ออเดอร์ปี 56 เงียบลูกค้าแจงค้างสต๊อกเพียบ

by System 29 ตค. 2012
Share:ออเดอร์ปี 56 ไตรมาสแรกเงียบเหงา เหตุของเก่ายังเหลือเพียบจากวิกฤตยุโรป 

นายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการไทยเริ่มเจรจาคำสั่งซื้อกับลูกค้าในต่างประเทศ สำหรับการส่งมอบสินค้าในช่วงไตรมาสแรกของปี 56 ซึ่งพบว่าบรรยากาศค่อนข้างจะเงียบเหงา เนื่องจากลูกค้าให้เหตุผลว่าสต๊อกสินค้าต่างๆ ยังเหลืออีกปริมาณมาก จากกรณีที่ไม่สามารถจำหน่ายสินค้าแก่ผู้บริโภคได้มากนัก เพราะว่าหลายประเทศได้รับผลกระทบจากวิกฤติหนี้สินในประเทศยุโรป

“ตอนนี้ลูกค้าในต่างประเทศก็มีการต่อรองสินค้าให้ต่ำลง โดยอ้างว่าเศรษฐกิจไม่ดี ขายของยาก ซึ่งผู้ผลิตไทยบางรายก็ยอมรับได้ แต่บางรายก็ลดราคาให้ไม่ได้จริงๆ จึงไม่รับออร์เดอร์ เพราะต้นทุนการผลิตสูงมาก โดยเฉพาะในปีหน้าผู้ประกอบการจะประสบปัญหาค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ 300 บาทต่อวัน”

นายสมมาต กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีให้มากขึ้น โดยเฉพาะการหาแหล่งเงินทุนเพื่อเสริมสภาพคล่อง เนื่องจากที่ผ่านมา ธุรกิจของไทยส่วนใหญ่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก ขณะเดียวกันต้องการให้รัฐบาลช่วยหาตลาดให้ธุรกิจเอสเอ็มอี เพราะพบว่าหลายรายผลิตสินค้าที่ดีมีคุณภาพ แต่ประสบปัญหาการทำตลาด


 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021