อพท.4 ขับเคลื่อนแบรนด์ "มรดกพระร่วง" ส่งเสริมธุรกิจสินค้าที่ระลึก

by smethailandclub 12 เมย. 2017
Share:


    องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน-อพท. (องค์การมหาชน)โดย(อพท.4)  เดินหน้าเสริมฐานรากความแข็งแกร่งขับเคลื่อนแบรนด์ “มรดกพระร่วง”มุ่งเน้นการสร้างจุดสัมผัส (Touch Point) ถ่ายทอดเรื่องราวสื่อสารคุณค่าและภาพลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกสู่กลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ เพื่อสร้างจุดขายและร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวการในพื้นที่สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชรให้เติบโตอย่างยั่งยืน
 

    อพท. ได้เข้ามาเสริมศักยภาพผู้ประกอบการ ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย สินค้าที่ระลึกในพื้นที่เพื่อให้ตอบโจทย์นักท่องเที่ยว ด้วยการส่งเสริมการพัฒนาทั้งรูปลักษณ์ ประโยชน์ใช้สอย และภาพลักษณ์ ให้สินค้าที่ระลึกนั้นสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในด้านราคาให้กับตัวสินค้าได้ พร้อมๆ กับการเป็นสื่อบอกเล่าคุณค่าเรื่องราวมรดกพระร่วงและประสบการณ์การท่องเที่ยว 


   โดยในปีนี้ได้มีการจัดตั้งจุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบรนด์”มรดกพระร่วง” 4+1 แห่ง ประกอบด้วย 1)จังหวัดกำแพงเพชร 1 แห่ง ณ ศูนย์บริการข้อมูลในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร 2) อำเภอศรีสัชนาลัย จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ บ้านทองสมสมัย ร้านต่อเงินต่อทอง ร้านสุนทรีผ้าไทย และที่อำเภอเมืองสุโขทัยจะเป็นร้านสัญจรในงานเทศกาลต่างๆ 


    การพัฒนาสินค้าที่ระลึกอพท. ได้ดำเนินการพัฒนาภายใต้ “แบรนด์มรดกพระร่วง” ในปี 2560 เปิดตัวในคอลเลคชั่นชุด “อุดมสุข” สื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรแห่งอาณาจักรสุโขทัย “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” ลวดลายของชิ้นงานส่วนใหญ่ปรากฏเป็นตัวปลา ตัวนก อักษรลายสือไท ดอกไม้ และความเชื่อความศรัทธาในศาสนา ทั้งเครื่องประดับ ของใช้บนโต๊ะอาหาร ของตกต่างบ้าน เสื้อยืด กระเป๋า กล่องไม้สัก ฯลฯ 


    ทั้งนี้ อพท. ตั้งเป้าว่า “แบรนด์มรดกพระร่วง” จะเป็นที่รู้จักและรับรู้ โดย อพท. ในฐานะผู้ผลักดัน และขับเคลื่อนการสร้างแบรนด์แหล่งท่องเที่ยว (Destination Brand) ร่วมกับคนในท้องถิ่นซึ่งเป็นเจ้าของแหล่งท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังคาดหวังว่าการพัฒนาสินค้าที่ระลึกนี้จะนำมาซึ่งการต่อยอดไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ ไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ผลิตสินค้าที่มีอัตลักษณ์และมีความหลากหลาย เพื่อจำหน่ายให้แพร่หลายมากขึ้นต่อไปShare:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021