ธปท.ชี้แนวโน้มไตรมาส 4 สินเชื่อ SME ขยายตัวเพิ่ม

by System 05 พย. 2012
Share:

 


ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) รายงาน ว่าในช่วงไตรมาส 3 ปี 2555 สินเชื่อยังคงขยายตัวดีต่อเนื่องทั้งสินเชื่อธุรกิจและสินเชื่อครัวเรือน สถาบันการเงินประเมินว่าธุรกิจต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้นเพื่อลงทุนในสินทรัพย์ถาวร ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน และสะสมสินค้าคงคลังขณะที่อัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันไม่เป็นอุปสรรคต่อความต้องการสินเชื่อของภาคธุรกิจ อย่างไรก็ดีสถาบันการเงินเริ่มระมัดระวังเกี่ยวกับคุณภาพสินเชื่อที่อาจได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก จึงเข้มงวดมาตรฐานการให้สินเชื่อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินเชื่อที่ให้แก่ธุรกิจ SMEs

ขณะที่สินเชื่อในไตรมาส 4 มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องทั้งสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่และ SMEs ทั้งระยะสั้น และระยะยาว คาดว่าสินเชื่อจะขยายตัวดีในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายในประเทศ อาทิ ยานยนต์และชิ้นส่วน ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ วัสดุก่อสร้างค้าส่งค้าปลีก อาหารและเครื่องดื่ม นอกจากนี้สถาบันการเงินบางแห่งมีแนวโน้มขยายการให้สินเชื่อแก่ธุรกิจ SMEs ในเครือข่ายห่วงโซ่อุปทานของธุรกิจขนาดใหญ่มากขึ้น เช่น ผู้ผลิตวัตถุดิบและผู้กระจายสินค้าของธุรกิจขนาดใหญ่

สินเชื่อภาคครัวเรือนมีแนวโน้มขยายตัวดี สินเชื่อที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ฟื้นตัว ขณะที่สินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลอื่นๆมีแนวโน้มขยายตัวดีตามการบริโภคภายในประเทศ อย่างไรก็ดี สถาบันการเงินยังระมัดระวัง ความเสี่ยงเกี่ยวกับคุณภาพสินเชื่อจากผลของเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่เปลี่ยนแปลงมาตรฐานการให้สินเชื่อจากไตรมาสก่อน

 
 
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020