กรมพัฒน์ฯจัดสถานะ ‘ร้าง’ ให้นิติบุคคลที่ฝ่าฝืนไม่ส่งงบการเงินนาน 3 ปี

by smethailandclub 16 เมย. 2017
Share:

กรมพัฒน์ฯ  จัดสถานะ ‘ร้าง’ ให้นิติบุคคลที่ฝ่าฝืนไม่ส่งงบการเงินนาน 3 ปีต่อเนื่อง ทำให้หมดสิทธิ์ดำเนินกิจการ
                        
 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ประกาศจะขีดชื่อนิติบุคคลที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเขต กทม. กว่า 5,100 รายออกจากทะเบียน เหตุ!! ไม่ส่งงบการเงิน 3 ปีติดต่อกัน ส่งผลให้นิติบุคคลสิ้นสภาพตามกฎหมาย กลายเป็นนิติบุคคลร้าง  เตือน! ประชาชนก่อนติดต่อทำธุรกรรมกับนิติบุคคลใด ‘เช็คให้ชัวร์’ ผ่าน Application DBD e-Service 
                         
นางสาวบรรจงจิตต์  อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ จะดำเนินการขีดชื่อห้างหุ้นส่วนบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 5,106 รายออกจากทะเบียน  เนื่องจากไม่นำส่งงบการเงินติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี นับแต่ปี 2560 ลงไป เพื่อให้ฐานข้อมูลนิติบุคคลมีความถูกต้อง เป็นปัจจุบัน
                        
 “การดำเนินการดังกล่าว เป็นการปรับปรุงฐานข้อมูลนิติบุคคลให้มีความถูกต้อง เพราะนิติบุคคล     ไม่ว่าจะเป็นห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด และบริษัทจำกัด เมื่อจดทะเบียนจัดตั้งขึ้น             ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์แล้ว มีหน้าที่ต้องจัดทำงบการเงินประจำปียื่นต่อกรมพัฒนาธุรกิจ-การค้า เพื่อแสดงฐานะทางการเงินและผลการดำเนินกิจการ แต่มีนิติบุคคลจำนวนไม่น้อยที่จดทะเบียนจัดตั้งและดำเนินกิจการแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เป็นเหตุให้ต้องเลิกกิจการ จึงไม่นำส่งงบการเงิน หรือบางราย  ไม่มีที่ตั้งสำนักงานตามที่ยื่นขอจดทะเบียน หรือบางรายจดทะเบียนเลิกกิจการแต่ไม่ยื่นจดทะเบียนเสร็จการชำระบัญชีตามกฎหมาย ส่งผลให้ชื่อของนิติบุคคลนั้นๆ ยังมีสถานภาพคงอยู่ในระบบฐานข้อมูลของกรมฯ โดยข้อมูลดังกล่าวไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง และประชาชน หรือผู้ร่วมค้า ร่วมลงทุน อาจเข้าใจผิดและก่อให้เกิดความเสียหายจากการทุจริตหลอกลวงสภาพอันแท้จริง  ดังนั้น เพื่อให้ข้อมูลถูกต้องเป็นปัจจุบัน กรมฯ ในฐานะเป็นนายทะเบียนตามกฎหมาย มีอำนาจถอนทะเบียนนิติบุคคลที่ทิ้งร้าง หรือเลิกไปแล้ว จึงได้ดำเนินการประกาศจะขีดชื่อนิติบุคคลออกจากทะเบียนจำนวน 5,106 ราย ไว้บนเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป”
                         
อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวเพิ่มเติมว่า  ขอแนะนำให้ประชาชน  ผู้ประกอบธุรกิจ  และผู้ลงทุนที่มีความประสงค์จะติดต่อหรือทำธุรกิจกับนิติบุคคลรายใดก็ตาม ควรตรวจสอบสถานภาพของ     นิติบุคคลนั้นๆ ก่อนว่ามีอยู่จริงหรือไม่  เพื่อให้มั่นใจ และป้องกันปัญหาการหลอกลวง หรือแอบอ้างโดยตรวจสอบสถานะของนิติบุคคลได้ 3 ช่องทาง 1) สายด่วน 1570  2) www.dbd.go.th หัวข้อคลังข้อมูลธุรกิจและ 3) ดาวน์โหลด Application ‘DBD e- Service’ ผ่านโทรศัพท์มือถือ เพื่อเช็คสถานะนิติบุคคลได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020