กสร. ออกประกาศขอความร่วมมือนายจ้างจัดวันหยุดช่วงสงกรานต์

by smethailandclub 03 เมย. 2017
Share:
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ห่วงสวัสดิภาพของลูกจ้าง ออกประกาศขอความร่วมมือนายจ้าง สถานประกอบกิจการจัดช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นวันหยุดตามประเพณีให้แก่ลูกจ้าง พร้อมย้ำให้ดูแลความปลอดภัยลูกจ้างในการขับขี่ยานพาหนะ
          
นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีสำคัญของคนไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมเยียนครอบครัว ดังนั้น กสร. จึงออกประกาศขอความร่วมมือนายจ้าง สถานประกอบกิจการให้พิจารณากำหนดวันที่ 13 – 15 เมษายน 2560 เป็นวันหยุดตามประเพณีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้แก่ลูกจ้าง เพื่อให้ลูกจ้างได้เดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัว และร่วมกิจกรรมตามประเพณีนิยม ณ ภูมิลำเนาของตนเอง
 
          
อธิบดีกสร. กล่าวต่อไปว่า นอกจากการจัดวันหยุดแล้ว ขอให้นายจ้างได้ย้ำเตือนกับลูกจ้างให้ตระหนักถึงความปลอดภัยในการขับขี่ยานพาหนะ หรือรถโดยสารสาธารณะ ทั้งนี้ สำหรับงานขนส่งทางบก นายจ้างจะต้องจัดให้ลูกจ้างที่ทำหน้าที่ขับขี่ยานพาหนะทำงานไม่เกินวันละ ๘ ชั่วโมง แต่หากจะให้ทำงานล่วงเวลาต้องไม่เกินวันละ ๒ ชั่วโมง โดยได้รับความยินยอมเป็นหนังสือจากลูกจ้าง และห้ามเริ่มต้นทำงานในวันถัดไปก่อนครบ ๑๐ ชั่วโมง และที่สำคัญขอให้ลูกจ้างทุกคนใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะเดินทาง การตรวจสภาพของยานพาหนะเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทาง เตรียมความพร้อมของร่างกายให้แข็งแรงและขอให้วางแผนการเดินทางไปกลับเพื่อความสะดวกและปลอดภัย พร้อมกลับมาทำงานตรงตามเวลาโดยสวัสดิภาพทุกท่าน
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020