ธพว.สร้างกระแสฟินเทคสัมมนา “ปฏิวัติธุรกิจ...ระเบิดแนวคิดนวัตกรรมทางการเงิน”

by smethailandclub 27 กพ. 2017
Share:
ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.หรือ SME Development Bank) จัดงานสัมมนา “ปฏิวัติธุรกิจ...ระเบิดแนวคิดนวัตกรรมการเงิน”

วันนี้ (27 กุมภาพันธ์ 2560) นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.หรือ SME Development Bank) เปิดงานสัมมนา “ปฏิวัติธุรกิจ...ระเบิดแนวคิดนวัตกรรมการเงิน” ณ สำนักงานใหญ่ SME Bank Tower ติดสถานีรถไฟฟ้าอารีย์ โดยได้กูรูผู้โด่งดังในวงการฟินเทค(FinTech) นายเรืองโรจน์ พูนผล หรือที่รู้จักกันดีในนาม กระทิง มาเป็นวิทยากร เพื่อสร้างแรงบันดาลใจกลุ่ม Starup พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจก้าวสู่โลกอนาคตด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล   ซึ่งการจัดงานครั้งนี้กระแสตอบรับมีผู้สนใจจำนวนมากกว่า 200 คน  ส่งผลให้ต้องเปลี่ยนสถานที่จัดงาน จากเดิมบริเวณ Co-Working Space ของธนาคาร เป็นห้องประชุมขนาดใหญ่แทน และถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live ของ Innovation Center และ Facebook SME Development Bank สร้างการสื่อสารในวงกว้างรองรับผู้พลาดจากการเข้าร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้
 

กรรมการผู้จัดการ ธพว.กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงของโลกดิจิทัล โลกใบใหม่ของการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจไทยใน 10-20 ปีข้างหน้า  ผู้ประกอบการจำเป็นปรับตัวและเรียนรู้กับพลวัตการขับเคลื่อนพลิกโฉมนวัตกรรมเพื่อก้าวสู่อนาคต  จะเห็นได้จากกลุ่มสตาร์อัพเติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว นวัตกรรมทางการเงินฟินเทค (Financial Technology) นำเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนโฉมธุรกรรมด้านการเงิน ให้บริการใหม่มีประสิทธิภาพดีขึ้น และบริหารด้วยต้นทุนที่ต่ำลง เช่น ด้าน E-payment หรือการชำระเงินออนไลน์มีบทบาทสำคัญมากต่อระบบอีคอมเมิร์ช กระบวนการชำระเงิน การฝากถอนเงิน ประกันชีวิต และอื่นๆที่จะมาแทนที่โครงสร้างการทำธุรกรรมแบบเดิมนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เกิดความสมบูรณ์แบบและสะดวกกับผู้ใช้งานมากขึ้น

ธพว.จัดกิจกรรมสัมมนาครั้งนี้ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระเจ้าเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความตระหนักให้ผู้ประกอบการเกิดการเรียนรู้ก้าวผ่านจุดเปลี่ยนของนวัตกรรมทางการเงินและรองรับการก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบายรัฐบาล กลุ่มสตาร์ทอัพและ SMEs ปรับตัวให้สอดรับทันโลกการเปลี่ยนแปลงในอนาคต เรียนรู้จากกรณีศึกษาโลกที่เทคโนโลยีดิจิทัลสามารถเปลี่ยนแปลงทำลายธุรกิจขนาดใหญ่ล้มลงได้หลายกิจการ โดยมีธุรกิจขนาดเล็กจากกลุ่มสตาร์อัพ (Starup) เข้ามาแทนที่  ทั้งนี้มีวิทยากรผู้มากประสบการณ์โดยตรงมาสร้างแรงบันดาลใจดึงศักยภาพของสตาร์ทอัพให้ฉายชัดขึ้น และ ธพว.พร้อมสนับสนุนด้านการเงิน ร่วมลงทุน และพัฒนาผู้ประกอบการ เป็นศูนย์บริการธุรกิจครบวงจร (SME – D- Solution) ธนาคารเพื่อการพัฒนาอย่างแท้จริง


นายเรืองโรจน์ พูนผล หรือที่รู้จักกันดีในนาม กระทิง เป็นผู้บริหารกองทุนของ 500 ตุ๊กตุ๊กส์(TukTuks) และ ผู้ร่วมลงทุน (Venture Partner) ของ 500 สตาร์ทอัพ เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนนวัตกรรมและการเป็นผู้ประกอบการ (Disrupt University) ที่ประสบความสำเร็จ มีศิษย์เก่าที่เป็นผู้ประกอบการและบริษัทสตาร์อัพกว่า 800 คนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เคยเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด (Global Lead Marketing Manager) ที่ดูแล Google Earth/Ocean/Moon/Mars/Sky โดยประจำอยู่สำนักงานใหญ่ของ กูเกิ้ล (Google) ที่ซิลิคอนวัลเลย์ และเป็นผู้นำทีมกลยุทธ์ด้านการตลาดทั้งในส่วนออนไลน์และออฟไลน์ ประสบความสำเร็จในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นแอพพลิเคชั่น สำหรับไอโฟนที่ติด 1 ใน 10 ผลิตภัณฑ์ที่นวัตกรรมที่สุดในอเมริกาและยุโรป และเคยได้รับเหรียญทองและเหรียญทองแดงโอลิมปิกวิชาการในระดับประเทศ สาขาวิชาฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ นอกจากนี้ยังเคยเป็นผู้เขียนหนังสือด้านธุรกิจที่ติดอันดับขายดีในประเทศไทยถึง 2 เล่ม ด้วยกัน คือ “ตามล่า Search หาฝัน” และ “บทเรียนร้อน ๆ จาก Silicon Valley”
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021