ธุรกิจออนไลน์ระหว่างประเทศเป็นหนึ่งในโอกาสการค้าปลีกที่เติบโตเร็วที่สุด

by smethailandclub 20 กพ. 2017
Share:
การค้าปลีกระหว่างประเทศทางออนไลน์คาดว่าจะเติบโตเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับการค้าออนไลน์ภายในประเทศ (อัตราการเติบโตเฉลี่ยสะสม 25% ต่อปี) จนถึงปี 2563 ผู้ค้าปลีกสามารถเติบโตเร็วขึ้นถึง 60% เมื่อเสนอบริการที่มีคุณภาพสูง

เคน อัลเลน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส กล่าวว่า "การ 'ก้าวสู่ระดับสากล' และ 'ก้าวสู่ระดับพรีเมี่ยม' คือโอกาสสำหรับผู้ค้าปลีกในทุกๆตลาด"
          
ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ผู้ให้บริการขนส่งด่วนชั้นนำของโลก เผยผลสำรวจโอกาสการเจริญเติบโตของผู้ค้าปลีกและผู้ผลิตที่ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ระหว่างประเทศ ในรายงาน "The 21st Century Spice Trade - A Guide to the Cross-Border E-Commerce Opportunity" ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลตลาดและสินค้าที่มีศักยภาพในการเจริญเติบโตสูงสุด แรงจูงใจ และความชอบของลูกค้าในการซื้อสินค้าออนไลน์ระหว่างประเทศ รวมถึงปัจจัยความสำเร็จของผู้ค้าปลีกออนไลน์ที่หวังจะขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ รายงานดังกล่าวมุ่งเน้นถึงโอกาสในการนำเสนอสินค้าและบริการที่มีคุณภาพสูง ซึ่งการจับจ่ายที่มากขึ้นคิดเป็นสัดส่วนที่สูงขึ้นต่อการทำธุรกรรมซื้อขายข้ามพรมแดน
          
ในรายงานเผยให้เห็นว่าการซื้อขายออนไลน์ระหว่างประเทศมีอัตราการเจริญเติบโตที่ไม่สามารถหาได้จากตลาดค้าปลีกอื่นๆ จำนวนการซื้อขายสินค้าต่างแดนคาดว่าจะเพิ่มมากขึ้น 25% ต่อปีในระหว่างปี 2558 และ 2563 (จาก สามแสนล้านดอลล่าร์สหรัฐ ถึง เก้าแสนล้านดอลล่าร์สหรัฐ) ซึ่งเป็นสองเท่าของการเติบโตจากการค้าออนไลน์ภายในประเทศ ผู้ค้าปลีกออนไลน์สามารถเพิ่มปริมาณการขายได้สูงถึง 10-15% เพียงขยายฐานลูกค้าไปยังตลาดต่างประเทศ นอกจากนี้การเพิ่มจำนวนยอดขายยังมีผลมาจากการเสนอบริการที่มีคุณภาพสูง เช่น ผู้ค้าปลีกและผู้ผลิตที่นำเสนอรูปแบบการขนส่งที่เร็วขึ้นในร้านค้าออนไลน์สามารถเติบโตได้เร็วกว่าคู่แข่งรายอื่นถึง 1.6 เท่า
          
เคน อัลเลน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส กล่าวว่า "การขนส่งระหว่างประเทศเป็นเรื่องง่ายกว่าที่ผู้ค้าปลีกหลายคนคิด และทุกๆวันเราเห็นผลลัพธ์เชิงบวกของการขายสินค้าไปยังตลาดต่างประเทศต่อการเติบโตทางธุรกิจของลูกค้าของเรา และเรายังเห็นว่าทุกประเภทสินค้ามีศักยภาพในการพัฒนาเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูงได้ ทั้งการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพและมีภาพลักษณ์ที่หรูหรามากขึ้น รวมถึงการเสนอการให้บริการในระดับที่เหนือกว่า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ไม่กังวลเรื่องราคา โอกาสที่จะ 'ก้าวสู่ระดับสากล' และ 'ก้าวสู่ระดับพรีเมี่ยม' เป็นไปได้สำหรับผู้ค้าปลีกในทุกตลาด ด้วยเครือข่ายการขนส่งด่วนของดีเอชแอล เราสามารถสนับสนุนผู้ค้าปลีกที่ต้องการพัฒนาบริการคุณภาพสูงและมองหาวิธีที่จะก้าวไปสู่ตลาดสากลโดยตรง โดยที่ไม่ต้องลงทุนเรื่องคลังสินค้า และการกระจายสินค้า"
         
 ข้อมูลในรายงานอ้างอิงมาจากการทำแบบสำรวจ และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกรายบุคคล ซึ่งดำเนินการโดยบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลก รวมถึงการตอบแบบสอบถามของกลุ่มผู้ส่งออกกว่า 1,800 คนในหกประเทศที่ทำธุรกิจค้าปลีกและธุรกิจภาคการผลิต รายงานดังกล่าวแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าธุรกิจออนไลน์ที่ความต้องการของผู้ซื้อและผู้ขายมีความซับซ้อนมากขึ้น ผู้ผลิตต่างหาโอกาสในการขับเคลื่อนไปสู่โมเดลค้าปลีกทางออนไลน์ โดยข้ามผ่าน 'พ่อค้าคนกลาง' และนำเสนอสินค้าให้ลูกค้าโดยตรง คาดการณ์ว่าผู้ผลิตจะเติบโต จากการขายสินค้าออนไลน์ระหว่างประเทศได้เร็วกว่ากลุ่มผู้ค้าปลีกอื่นถึง 30% นอกจากนี้ลูกค้าในหลายๆตลาดยังเริ่มมีความรู้มากขึ้นและมีแรงจูงใจในการเลือกซื้อสินค้าจากการมีสินค้าพร้อมจำหน่ายและความน่าเชื่อถือ เช่นเดียวกับข้อเสนอที่น่าดึงดูดจากผู้ค้าปลีกออนไลน์จากต่างแดน
          
สิ่งท้าทายหลักของลูกค้าที่ซื้อสินค้าต่างประเทศนั้น เกี่ยวเนื่องกับการขนส่ง ความน่าเชื่อถือ ราคา และประสบการณ์ของลูกค้า ในขณะเดียวกันผู้ค้าปลีกออนไลน์สามารถทำตามขั้นตอนง่ายๆเพื่อค้นหา ฝึกฝน และรับมือกับความต้องการจากต่างประเทศ ในรายงานได้ระบุว่าเทรนด์การทำธุรกิจออนไลน์ก่อให้เกิดระบบนิเวศน์ใหม่ของการอำนวยความสะดวกและโซลูชั่นที่ออกแบบตามความต้องการของลูกค้า (เช่น ระบบการชำระเงินและโปรแกรมการเช็คเอ้าท์จากเว็บไซต์ของผู้เยี่ยมชม) ซึ่งช่วยให้ผู้ค้าปลีกปรับตัวกับข้อเสนอในโลกดิจิทัล และรูปแบบการค้าขายกับลูกค้าจากต่างแดน พันธมิตรการขนส่งระดับโลกนั้นสามารถสนับสนุนในด้านการบริหารคลังสินค้าจากส่วนกลางหรือจากท้องถิ่น รวมถึงการจัดการสินค้าให้ถึงมือผู้รับ ขณะเดียวกันก็มอบความรวดเร็ว ความน่าเชื่อถือ และตัวเลือกในการขนส่งที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการเปลี่ยนความสนใจของลูกค้ามาเป็นความจงรักภักดีในระยะยาว
 
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021