หนุน สสว. เชื่อมฐานฮ่องกงกับ HKTDC ดัน SME & Start up โกอินเตอร์

by smethailandclub 28 เมย. 2017
Share:

ตามที่ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้เข้าร่วมคณะรองนายกรัฐมนตรี ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ระหว่างวันที่ 26-30 เมษายน 2560 เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สสว. ได้ให้รายละเอียด ในส่วนของกิจกรรมความร่วมมือด้าน SME ในครั้งนี้ว่า 
          
"การร่วมคณะเดินทางมากับท่านรองนายกฯ ครั้งนี้ ในวันที่ 27 เมษายน 2560 สสว. ได้มีการลงนาม บันทึกข้อตกลง (MOU) ความร่วมมือด้าน SME กับ องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (Hong Kong Trade Development Council - HKTDC) โดย ท่านรองนายกฯ สมคิดฯ และ ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้เกียรติมาเป็นประธานและสักขีพยาน ร่วมกับ นางมาร์กาเร็ต ฟง ผู้บริหารสูงสุด HKTDC ในครั้งนี้ด้วย 
          
โดยเนื้อหาของ MOU ครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำกรอบความร่วมมือเดิม และเพิ่มเติมความร่วมมือใหม่ๆ ด้านการส่งเสริม SMEs กับ HKTDC โดยมีรายละเอียดของ MOU สรุปได้ ดังนี้ 
          • การสนับสนุนสินค้าของ SME ไทย เข้าสู่ตลาดสากล ผ่านช่องทางต่างๆ ของ HKTDC เช่น งานแสดงสินค้า / Website การค้า Online ของ HKTDC (ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เข้าชมเว็ปไซต์จากทั่วโลกกว่า 20 ล้าน Views) / Small Order Zone / นิตยสาร และ Mobile Application ของ HKTDC 
          • เน้นการสนับสนุนกลุ่ม SME โดยเฉพาะกลุ่ม Start up เชิงสร้างสรรค์และการออกแบบ เช่น สินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ เช่น แฟชั่น เครื่องประดับ เครื่องใช้ในครัวเรือน ของขวัญของชำร่วย ของเล่น งานหัตถกรรม และรวมถึงสาขาอาหาร สินค้าเกษตรจากกลุ่ม Smart Farmers ด้วย
          • HKTDC จะมอบสิทธิ์ การประชาสัมพันธ์สินค้าเป็นเวลา 1 ปี ในเว็ปไซท์ www.hktdc.com จากกลุ่ม SMEs ไทย จำนวน 200 ราย ที่ สสว. คัดเลือก เพื่อให้สินค้าไทยเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากตลาดโลกมากขึ้น โดยจะเป็นการจัดเป็น Zone พิเศษคือ Thailand Featured Suppliers Zone ให้ด้วย 

 
          
HKTDC เป็นหน่วยงานพันธมิตรของ สสว. ที่มีการทำกิจกรรมร่วมกับ สสว. มาหลายปีแล้ว โดยที่ผ่านมา มีกิจกรรมหลักภายใต้โครงการ Thai Entrepreneurs' Access to International Market Program หรือ Thai AIM ที่เป็นกิจกรรมเน้นการสนับสนุนผู้ประกอบการ SME ไทย เข้าสู่ตลาดสากล บน Platform ดิจิตอล และ E-Commerce ที่มีรูปแบบกิจกรรม ด้วยการเปิดรับสมัคร SMEs จากทั่วประเทศเข้าร่วมการประกวด โดย แต่ละรายจะส่งคลิปแนะนำสินค้า ผ่านช่องทาง Facebook และมีการเปิด Vote จากบุคคลทั่วไป เพื่อเฟ้นหาผู้ชนะ 20 ราย ไปแสดงสินค้าในโซน Small Order ที่ฮ่องกง ซึ่ง SME สามารถส่งสินค้าเข้าร่วมแสดงในงานโดยไม่ต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง แต่สามารถรับ Order การสั่งสินค้าได้ผ่านการ Scan Barcode ชึ่งช่วยประหยัดต้นทุนในการแสดงสินค้าต่างประเทศและเหมาะสมกับผู้ประกอบการ SME ขนาดเล็ก 

          
สสว จัดส่งสินค้าจาก SME ไทย 20 รายในสาขา ของขวัญของชำร่วย ของใช้ในบ้าน ของตบแต่งบ้าน และแฟชั่น เข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่ Small Order Zone ที่ฮ่องกง ซึ่งมีผู้ซื้อ ที่มาจากบริษัท Trading จากหลากหลายประเทศเข้าร่วม เช่น จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น ยุโรป กว่า 60,000 ราย
          
โดย 10 รายแรก ได้เข้าร่วมในงาน "Hong Kong Gifts & Premium Fair" ที่มีการเปิดงานในวันที่มีการลงนาม MOU ด้วย (27 เมษายน 2560) และท่านรองนายกฯ ได้เข้าชมสินค้าของผู้ประกอบการไทยในงานนี้ด้วย ส่วนอีก 10 ราย จะส่งสินค้าเข้าร่วมแสดงที่งาน "Hong Kong Fashion Week Spring/Summer" ในวันที่ 10-13 กรกฎาคมด้วย ทั้งนี้ ใน 2 ปีหลังของกิจกรรมฯ นี้ สสว. ได้เน้นกลุ่ม Start up และ Young Designers ของไทยเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มมากขึ้นด้วย"           
          
"นอกจากนี้ ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ยังได้นำทีม 3 หน่วยงานหลักด้านการส่งเสริม SMEs ของไทย คือ สสว. กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) และ SME Bank เข้าร่วมประชุมกับ HKTDC เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริม SME ของทั้งสองฝ่าย ก่อนการลงนาม MOU ด้วย โดยเนื้อหาสรุปผลการหารือ ได้มีการครอบคลุมถึง 
         
• การเชิญชวนให้นักลงทุนจากฮ่องกงและจีน เข้ามาลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor(EEC) 
         
• การส่งเสริมกลุ่มผู้ประกอบการ SME/ Start up ไทยโดยเฉพาะด้านองค์ความรู้ เพื่อการเข้าสู่ตลาดสากล 
         
• สนับสนุนการใช้ Digital Platform ผ่านช่องทางของ HKTDC เพื่อการส่งเสริม SMEs ไทย เข้าสู่ตลาดต่างประเทศ และ 
         
• การจัดงานจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) ร่วมกันให้มากขึ้น"
 
 
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021