ไทยต้นทุนแพงผู้ประกอบการแห่ช็อปสินค้าจีน

by System 29 ตค. 2012
Share:

 


ผู้ประกอบการไทยปรับกลยุทธ์นำเข้าของจีน เหตุสินค้าไทยต้นทุนแพง เผยของจีนเริ่มยกระดับมีคุณภาพมากขึ้น

นายณัฐพล ณัฎฐสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการไทยจำนวนมากเริ่มใช้กลยุทธ์ในการนำเข้าสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องตกแต่งบ้าน จากประเทศจีน มาจำหน่ายในตลาดประเทศแทนการสั่งออร์เดอร์จากโรงงานในไทย เช่น กระทะไฟฟ้า หมอหุงข้าว พัดลม เครื่องเซรามิก เตารีด โคมไฟ เป็นต้น เนื่องจากสินค้าไทยมีราคาแพงจากต้นทุนที่ปรับตัวสูงจากค่าแรง และวัตถุดิบ จนทำให้ผู้ผลิตไทยส่วนใหญ่จำเป็นต้องลดการผลิตสินค้าลง

“ในระยะหลังสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มาขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) จากสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) ส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากจีน เพราะระยะหลังจีนได้ยกระดับมาตรฐานขึ้นมาเยอะ จนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคคนไทย เห็นได้จากเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมากตามบ้านเรือนต่างๆ ส่วนใหญ่มาจากจีน”

นายณัฐพล กล่าวว่า ในปีหน้าปัญหาเศรษฐกิจโลกยังเป็นปัจจัยเสี่ยงของภาคอุตสาหกรรมไทย เนื่องจากคำสั่งซื้อสินค้าไทยจากประเทศคู่ค้าส่วนใหญ่จะปรับลดลง ดังนั้นรัฐบาลจำเป็นต้องหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ เหมือนกับกรณีของโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรกที่ส่งผลให้อุตสาหกรรมยานยนต์สามารถผลิตรถยนต์ในปี 55 ได้ 2.23 ล้านคัน เพิ่มจากปีก่อน 61.2% รวมถึงนโยบายส่งเสริมบ้านหลังแรก ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ ก่อสร้าง ปูนซีเมนต์ อสังหาริมทรัพย์ โตสวนทางกับอุตสาหกรรมอื่นๆ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020