​เตือน ! อย่าหลงเชื่อบริษัทจัดหางาน อ้างส่งทำงานเรือสำราญในต่างประเทศ

by smethailandclub 23 กพ. 2017
Share:
กรมการจัดหางาน เตือนคนหางานไม่ให้หลงเชื่อบริษัทหรือกลุ่มบุคคลที่โฆษณาชักชวนคนหางานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือเฟสบุ๊คและไลน์ ให้สมัครงานกับตน โดยอ้างว่าสามารถส่งไปทำงานบนเรือสำราญในประเทศต่าง ๆ ได้ เนื่องจากตรวจสอบพบว่าเป็นการรับสมัครงานโดยผิดกฎหมายและโฆษณาเกินความเป็นจริง
 

กระทรวงแรงงาน โดย นายวรานนท์ ปีติวรรณ รองปลัดกระทรวงแรงงาน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า กรมการจัดหางาน โดยกองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน ได้ประสานกับสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลบางนาเข้าร่วมตรวจสอบบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 101/1 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะเข้าตรวจสอบได้พบคนหางานสตรีจำนวน 47 คน กำลังรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับโอกาสในการไปทำงาน บนเรือสำราญที่ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนั้นยังได้พบคนต่างด้าวอีก 5 คน กำลังทำงานอยู่ภายในบริษัท เจ้าหน้าที่จึงบันทึกปากคำคนหางานและพนักงานของบริษัทไว้เป็นหลักฐานพร้อมทั้งควบคุมตัวคนต่างด้าว จำนวน 5 คน ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางนา ดำเนินคดีในข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 4 คน และทำงานต่างท้องที่ ที่ได้รับอนุญาต จำนวน 1 คน รวมทั้งร้องทุกข์กล่าวโทษผู้บริหารของบริษัทฯ ตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ. 2528 ในข้อหา “จัดหางานโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ” และข้อหา“เป็นนายจ้างหรือตัวแทนทำการรับสมัครเพื่อหาลูกจ้างในประเทศไทยด้วยตนเองเพื่อไปทำงานในต่างประเทศโดยมิให้สำนักงานจัดหางานหรือกรมการจัดหางานจัดหาให้”ส่วนผู้โพสต์ข้อความโฆษณาชักชวนคนหางานผ่านเฟสบุ๊ค ก็จะถูกแจ้งความดำเนินคดีในความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2559 ตามมาตรา 14 (1) ข้อหา “โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นเท็จ” เนื่องจากทราบว่า การรับสมัครงานดังกล่าวเป็นการรับสมัครคนหางานไปฝึกงานบนเรือสำราญในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น มิใช่รับสมัครเพื่อส่งไปทำงานบนเรือสำราญตามที่เฟสบุ๊คดังกล่าวได้กล่าวอ้าง

กรมการจัดหางาน จึงขอเตือนคนหางานอย่าหลงเชื่อผู้ใดที่ชักชวนให้ลักลอบเดินทางเข้าไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะการชักชวนผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น เฟสบุ๊ค หรือไลน์ ทั้งนี้ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมการจัดหางานทุกครั้งก่อนตัดสินใจสมัครงานหรือจ่ายเงินค่าบริการ โดยสามารถสอบถามข้อมูลหรือร้องทุกข์ แจ้งเบาะแสการหลอกลวงคนหางาน ได้ที่ สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน โทร. 02-245-6763 หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021