กสร. ออกประกาศขอความร่วมมือนายจ้างจัดวันหยุดช่วงสงกรานต์

by smethailandclub 03 เมย. 2017
Share:
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ห่วงสวัสดิภาพของลูกจ้าง ออกประกาศขอความร่วมมือนายจ้าง สถานประกอบกิจการจัดช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นวันหยุดตามประเพณีให้แก่ลูกจ้าง พร้อมย้ำให้ดูแลความปลอดภัยลูกจ้างในการขับขี่ยานพาหนะ
          
นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีสำคัญของคนไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมเยียนครอบครัว ดังนั้น กสร. จึงออกประกาศขอความร่วมมือนายจ้าง สถานประกอบกิจการให้พิจารณากำหนดวันที่ 13 – 15 เมษายน 2560 เป็นวันหยุดตามประเพณีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้แก่ลูกจ้าง เพื่อให้ลูกจ้างได้เดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัว และร่วมกิจกรรมตามประเพณีนิยม ณ ภูมิลำเนาของตนเอง
 
          
อธิบดีกสร. กล่าวต่อไปว่า นอกจากการจัดวันหยุดแล้ว ขอให้นายจ้างได้ย้ำเตือนกับลูกจ้างให้ตระหนักถึงความปลอดภัยในการขับขี่ยานพาหนะ หรือรถโดยสารสาธารณะ ทั้งนี้ สำหรับงานขนส่งทางบก นายจ้างจะต้องจัดให้ลูกจ้างที่ทำหน้าที่ขับขี่ยานพาหนะทำงานไม่เกินวันละ ๘ ชั่วโมง แต่หากจะให้ทำงานล่วงเวลาต้องไม่เกินวันละ ๒ ชั่วโมง โดยได้รับความยินยอมเป็นหนังสือจากลูกจ้าง และห้ามเริ่มต้นทำงานในวันถัดไปก่อนครบ ๑๐ ชั่วโมง และที่สำคัญขอให้ลูกจ้างทุกคนใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะเดินทาง การตรวจสภาพของยานพาหนะเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทาง เตรียมความพร้อมของร่างกายให้แข็งแรงและขอให้วางแผนการเดินทางไปกลับเพื่อความสะดวกและปลอดภัย พร้อมกลับมาทำงานตรงตามเวลาโดยสวัสดิภาพทุกท่าน
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021