พาณิชย์ทำ ASEAN Fast Track Lane รับ AEC

by System 29 ตค. 2012
Share:

 


พาณิชย์เตรียมจัดทำ  ASEAN Fast Track Lane หวังอำนวยความสะดวกนักลงทุนอาเซียนเข้ามาทำธุรกิจในไทย หลังเปิด AEC

  นายบรรยงค์ ลิ้มประยูรวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ จะจัดทำ ASEAN Fast Track Lane เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้ามาประกอบธุรกิจของนักลงทุนอาเซียนในไทย ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 ซึ่งจะทำให้การเข้ามาประกอบธุรกิจในไทยนั้นง่ายขึ้น สะดวก รวดเร็ว และช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน

ทั้งนี้ ในด้านบุคลากร กรมฯ มีแผนเตรียมความพร้อมด้านบุคคลเพื่อที่จะเป็นผู้ให้ข้อมูลและคำแนะนำในการจดทะเบียน ขั้นตอน วิธีการ ใน 2 ภาษา คือ ไทย และอังกฤษ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักธุรกิจอาเซียนที่จะเข้ามาทำธุรกิจในไทย เพราะหลังเปิดเสรีฯ เชื่อว่าจะมีการเข้ามาลงทุนทำธุรกิจในไทยเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ กรมฯ จะจัดให้มีข้อมูลกฎหมาย คู่มือ แนวทางปฏิบัติ เกี่ยวกับการค้า การลงทุนในไทย รวมไปถึงคู่มือการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว แบบฟอร์มการขอใบอนุญาต การขอหนังสือรับรอง ไกด์ไลน์การพิจารณาการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ภายใต้ความตกลงด้านการค้าบริการและการลงทุนของอาเซียน ที่จะทำเป็น 2 ภาษาเช่นเดียวกัน

นายบรรยงค์ กล่าวว่า แนวโน้มการเข้ามาประกอบธุรกิจของคนอาเซียน 9 ประเทศ ในไทย คาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นหลังจากเปิด AEC แล้ว โดยตั้งแต่มี พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 และตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.43-30 ก.ย.55 มีการอนุญาตให้คนต่างด้าวเข้ามาประกอบธุรกิจในไทย ทั้งหมด 3,132 คน เป็นผู้ประกอบการจากอาเซียน 540 ราย

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021