ออเดอร์ปี 56 เงียบลูกค้าแจงค้างสต๊อกเพียบ

by System 29 ตค. 2012
Share:ออเดอร์ปี 56 ไตรมาสแรกเงียบเหงา เหตุของเก่ายังเหลือเพียบจากวิกฤตยุโรป 

นายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการไทยเริ่มเจรจาคำสั่งซื้อกับลูกค้าในต่างประเทศ สำหรับการส่งมอบสินค้าในช่วงไตรมาสแรกของปี 56 ซึ่งพบว่าบรรยากาศค่อนข้างจะเงียบเหงา เนื่องจากลูกค้าให้เหตุผลว่าสต๊อกสินค้าต่างๆ ยังเหลืออีกปริมาณมาก จากกรณีที่ไม่สามารถจำหน่ายสินค้าแก่ผู้บริโภคได้มากนัก เพราะว่าหลายประเทศได้รับผลกระทบจากวิกฤติหนี้สินในประเทศยุโรป

“ตอนนี้ลูกค้าในต่างประเทศก็มีการต่อรองสินค้าให้ต่ำลง โดยอ้างว่าเศรษฐกิจไม่ดี ขายของยาก ซึ่งผู้ผลิตไทยบางรายก็ยอมรับได้ แต่บางรายก็ลดราคาให้ไม่ได้จริงๆ จึงไม่รับออร์เดอร์ เพราะต้นทุนการผลิตสูงมาก โดยเฉพาะในปีหน้าผู้ประกอบการจะประสบปัญหาค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ 300 บาทต่อวัน”

นายสมมาต กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีให้มากขึ้น โดยเฉพาะการหาแหล่งเงินทุนเพื่อเสริมสภาพคล่อง เนื่องจากที่ผ่านมา ธุรกิจของไทยส่วนใหญ่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก ขณะเดียวกันต้องการให้รัฐบาลช่วยหาตลาดให้ธุรกิจเอสเอ็มอี เพราะพบว่าหลายรายผลิตสินค้าที่ดีมีคุณภาพ แต่ประสบปัญหาการทำตลาด


 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020