ไทยต้นทุนแพงผู้ประกอบการแห่ช็อปสินค้าจีน

by System 29 ตค. 2012
Share:

 


ผู้ประกอบการไทยปรับกลยุทธ์นำเข้าของจีน เหตุสินค้าไทยต้นทุนแพง เผยของจีนเริ่มยกระดับมีคุณภาพมากขึ้น

นายณัฐพล ณัฎฐสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการไทยจำนวนมากเริ่มใช้กลยุทธ์ในการนำเข้าสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องตกแต่งบ้าน จากประเทศจีน มาจำหน่ายในตลาดประเทศแทนการสั่งออร์เดอร์จากโรงงานในไทย เช่น กระทะไฟฟ้า หมอหุงข้าว พัดลม เครื่องเซรามิก เตารีด โคมไฟ เป็นต้น เนื่องจากสินค้าไทยมีราคาแพงจากต้นทุนที่ปรับตัวสูงจากค่าแรง และวัตถุดิบ จนทำให้ผู้ผลิตไทยส่วนใหญ่จำเป็นต้องลดการผลิตสินค้าลง

“ในระยะหลังสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มาขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) จากสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) ส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากจีน เพราะระยะหลังจีนได้ยกระดับมาตรฐานขึ้นมาเยอะ จนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคคนไทย เห็นได้จากเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมากตามบ้านเรือนต่างๆ ส่วนใหญ่มาจากจีน”

นายณัฐพล กล่าวว่า ในปีหน้าปัญหาเศรษฐกิจโลกยังเป็นปัจจัยเสี่ยงของภาคอุตสาหกรรมไทย เนื่องจากคำสั่งซื้อสินค้าไทยจากประเทศคู่ค้าส่วนใหญ่จะปรับลดลง ดังนั้นรัฐบาลจำเป็นต้องหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ เหมือนกับกรณีของโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรกที่ส่งผลให้อุตสาหกรรมยานยนต์สามารถผลิตรถยนต์ในปี 55 ได้ 2.23 ล้านคัน เพิ่มจากปีก่อน 61.2% รวมถึงนโยบายส่งเสริมบ้านหลังแรก ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ ก่อสร้าง ปูนซีเมนต์ อสังหาริมทรัพย์ โตสวนทางกับอุตสาหกรรมอื่นๆ
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021