนมกราคม 2560 มีสถานประกอบกิจการผ่านการตรวจ 3,176 แห่ง ลูกจ้างจำนวน 132,036 คน พบว่าปฏิบัติไม่ถูกต้อง 86 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 2.7 และมีลูกจ้างได้รับการปฏิบัติไม่ถูกต้อง 462 คน คิดเป็นร้อยละ 0.3 ส่วนใหญ่เป็นสถานประกอบกิจการที่มีลุกจ้าง 1-9 คน ซึ่งถือว่ามีสถานประกอบกิจการที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายน้อยมาก อีกทั้งยังได้เสนอแผนงานของคณะกรรมการค่าจ้าง แผนอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด ที่โดยปกติจะมีการสำรวจข้อมูลสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของจังหวัด ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคน – เดือนพฤษภาคม และในเดือนกรกฎาคมจะนำข้อมูลที่ได้มาพิจารณาการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำรอบแรกในรอบปีที่จะถึง ซึ่งถือเป็นแผนงานคราวๆ ที่จะได้ดำเนินการต่อไป

ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 90 เมื่อประกาศกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำมีผลใช้บังคับแล้ว ห้ามมิให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างแก่ลูกจ้างน้อยกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ และให้นายจ้างที่อยู่ในข่ายบังคับของประกาศกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปิดประกาศดังกล่าวไว้ในที่เปิดเผย เพื่อให้ลูกจ้างได้ทราบ ณ สถานที่ทำงานของลูกจ้างตลอดระยะเวลาที่ประกาศดังกล่าวมีผลใช้บังคับ และหากนายจ้างฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวท้ายที่สุด
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021