"อุตตม" นำทัพ กสอ. และ สสว. จับมือ SMBA เกาหลี ยกระดับ SMEs ไทย

by smethailandclub 04 เมย. 2017
Share:

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นำทัพ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จับมือ สำนักงานธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก SMBA ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ยกระดับ SMEs ไทย

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และ H.E. Mr. Noh Kwang-IL เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย ให้เกียรติเป็นสักขีพยานในพิธีลงนาม MOU 2 ฉบับ (เมื่อ 3 เมษายน)ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ปทุมวัน โดยฉบับแรกเป็นการลงนาม MOU ระหว่างสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) โดยมีนางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สสว. กับ สำนักงานธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (The Small and Medium Business Administration (SMBA)) H.E. Dr. Young Sup Joo ผู้บริหารสูงสุดของ SMBA ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี เป็นผู้แทนลงนาม ซึ่ง MOU ฉบับแรกเน้นการตกลงร่วมกันให้เกิดความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีไทย-เกาหลี ผ่านแนวทางการร่วมกันจัดตั้ง Thailand-Korea Technology Exchanges Center (TKTEC) เพื่อช่วยผู้ประกอบการไทยให้ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากเกาหลี ผ่านการร่วมลงทุนและรูปแบบต่างๆ ของการจับคู่ธุรกิจ 

 

ส่วนฉบับที่ 2 เป็นการลงนาม MOU ความตกลงความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) โดยมี นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กับ สำนักงานธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (The Small and Medium Business Administration (SMBA)) H.E. Dr. Young Sup Joo ผู้บริหารสูงสุด SMBA ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี เป็นผู้แทนลงนาม ซึ่ง MOU ฉบับที่สอง เป็นการเห็นพ้องกันของทั้ง 2 ฝ่ายในการจัดให้มีรูปแบบคณะกรรมการร่วม (Joint Committee) จะถูกระบุอยู่ใน MOU ฉบับที่ 2 โดยจัดให้มีกรอบความร่วมมือในรูปแบบคณะกรรมการร่วม โดยจัดให้มีการประชุมกันทุกๆ ปี เพื่อหารือมาตรการต่างๆ ในการส่งเสริม การแลกเปลี่ยนทางการค้า การลงทุน การร่วมทุน และแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระหว่างเอสเอ็มอีไทย-สาธารณรัฐเกาหลี โดยการประชุมคณะกรรมการร่วมจะจัดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศเกาหลี ประกอบด้วย 1. การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีสำหรับ SMEs 2. ความร่วมมือด้าน Tech Statups และ 3. การส่งเสริมและอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนจากเกาหลีใต้เข้ามามีส่วนร่วมในระเบียบเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC 
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020