พาณิชย์ปลื้มสถาบัน NEAตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0 ผู้ประกอบการสมัครเรียนล้น

by smethailandclub 22 มีค. 2017
Share:


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าปัจจุบันการค้าไม่ว่าจะเป็นการค้าภายในประเทศหรือการค้าระหว่างประเทศล้วนแล้วแต่จะต้องมีนวัตกรรมเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งในรูปแบบของนวัตกรรม การผลิต หรือนวัตกรรมการบริการ

ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการและผู้บริโภคให้สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการใหม่ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะสอดรับกับนโยบายประเทศไทย 4.0 (Thailand 4.0) ที่มุ่งเน้นให้ให้ผู้ประกอบการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการดำเนินธุรกิจ และจากแนวคิดดังกล่าวนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้จัดงานเปิดตัวสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการค้ายุคใหม่ (New Economy Academy : NEA) ขึ้น เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา โดยได้รับเกียรติจากท่านรองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) เป็นประธานเปิดงานและกล่าวปาฐกถา ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเข้าร่วมงานกว่า 1,500 ราย โดยสถาบัน NEA แห่งนี้ จะช่วยพัฒนาและฝึกอบรมผู้ประกอบการ SMEs ให้เป็น Smart SMEs  ผ่านหลักสูตรทั้งภาควิชาการและภาคปฏิบัติ จากวิทยากรมืออาชีพผู้คร่ำหวอดในวงการธุรกิจมาเป็นอาจารย์และพี่เลี้ยงให้กับผู้ประกอบการ SMEs ซึ่งจะช่วยติดปีกความรู้ทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ SMEs ไทย สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก
          
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากการเปิดตัวสถาบัน NEA เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาสถาบัน NEA ได้มีการเปิดหลักสูตรอบรมผู้ประกอบการ SMEs หลายหลักสูตรและมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมอบรมอย่างล้นหลาม

โดยมีโครงการที่น่าสนใจ อาทิ โครงการจัดอบรมสัมมนาหลักสูตรการเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน หลักสูตรการรับมือเศรษฐกิจยุคใหม่ หลักสูตรเฉพาะกลุ่มธุรกิจ หลักสูตร Smart Businessman และหลักสูตรเตรียมความพร้อมเจาะตลาดโลก ซึ่งที่ผ่านมามีผู้สนใจเข้าร่วมอบรมสัมมนากว่า 3,800 ราย นอกจากนั้นแล้วกำลังจะเปิดให้มีหลักสูตรการค้าบนโลกดิจิทัล โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจ เช่น กลยุทธ์มัดใจลุกค้า ผ่าน Facebook การส่งสินค้าออนไลน์ด้วยโลจิสติกส์และ e-supply chain และการสื่อสารตรงใจคุณลูกค้าสร้างมูลค่าด้วย Line@ เป็นต้น สำหรับในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ สถาบัน NEA จะได้จัดให้มีโครงการ Intelligent Trade Program โดยเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างสถาบัน NEA กับธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นหลักสูตรอบรมให้ความรู้ด้านการทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 เมษายน – 30 มิถุนายน 2560 และรับจำนวนจำกัดเพียง 90 รายเท่านั้น
         
 
ทั้งนี้เพื่อเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้บริหารองค์กรระดับสูงของหน่วยงานภาคเอกชนในประเทศ CLMVT กระทรวงพาณิชย์ยังได้มีแนวความคิดในการจัดกิจกรรมพิเศษ โดยจะได้มีการเชิญผู้บริหารองค์กรระดับสูงของหน่วยงานภาคเอกชนในประเทศ CLMVT เดินทางมาทำกิจกรรมและร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การดำเนินธุรกิจระหว่างกันที่ประเทศไทย ซึ่งจะเป็นการสร้างสายสัมพันธ์อันดีในการดำเนินธุรกิจของภาคเอกชนในกลุ่มประเทศ CLMV อันจะนำมาซึ่งการขยายการค้าและการลงทุนของนักธุรกิจไทยในกลุ่มประเทศ CLMV ต่อไปในอนาคต
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021