ลูกจ้างยื่นหนุนค่าแรง 300 ก่อนนายจ้างยื่นค้าน

by System 05 พย. 2012
Share:

 


เมื่อวันที่ 5 พ.ย. เวลา 10.00น. ตัวแทนเครือข่ายองค์การแรงงานแห่งประเทศไทย (อรท.) ร่วมกับเครือข่ายคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เข้ายื่นหนังสือต่อนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน เพื่อแสดงเจตจำนงค์สนับสนุนนโยบายขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 ม.ค.2556 ที่จะถึงนี้

นายมนัส โกศล ประธานสภาองค์การลูกจ้างพัฒนาแรงงานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอสนับสนุนให้รัฐบาลเดินหน้าการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เพราะแม้จะมีเสียงเรียกร้องจากฝ่ายนายจ้างและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ให้เลื่อนออกไป เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) แต่รัฐบาลก็มีนโยบายสนับสนุนเอสเอ็มอีเตรียมไว้อยู่แล้ว โดยเฉพาะการอนุมัติส่งเสริมการลงทุนในรอบ 7 เดือนที่ผ่านมากว่า 829 โครงการ มูลค่ากว่า 3.3 แสนล้านบาท

"การปรับขึ้นเมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ก็ไม่ส่งผลกระทบกับภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ ส่วนการปรับขึ้นรอบวันที่ 1 ม.ค. 2556 นี้ ถึงมีผลกระทบต่อลูกจ้างบ้างแต่ก็คงไม่มาก แต่ถ้าไม่ปรับเลยจะเป็นผลเสียมากกว่า เพราะขณะนี้ประเทศพม่ามีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ถ้าไม่ปรับขึ้นค่าจ้างจะทำให้ค่าแรงไม่จูงใจ แรงงานชาวพม่าจะกลับไปทำงานในประเทศตัวเองและส่งผลให้ไทยขาดแคลนแรงงาน"นายมนัส กล่าว

ด้านนายชาลี ลอยสูง ประธาน คสรท. กล่าวว่า แม้รัฐบาลจะมีนโยบายชัดเจนในการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ แต่ในช่วงนี้ทางกลุ่มนายจ้าง และส.อ.ท. เดินเกมรุกหนักมากให้มีการเลื่อนการขึ้นค่าจ้างออกไป และฝ่ายแรงงานเกรงว่าอาจเกิดการพลิกผันนโยบายขึ้นได้ ดังนั้นจึงมายื่นหนังสือต่อ รมว.แรงงาน แสดงจุดยืนสนับสนุนให้เดินหน้าขึ้นค่าจ้าง 300 บาททั่วประเทศต่อไป

ด้านนายเผดิมชัย กล่าวว่า คงไม่มีการทบทวนการปรับขึ้นค่าจ้างแล้ว วันที่ 1 ม.ค.ถอยหลังไม่ได้ แน่นอนว่าการขึ้นค่าแรงจะมีผลกระทบทั้ง 2 ฝ่าย แต่ลูกจ้างจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ส่วนฝั่งนายจ้างก็รับรู้มากว่า1ปีแล้วว่าจะมีการขึ้นค่าจ้าง มีการประชุมหารือร่วมกันหลายครั้ง หลังจากนี้จะพูดคุยแต่เรื่องที่ว่ารัฐบาลจะสามารถช่วยเหลือสนับสนุนเป็นรายธุรกิจหรือรายกรณีอย่างไรได้บ้าง หากมาตรการช่วยเหลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ไม่ครอบคลุม

ทั้งนี้ ตามกำหนดการวันนี้ เวลา 11.00 น. กลุ่มตัวแทน ส.อ.ท.จะเข้าพบนายเผดิมชัย เพื่ออธิบายถึงผลกระทบการขึ้นค่าจ้างขั้นค่ำที่มีต่อธุรกิจเอสเอ็มอี ดังนั้นฝ่ายลูกจ้างจึงมารอพบเพื่อยื่นหนังสือก่อน
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021