ออเดอร์ปี 56 เงียบลูกค้าแจงค้างสต๊อกเพียบ

by System 29 ตค. 2012
Share:ออเดอร์ปี 56 ไตรมาสแรกเงียบเหงา เหตุของเก่ายังเหลือเพียบจากวิกฤตยุโรป 

นายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการไทยเริ่มเจรจาคำสั่งซื้อกับลูกค้าในต่างประเทศ สำหรับการส่งมอบสินค้าในช่วงไตรมาสแรกของปี 56 ซึ่งพบว่าบรรยากาศค่อนข้างจะเงียบเหงา เนื่องจากลูกค้าให้เหตุผลว่าสต๊อกสินค้าต่างๆ ยังเหลืออีกปริมาณมาก จากกรณีที่ไม่สามารถจำหน่ายสินค้าแก่ผู้บริโภคได้มากนัก เพราะว่าหลายประเทศได้รับผลกระทบจากวิกฤติหนี้สินในประเทศยุโรป

“ตอนนี้ลูกค้าในต่างประเทศก็มีการต่อรองสินค้าให้ต่ำลง โดยอ้างว่าเศรษฐกิจไม่ดี ขายของยาก ซึ่งผู้ผลิตไทยบางรายก็ยอมรับได้ แต่บางรายก็ลดราคาให้ไม่ได้จริงๆ จึงไม่รับออร์เดอร์ เพราะต้นทุนการผลิตสูงมาก โดยเฉพาะในปีหน้าผู้ประกอบการจะประสบปัญหาค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ 300 บาทต่อวัน”

นายสมมาต กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีให้มากขึ้น โดยเฉพาะการหาแหล่งเงินทุนเพื่อเสริมสภาพคล่อง เนื่องจากที่ผ่านมา ธุรกิจของไทยส่วนใหญ่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก ขณะเดียวกันต้องการให้รัฐบาลช่วยหาตลาดให้ธุรกิจเอสเอ็มอี เพราะพบว่าหลายรายผลิตสินค้าที่ดีมีคุณภาพ แต่ประสบปัญหาการทำตลาด


 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021