กสร. ออกประกาศขอความร่วมมือนายจ้างจัดวันหยุดช่วงสงกรานต์

by smethailandclub 03 เมย. 2017
Share:
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ห่วงสวัสดิภาพของลูกจ้าง ออกประกาศขอความร่วมมือนายจ้าง สถานประกอบกิจการจัดช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นวันหยุดตามประเพณีให้แก่ลูกจ้าง พร้อมย้ำให้ดูแลความปลอดภัยลูกจ้างในการขับขี่ยานพาหนะ
          
นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีสำคัญของคนไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมเยียนครอบครัว ดังนั้น กสร. จึงออกประกาศขอความร่วมมือนายจ้าง สถานประกอบกิจการให้พิจารณากำหนดวันที่ 13 – 15 เมษายน 2560 เป็นวันหยุดตามประเพณีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้แก่ลูกจ้าง เพื่อให้ลูกจ้างได้เดินทางกลับไปเยี่ยมครอบครัว และร่วมกิจกรรมตามประเพณีนิยม ณ ภูมิลำเนาของตนเอง
 
          
อธิบดีกสร. กล่าวต่อไปว่า นอกจากการจัดวันหยุดแล้ว ขอให้นายจ้างได้ย้ำเตือนกับลูกจ้างให้ตระหนักถึงความปลอดภัยในการขับขี่ยานพาหนะ หรือรถโดยสารสาธารณะ ทั้งนี้ สำหรับงานขนส่งทางบก นายจ้างจะต้องจัดให้ลูกจ้างที่ทำหน้าที่ขับขี่ยานพาหนะทำงานไม่เกินวันละ ๘ ชั่วโมง แต่หากจะให้ทำงานล่วงเวลาต้องไม่เกินวันละ ๒ ชั่วโมง โดยได้รับความยินยอมเป็นหนังสือจากลูกจ้าง และห้ามเริ่มต้นทำงานในวันถัดไปก่อนครบ ๑๐ ชั่วโมง และที่สำคัญขอให้ลูกจ้างทุกคนใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะเดินทาง การตรวจสภาพของยานพาหนะเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทาง เตรียมความพร้อมของร่างกายให้แข็งแรงและขอให้วางแผนการเดินทางไปกลับเพื่อความสะดวกและปลอดภัย พร้อมกลับมาทำงานตรงตามเวลาโดยสวัสดิภาพทุกท่าน
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021