ช้อปสงกรานต์ทั่วไทย กับร้านประชารัฐสุขใจ SHOP

by smethailandclub 01 เมย. 2017
Share:

หน่วยภาคีทั้ง 5 ประกอบด้วย ททท. ปตท. สสว. พช. และ ธพว. จัดแคมเปญรณรงค์ “ช้อปสงกรานต์ทั่วไทย กับร้านประชารัฐสุขใจ SHOP” ในราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท กระตุ้นยอดขายให้ร้านเติบโตอย่างยั่งยืน โดยสามารถค้นหาที่ตั้งของร้านฯ ผ่านแอพพลิเคชั่น Google Map ได้แล้วทุกจังหวัดทั่วไทย พร้อมนำระบบ IT เข้าช่วยในการบริหารสินค้าของร้านประชารัฐฯ ในปั๊ม ปตท. ทั่วประเทศ

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า  สสว. ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกรมการพัฒนาชุมชน ดำเนินโครงการนี้มาตั้งแต่เดือนเมษายน 2559  บัดนี้ได้เปิดร้านประชารัฐสุขใจ SHOP ครบ 148 แห่งในปั๊ม ปตท. ทั่วประเทศแล้ว  โดยร้านประชารัฐฯ จะนำสินค้าเด่นจากวิสาหกิจชุมชนในแต่ละจังหวัดมาเสนอขาย มีวิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมโครงการ 16,000 ชุมชน ในจำนวนร้านค้าทั้งหมด 148 แห่ง มีอยู่ 28 ร้านค้าใน 14 จังหวัด ที่มียอดขายอยู่ในเกณฑ์ระดับดี สามารถเลี้ยงตัวได้  กลุ่มสินค้าที่ได้รับความสนใจสูงสุดคือ กลุ่มอาหารแปรรูป เครื่องดื่มบรรจุเสร็จ ผักผลไม้ออแกนิค รองลงมาได้แก่  กลุ่มของใช้ของฝากจากชุมชนแต่ละจังหวัด
 
ในช่วงวันที่ 1-17 เมษายนนี้  ร้านประชารัฐฯ จะจัดแคมเปญพิเศษขายสินค้าในราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนแวะซื้อสินค้าที่ร้านประชารัฐฯ ซึ่งได้แสดงตำแหน่งของร้านประชารัฐฯ ไว้ใน  Google Map แล้ว

นอกจากนี้ ยังได้รับความอนุเคราะห์จากภาคเอกชนรายใหญ่ให้ร้านประชารัฐฯ

นำสินค้าไปขายในล็อบบี้ของอาคารที่ทำการในกรุงเทพฯ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เช่น ธนาคารกสิกรไทย (สนับสนุนพื้นที่ขายใน 3 อาคาร คือ สำนักงานใหญ่ที่ราษฎร์บูรณะ พหลโยธิน และแจ้งวัฒนะ) ธนาคาร SME (สำนักงานใหญ่ พหลโยธิน) ธนาคารไทยพาณิชย์ (สำนักงานใหญ่ แยกรัชโยธิน) ห้างสรรพสินค้ามาบุญครองสนับสนุนพื้นที่จำหน่าย    6 เดือน บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต และเมืองไทยประกันภัย ถนนรัชดาภิเษก  รวมไปถึงตลาดคลองผดุงฯ  ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายให้แก่ร้านประชารัฐฯ ได้เป็นอย่างมาก

ในปี 2560 สสว. ร่วมกับภาคเอกชน มีแผนการยกระดับการดำเนินธุรกิจของร้านประชารัฐฯ ดังนี้ คือ

1. จัดอบรมเรื่องการขายและการตลาดให้ผู้บริหารร้านและเครือข่ายร้านประชารัฐฯ

2. นำระบบ POS (Point of Sale) มาช่วยในการบริหารสินค้าคงคลัง และติดตามการขายของร้านประชารัฐ

3. ให้ร้านประชารัฐฯ 28 แห่งที่มีความเข้มแข็ง เป็นพี่เลี้ยงในเรื่องการจัดส่งสินค้าและการขายให้แก่ร้านประชารัฐฯ ในพื้นที่ใกล้เคียง  โดยเฉพาะในเรื่องการขนส่งสินค้าจากจังหวัดอื่นเข้ามาขาย  เพราะตามสถิติ 70% ของลูกค้าร้านประชารัฐฯ เป็นคนในพื้นที่มีเพียง 30% ที่เป็นนักท่องเที่ยว  การนำสินค้าจากจังหวัดอื่นเข้ามาขายจะช่วยให้มีความหลากหลายมากขึ้น

4. จะนำร้านประชารัฐฯ เข้าร่วมโครงการ Online Marketing ที่ สสว. ดำเนินการอยู่

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นอกจากบทบาทของ ททท. ที่เกี่ยวข้องกับโครงการร้านประชารัฐสุขใจ SHOP คือ ดำเนินการสนับสนุนการจัดสร้างร้านประชารัฐฯ จำนวน148 แห่งทั่วประเทศแล้ว ในโอกาสเทศกาลสำคัญของไทย ททท. มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการจัดแคมเปญรณรงค์ในครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะช่วยกระตุ้นยอดขาย และสร้างการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยวผู้เดินทางในช่วงเทศกาล ให้รู้จักสินค้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนมากขึ้น  โดยทุกร้านทั่วประเทศจะจัดให้มีสินค้าดังของแต่ละจังหวัด แต่ละภาค มาให้ลูกค้าที่แวะสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ได้เลือกซื้อของฝากได้ทั่วไทย ในราคาเริ่มต้น 20 บาท จึงขอเชิญชวนให้ทุกท่านแวะร้านประชารัฐฯ สุขใจในปั๊มน้ำมัน ปตท. โดยท่านสามารถค้นหาที่ตั้งร้านประชารัฐฯ ผ่านแอพพิเคชั่น Google Map ได้แล้วทุกจังหวัดทั่วไทย

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. ในฐานะหนึ่งในภาคีเครือข่ายความร่วมมือแคมเปญรณรงค์ “ช้อปสงกรานต์ทั่วไทย กับร้านประชารัฐ สุขใจ SHOP” ได้เตรียมความพร้อมของสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ในการสนับสนุนโครงการฯ โดยมอบพื้นที่ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ที่มีศักยภาพทั่วประเทศ จำนวน 148 สถานี ให้เป็นจุดตั้งโครงการเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยไม่คิดค่าตอบแทนการใช้พื้นที่ และในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์นี้ ปตท. พร้อมดูแลความมั่นคงด้านพลังงาน ไม่ให้ขาดแคลน และดูแลความปลอดภัยทุกเส้นทางด้วย
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021