รมว.แรงงานมั่นใจเด็กจบใหม่ มีนา – เมษาฯ นี้ มีงานทำ

by smethailandclub 23 กพ. 2017
Share:
นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ให้ความสำคัญและติดตามสถานการณ์ด้านแรงงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า แนวโน้มอัตราการว่างงานของไทยในเดือนมีนาคม - เมษายน 2560 นั้นจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากจำนวนนักศึกษาที่จบใหม่จะเข้ามาสู่ตลาดแรงงานอีก 550,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่จบปริญญาตรี 60% และไม่ได้เป็นสายวิชาชีพ ส่งผลให้หางานยากนั้น ในเรื่องนี้กระทรวงแรงงานขอชี้แจงข้อเท็จจริงโดยข้อมูลของกรมการจัดหางาน ระบุว่า ปัจจุบันมีตำแหน่งงานว่าง จำนวน 43,974 อัตรา โดยแยกเป็นอันดับที่มีความต้องการมากสุด อาทิ แรงงานด้านการผลิตอื่นๆ ด้านการประกอบ พนักงานขายของหน้าร้าน พนักงานขายสินค้าประจำร้าน และเสมียน พนักงานทั่วไป พนักงานธุรการ เป็นต้น ทั้งนี้ เด็กจบใหม่ส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการหางานทำ อีกส่วนหนึ่งมีคุณสมบัติความรู้ความสามารถตรงตามความต้องการของสถานประกอบการก็สามารถเข้าทำงานได้เลย ส่วนที่ว่างงานนั้นเนื่องจากสาขาที่จบมาไม่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน 
      
 


นายอนันต์ชัย กล่าวว่า ในเรื่องนี้ กระทรวงแรงงานได้กำหนดมาตรการรองรับผู้ที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงาน โดย การจัดบริการหางานด้วย Smart Job Application ผ่านระบบสมาร์ทโฟน , ศูนย์บริการจัดหางานเพื่อคนไทย (Smart Job Center) ,จัดบริการแนะแนวอาชีพในสถานศึกษา, จัดกิจกรรมนัดพบแรงงานเป็นประจำทุกเดือน , จัดแนะแนวอาชีพ ทดสอบความพร้อมทางอาชีพในสถานศึกษาและที่สำนักงานจัดหางานทุกแห่งทั่วประเทศ รวมถึงได้เปิดเว็บไซต์ M-powered Thailand ศูนย์พัฒนาอาชีพครบวงจรออนไลน์ เพื่อเป็นช่องทางการเรียนรู้เสริมสร้างทักษะเพื่อประกอบอาชีพในยุคดิจิทัลไว้คอยรองรับ ตลอดจนการวางแผนพัฒนากำลังคน เพื่อพัฒนาแรงงานให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงอุตสาหกรรมอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม ในปี 2559 ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการได้ผลิตคนให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานแล้ว ทั้งนี้ สำหรับคนที่จบออกมาแล้วหากยังไม่มีทักษะฝีมือ กระทรวงแรงงานจะพัฒนาทักษะฝีมือให้สูงขึ้นก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงานอีกทางหนึ่ง 
           
“รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เน้นย้ำว่า ขอให้ภาคเอกชนมั่นใจได้ว่า กระทรวงแรงงานได้วางมาตรการรองรับไว้สำหรับผู้ที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงาน โดยเฉพาะนักศึกษาจบใหม่ในเดือนมีนาคมนี้แล้ว ทั้งตำแหน่งงานว่าง ที่สามารถเข้าถึงด้วยระบบสมาร์ทจ็อบแอพลิเคชั่น ส่วนคนที่ยังไม่ได้งานจะมีบริการพัฒนาทักษะฝีมือให้สูงขึ้น สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน”นายอนันต์ชัย กล่าว
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020