วธ.เตรียมพร้อมจัดงาน “235 ปี กรุงรัตนโกสินทร์”

by smethailandclub 22 มีค. 2017
Share:

วธ.เตรียมพร้อมจัดงาน “235 ปี กรุงรัตนโกสินทร์”งานประเพณีสงกรานต์ “สงกรานต์แบบไทย ปันน้ำใจให้กัน” เม.ย.นี้

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารระดับสูงกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)ครั้งที่ 3/2560 เมื่อเร็วๆนี้ ว่า ที่ประชุมได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งเบิกจ่ายงบประมาณปี 2560 รวมทั้งให้เร่งรัดติดตามการเบิกจ่ายงบลงทุนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ที่ประชุมยังได้รับรายงานจากสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (สป.วธ.) ในเรื่องการเตรียมจัดงาน 235 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ และกิจกรรมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5–30 เม.ย.2560 ภายใต้ชื่องานมหกรรมรัตนโกสินทร์ "ใต้ร่มพระบารมี 235 ปี กรุงรัตนโกสินทร์" กิจกรรมภาย ในงาน อาทิ นิทรรศการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เข้าชมพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (Night Museum) และมหกรรมหุ่นร่วมสมัยไทย–อาเซียน กิจกรรมทำบุญสืบสิริสวัสดิ์ 10 วัด 10 รัชกาล เป็นต้น
          
นายวีระ กล่าวว่า ที่ประชุมได้รับรายงานจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ที่ได้บูรณาการร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 14 หน่วยงาน เกี่ยวกับการเตรียมจัดงานประเพณีสงกรานต์ 2560 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 เม.ย. นี้ ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค โดยปีนี้เน้นการรณรงค์ "สงกรานต์แบบไทย ปันน้ำใจให้กัน"ส่งเสริมให้เด็ก เยาวชนและประชาชนร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทยผ่านโครงการ 1 อำเภอ 1 ลานวัฒนธรรม การรณรงค์การแต่งกายเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยชุดไทยและชุดสุภาพ การใช้น้ำอย่างประหยัด รู้คุณค่าและการขับขี่ปลอดภัยมีน้ำใจต่อกัน โดยมีกิจกรรม อาทิ การทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช การรดน้ำขอพรศิลปินแห่งชาติ การจัดแสดงทางวัฒนธรรม การละเล่นพื้นบ้าน รวมทั้งจัดประเพณีสงกรานต์อาเซียนด้วย นอกจากนี้จัดทำการ์ดอวยพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์เพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชนเป็นการเผยแพร่ความรู้และอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยด้วย
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021