พาณิชย์เตรียมรับมือคลื่นมหาชนนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ปลายพ.ค.

by smethailandclub 13 เมย. 2017
Share:

      
พาณิชย์’ กำหนดมาตรการเข้มเตรียมรับมือคลื่นมหาชนนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing) หนาแน่นช่วงปลายเดือนพฤษภาคม สร้างความเชื่อมั่นระบบไม่มีล่ม!! ส่งได้ 24 ชั่วโมง พร้อมตั้งทีมเฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประกอบการนำส่งงบการเงินฯ ทุกขั้นตอนจนสำเร็จ เชิญชวนนำส่งงบการเงินฯ แต่เนิ่นๆ สะดวก รวดเร็ว สบายใจกว่าเยอะ    
            
นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “นิติบุคคลที่มีรอบปีบัญชีสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ต้องนำส่งงบการเงินให้แก่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2560 โดยต้องนำส่งงบการเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Filing) เท่านั้น ทั้งนี้ ในรอบปีบัญชี 2559 มีนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินรวม 591,052 ราย ซึ่ง ณ วันที่ 7 เมษายน 2560 มีนิติบุคคลได้นำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing) แล้ว จำนวน 57,967 ราย คิดเป็นร้อยละ 9.81 และยังคงมีนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินอีกจำนวน 533,085 ราย”
            
“ด้วยปริมาณนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินมีเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มักจะทยอยนำส่งงบฯ ในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยเฉพาะสัปดาห์สุดท้ายก่อนครบกำหนด ทำให้ช่วงดังกล่าวมีปริมาณการนำส่งงบฯ มากเป็นพิเศษ (Peak Load) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการให้บริการฯ  กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ตระหนักถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจึงกำหนดมาตรการขึ้นเพื่อรองรับปริมาณการนำส่งงบฯ ที่มีเป็นจำนวนมาก ดังนี้ 1) ระหว่างวันที่ 7 เมษายน - วันที่ 30 มิถุนายน 2560 นี้ กรมฯ จะขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและระบบเซิร์ฟเวอร์ทำให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพื่อรองรับปริมาณการนำส่งงบการเงินได้เป็นจำนวนมากๆ”
 
               
 “2) หากรอบระยะเวลาการนำส่งงบการเงินในสิ้นปีบัญชีตรงกับวันหยุดราชการ ให้สามารถนำส่งงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing ในวันทำการถัดไปได้โดยไม่เสียค่าปรับ 3) หากนิติบุคคลมีความจำเป็นอนุโลมให้นำส่งงบการเงินในรูปแบบกระดาษได้ภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด แต่ต้องนำส่งงบการเงินผ่านระบบ e-Filing ด้วยภายใน 30 วัน โดยจะยังถือว่าเป็นการปฏิบัติตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด”
“ซึ่งจากมาตรการที่ได้กำหนดมาดังกล่าวข้างต้น จะสามารถสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการในการนำส่งงบฯ ผ่านระบบ e-Filing ได้ว่าระบบจะมีเสถียรภาพรองรับการนำส่งงบการเงินในช่วง Peak Load และไม่ล่มกลางคันระหว่างการจัดส่งงบฯ แน่นอน รวมทั้ง เป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการ โดยสามารถนำส่งงบฯ ผ่านระบบ e-Filing ได้ตลอด 24 ชั่วโมง”
           
 นอกจากนี้ กรมฯ ได้ตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ไม่สามารถนำส่งงบการเงินทาง e-Filing โดยได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการ e-Filing บริเวณชั้น 10 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อช่วยเหลือและสอนวิธีนำส่งงบการเงินทาง e-Filing ทุกขั้นตอน จนกระทั่งสามารถนำส่งงบฯ ได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่ยังไม่มีโปรแกรมสำหรับใช้กรอกข้อมูลในระบบ e-Filing สามารถนำเครื่องคอมพิวเตอร์มาติดตั้งโปรแกรมฯ ดังกล่าวได้ที่ ส่วนบริการข้อมูลธุรกิจ ชั้น 3 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี ได้ทุกวันในเวลาทำการ”
            
อธิบดีกล่าวทิ้งท้ายว่า “อย่างไรก็ตาม กรมฯ ขอเชิญชวนนิติบุคคลให้นำส่งงบการเงินฯ ผ่านระบบ e-Filing แต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่คาดว่าจะมีนิติบุคคลนำส่งงบฯ จำนวนไม่มาก ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการสามารถนำส่งงบฯ ได้โดยง่าย สะดวก รวดเร็ว และที่สำคัญที่สุด คือ จะรู้สึกสบายใจที่ได้นำส่งงบการเงินฯ ตามที่กฎหมายกำหนดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”
            
ทั้งนี้ ในรอบปีบัญชี 2558 มีนิติบุคคลนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing) จำนวน 368,382 ราย คิดเป็นรายละ 64.82 ของนิติบุคคลที่ต้องนำส่งงบการเงินฯ และคาดว่า รอบปีบัญชี 2559 จะมีนิติบุคคลนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing) จำนวนไม่น้อยกว่า 450,000 ราย
            
นิติบุคคลที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับการส่งงบการเงินผ่านระบบ e-Filing สามารถติดต่อได้ที่ กองข้อมูลธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร. 0 2547 4376, 0 2547 4390-91 และสายด่วน 1570 หรือ ผ่าน e-mail : efiling.training@gmail.com และหากพบข้อขัดข้องด้านเทคนิคและระบบงาน e-Filing โทร 0 2547 4381  
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021