พาณิชย์แนะเพิ่มช่องค้าออนไลน์สวิตเซอร์แลนด์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ – เสื้อผ้า – รองเท้ามาแรง

by smethailandclub 02 เมย. 2017
Share:
พาณิชย์แนะเพิ่มช่องค้าออนไลน์สวิตเซอร์แลนด์  อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ – เสื้อผ้า – รองเท้ามาแรง 

นางมาลี  โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ว่า สมาพันธ์ธุรกิจขนส่งสวิส สำนักงานไปรษณีย์แห่งชาติสวิตเซอร์แลนด์ และสถาบันวิจัยจีเอฟเคได้ศึกษาและสำรวจพฤติกรรมการอุปโภคบริโภคสินค้าทางออนไลน์ของชาวสวิส พบว่าชาวสวิสหันมาสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น โดยการซื้อสินค้าอุปโภคของชาวสวิสกว่าร้อยละ 15 จะถูกสั่งซื้อทางออนไลน์ เนื่องจากมีราคาถูกกว่า มีความหลากหลาย หาซื้อได้สะดวกและรวดเร็ว ส่วนสินค้าบริโภคถูกสั่งซื้อออนไลน์ร้อยละ 1.9


 
ในปี 2016 ชาวสวิสสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มูลค่ารวม 7.8 พันล้านฟรังก์สวิส หรือประมาณ 2.72 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าร้อยละ 8.3 แบ่งเป็นการสั่งซื้อสินค้าจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรงในประเทศมูลค่า 5.75 พันล้านฟรังก์สวิส สั่งซื้อจากต่างประเทศมูลค่า 1.3 พันล้านฟรังก์สวิส และสั่งซื้อจากทางแพลตฟอร์ม เช่น อะเมซอน และอี-เบย์ มูลค่า 0.75 พันล้านฟรังก์สวิส

จากยอดการสั่งซื้อออนไลน์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น สินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีมูลค่าทั้งสิ้น 1.8 ล้านฟรังก์สวิส หรือคิดเป็นร้อยละ 29 จากยอดขายทั้งหมด ตามด้วยเสื้อผ้าและรองเท้า 1.54 ล้านฟรังก์สวิส ในขณะที่การสั่งซื้อของออนไลน์จากต่างประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 18 โดยเฉพาะการสั่งซื้อสินค้าจากประเทศจีน

“คาดการณ์ว่าธุรกิจการค้าออนไลน์ในสวิตเซอร์แลนด์จะยังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นไปจนถึงปี 2563 ผู้ประกอบการไทยที่มีความสนใจในการส่งออกสินค้ามายังสวิตเซอร์แลนด์ควรคำนึงถึงการค้าแบบธุรกิจออนไลน์ หรือ อี-คอมเมิร์ซด้วย เพราะเป็นการเพิ่มช่องทางการนำเสนอสินค้าอีกอย่างหนึ่งให้กับลูกค้าได้มีทางเลือกและสะดวก ประเภทสินค้าที่น่าสนใจ เช่น เสื้อผ้าและรองเท้า ซึ่งไทยมีศักยภาพในการผลิตสินค้าประเภทนี้อยู่แล้ว เพียงแต่ควรเพิ่มช่องทางการนำเสนอสินค้าแก่ผู้บริโภคให้สะดวกและรวดเร็ว รวมถึงควรศึกษากฎระเบียบ ภาษีการนำเข้าสินค้าจากไทยมายังสวิตเซอร์แลนด์ให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าถูกกักกันตามด่านศุลกากร หรือถูกส่งกลับ” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าว

ทั้งนี้ ปี 2559 ไทย-สวิตเซอร์แลนด์มีมูลค่าการค้ารวม 8,979 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 27 โดยไทยส่งออกไปยังสวิตเซอร์แลนด์มูลค่า 4,849 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 101.3 สินค้าส่งออกสำคัญอันดับ 1 ได้แก่ อัญมณีและเครื่องประดับ รองลงมาเป็นนาฬิกาและส่วนประกอบ อุปกรณ์กึ่งตัวนำทรานซิสเตอร์และไดโอด รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องสำอาง สบู่ และผลิตภัณฑ์รักษาผิว ขณะที่ไทยนำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์มูลค่า 4,130 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลงร้อยละ 11 สินค้านำเข้าสำคัญ ได้แก่ เครื่องเพชรพลอย อัญมณี เงินแท่งและทองคำ นาฬิกาและส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์เวชกรรมและเภสัชกรรม เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ และเคมีภัณฑ์


Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021