ก.แรงงานเผยกัมพูชาทยอยแจกหนังสือเดินทางแรงงาน 2.36 แสนเล่ม

by smethailandclub 21 กพ. 2017
Share:

ก.แรงงานเผยกัมพูชาทยอยแจกหนังสือเดินทางแรงงาน 2.36 แสนเล่ม ดีเดย์ 1 มีนาคมเป็นต้นไป


นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเร่งรัดการพิสูจน์สัญชาติของแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ตามนโยบายและข้อสั่งการของ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา จำนวน 683,652 คน เป็นแรงงานที่มีหนังสือเดินทางและผ่านการพิสูจน์สัญชาติแล้ว 251,545 คน และทางการกัมพูชาได้จัดทำเอกสารประจำตัวประมาณ 240,000 เล่ม ทั้งนี้ได้แจกจ่ายไปได้เพียง 4,000 เล่มเท่านั้น ส่วนที่เหลือ 236,000 เล่ม อยู่ระหว่างการดำเนินการเตรียมที่จะแจกจ่าย 


 

 
อย่างไรก็ตาม จากการหารือเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้ข้อสรุปว่า เอกสารประจำตัวของแรงงานต่างด้าวกัมพูชาที่เหลืออีก 236,000 เล่มนั้น จะสามารถทยอยแจกได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2560 นี้ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มแรกเป็นแรงงานในสถานประกอบการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 80 คนขึ้นไป ซึ่งมีทั้งสิ้น 173 แห่ง โดยทางการกัมพูชาจะเข้าไปแจกในสถานประกอบการ สำหรับขั้นตอนจะมีหนังสือจากทางการกัมพูชาไปยังสถานประกอบการ เพื่อสำรวจรายชื่อแรงงานกัมพูชาที่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติแต่ยังไม่ได้รับหนังสือเดินทางและเมื่อสถานประกอบการตอบกลับมา เจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชาจะแจ้งวัน เวลาในการให้บริการแจกเล่ม โดยมีค่าธรรมเนียมเป็นค่าเอกสารรายละ 950 บาท พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะออกให้บริการตรวจลงตรา มีค่าธรรมเนียม 500 บาท ทั้งนี้ กรมการจัดหางานจะออกใบอนุญาตทำงาน มีค่าธรรมเนียม 100 บาท
           
กรณีที่สถานประกอบการมีลูกจ้างน้อยกว่า 80 คน ได้กำหนดศูนย์ส่งมอบหนังสือเดินทางไว้ 6 แห่ง ประกอบด้วย กรุงเทพมหานครที่สถานทูตกัมพูชา ปทุมธานีที่ศูนย์การค้าเซียร์รังสิต ชลบุรีที่ห้างเทสโกโลตัส ส่วนจังหวัดระยอง สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาสถานที่ ส่วนจังหวัดอื่นนั้นสามารถยื่นเอกสารผ่านทางระบบออนไลน์และเลือกรับหนังสือเดินทางได้จาก 6 ศูนย์ข้างต้น โดยจะต้องชำระค่าธรรมเนียมให้กัมพูชา 950 บาท และค่าธรรมให้ไทยรวม 600 บาท ทั้งนี้ จะเริ่มต้นแจกเล่มได้ในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมีนาคมนี้ โดยเปิดดำเนินการสัปดาห์ละ 6 วัน ยกเว้นวันศุกร์ คาดว่าแต่ละศูนย์จะสามารถแจกได้วันละ 2,500 เล่ม
           
นายอนันต์ชัย กล่าวต่อว่า การดำเนินการพิสูจน์สัญชาติแรงงานกัมพูชาที่เหลือ 432,107 คน กรณีนี้ทางการกัมพูชาจะเริ่มต้นดำเนินการในเดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป ส่วนความคืบหน้ากรณีทางการเมียนมาจะส่งเจ้าหน้าที่เริ่มการตรวจสัญชาติ นั้น ขณะนี้กรมการจัดหางานได้รับการประสานจากทางการเมียนมาว่า จะจัดเจ้าหน้าที่มาประจำศูนย์ละ 6 คน ใน 6 ศูนย์ ได้แก่ สมุทรปราการ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จังหวัดระนอง และจังหวัดสมุทรสาคร (2 แห่ง) โดยเริ่มดำเนินการในวันที่ 3 มีนาคม 2560 นี้ สำหรับการนำเข้าแรงงานเวียดนามนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับทางการเวียดนาม เพื่อนำเข้าแรงงานรองรับความต้องการในภาคธุรกิจในอนาคต โดยเฉพาะร้านอาหารและโรงแรม เนื่องจากแรงงานไทยมีแนวโน้มทำงานอิสระมากขึ้น 
และแรงงานเวียดนามมีความสามารถด้านภาษา
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021