ปภ. แนะวิธีป้องกันเพลิงไหม้ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์

by smethailandclub 12 เมย. 2017
Share:
กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะวิธีป้องกันเพลิงไหม้ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะเพลิงไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจร ควรตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพใช้งานได้อย่างปลอดภัย ปิดสวิตช์และถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน พร้อมติดตั้งระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรและอุปกรณ์ป้องกันเพลิงไหม้ รวมถึงปิดวาล์ถังก๊าซและเตาแก๊สให้สนิท ป้องกันก๊าซรั่วไหล ตลอดจนไม่จุดธูปเทียนทิ้งไว้โดยไม่มีผู้ดูแล จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์
          
นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ประชาชนส่วนใหญ่มักเดินทางกลับภูมิลำเนา ท่องเที่ยว และเล่นน้ำสงกรานต์ ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งการไม่อยู่บ้านเป็นเวลาหลายวัน หากอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจร ประกอบกับระยะนี้สภาพอากาศร้อนจัดและลมพัดแรง หากเกิดเพลิงไหม้ ไฟจะลุกลามอย่างรวดเร็ว และยากต่อการควบคุม เพื่อความปลอดภัย 


 

 
กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะวิธีป้องกันเพลิงไหม้บ้านในช่วงวันหยุดยาว ดังนี้ ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพใช้งานได้อย่างปลอดภัย สายไฟไม่มีรอยฉีกขาด บวม หรือชำรุด ไม่มีกระแสไฟฟ้ารั่ว เมื่อเปิดใช้งานไม่มีความร้อนสูง หากพบอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุดให้แก้ไขเพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น หากต้องเปิดไฟทิ้งไว้หลายวันเพื่อป้องกันขโมย ให้ติดตั้งเครื่องตั้งเวลาเปิด – ปิดไฟอัตโนมัติ เพื่อป้องกันความร้อนสะสม ก่อให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ปิดสวิตช์และถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน อาทิ กระติกน้ำร้อน พัดลม คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ เตาไมโครเวฟ ปลั๊กไฟชุดสายพ่วง เพราะหากไฟฟ้าลัดวงจร จะทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องเสียบปลั๊กทิ้งไว้ อาทิ ตู้เย็น เครื่องปั๊มอากาศในตู้ปลา ให้ใช้ปลั๊กไฟแบบถาวรติดผนัง สับสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน อาทิ เครื่องปรับอากาศ ปั๊มน้ำ เพื่อป้องกันเครื่องใช้ไฟฟ้าเกิดความร้อนสูง ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและเพลิงไหม้ได้ติดตั้งระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรและอุปกรณ์ป้องกันเพลิงไหม้ เพราะหากไฟฟ้าลัดวงจร ระบบจะตัดกระแสไฟฟ้าอัตมัติ จึงช่วยป้องกันเพลิงไหม้ได้ ปิดวาล์วถังก๊าซและเตาแก๊สให้สนิท รวมถึงตรวจสอบถังก๊าซไม่ให้มีรอยรั่วซึม เพื่อป้องกันก๊าซรั่วไหล ทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ไม่จุดธูปเทียนทิ้งไว้โดยไม่มีผู้ดูแล และดับไฟให้สนิททุกครั้ง เพื่อป้องกันเพลิงไหม้ลุกลามไปติดวัสดุอื่น

ที่สำคัญ ควรฝากหมายเลขโทรศัพท์ไว้กับเพื่อนบ้าน หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้สามารถติดต่อได้ตลอดเวลา ทั้งนี้อัคคีภัยป้องกันได้ หากทุกคนร่วมกันใส่ใจ และไม่ประมาท จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์
 
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021