ก.แรงงาน จับมือลูกจ้างจัดงานวันแรงงาน 1 พ.ค.นี้

by smethailandclub 26 เมย. 2017
Share:
กระทรวงแรงงาน ร่วมกับคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2560 แถลงจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปรับปรุงกฎหมายคุ้มครองสิทธิลูกจ้างเพิ่มสอดคล้องมาตรฐานสากล ด้านเครือข่ายแรงงานเน้นกิจกรรมน้อมรำลึกถึง รัชกาลที่ 9 และเทิดพระเกียรติ รัชกาลที่ 10
          
นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึง การจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2560 ว่า กระทรวงแรงงาน ร่วมกับคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ
ปี พ.ศ. 2560 ซึ่งประกอบด้วย 15 สภาองค์การลูกจ้าง สหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจแห่งประเทศไทย และเครือข่ายแรงงานนอกระบบ กำหนดจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2560 โดยมีพิธีทางศาสนาในเวลา 07.00 น. ณ ปะรำพิธี บริเวณกระทรวงแรงงาน โดยมี พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน และเวลา 11.00 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ 2560 ณ อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชน กรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง กรุงเทพฯ
 

อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน การดำเนินการตามยุทธศาตร์ในการส่งเสริม พัฒนาและคุ้มครองสิทธิของลูกจ้างได้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มมากขึ้นและสอดคล้องกับมาตรฐานสากล ได้แก่ แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 โดยมีประเด็นที่สำคัญ เช่น กำหนดอัตราค่าชดเชยเพิ่มเติมกรณีนายจ้างเลิกจ้างสำหรับลูกจ้างซึ่งทำงานติดต่อกันครบ 20 ปีขึ้นไปให้มีสิทธิได้รับค่าชดเชยไม่น้อยกว่าค่าจ้างอัตราสุดท้าย 400 วัน, กำหนดให้ลูกจ้างมีสิทธิลากิจธุระอันจำเป็นโดยได้รับค่าจ้าง, กำหนดแก้ไขเพิ่มเติมการกรณีนายจ้างย้ายสถานประกอบกิจการให้รวมถึงกรณีที่นายจ้างมีสาขาอยู่แล้ว แก้ไขปรับปรุงร่างพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ.2518 และพระราชบัญญัติแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ.2553 เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล โดยมีประเด็นที่สำคัญคือการยกเลิกบทบัญญัติเกี่ยวกับการจดทะเบียนสหภาพแรงงาน สมาคมนายจ้างเพื่อให้สอดคล้องกับอนุสัญญาขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 98 ซึ่งขณะนี้ร่างกฎหมายทั้ง 3 ฉบับ อยู่ในช่วงการรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ได้ ดำเนินการจัดทำกฎหมายเพื่อคุ้มครองแรงงานนอกระบบ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรับฟังความการรับฟังความคิดเห็น คาดว่าจะยกร่างได้ในเร็วๆ นี้
          
ด้านนายชินโชติ แสงสังข์ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2560 กล่าวเสริมว่า ในปีนี้เครือข่ายแรงงานมีข้อเรียกร้องต่อกระทรวงแรงงานและรัฐบาล 5 ข้อ เช่น ให้มีการรับรองอนุสัญญาขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 และ 98 ให้ปฏิรูปสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กิจกรรมในวันงานจะเน้นการน้อมรำลึกถึง รัชกาลที่ 9 และเทิดพระเกียรติ รัชกาลที่ 10
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020