ไทยร่วมสภาฯการค้าฮ่องกงส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี

by smethailandclub 03 พค. 2017
Share:


    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้บริหารจากกระทรวงอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมเดินทางเยี่ยมเยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อเร็วๆนี้ เพื่อลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) กับองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) โดยความร่วมมือในครั้งนี้ทั้ง 2 ประเทศ จะให้ความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจ SME

    นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้มีการส่งเสริมสินค้าของประเทศไทยไปยังตลาดทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ทางการค้าออนไลน์ www.hktdc.com ทั้งนี้ ยังจะมุ่งส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยใช้ประโยชน์จากนโยบาย One Belt-One Road หรือ นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ซึ่งเป็นนโยบายที่พัฒนามาจากเส้นทางสายไหม เพื่อขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชีย

    นายอุตตมกล่าวว่า หลังจากที่ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ประกาศนโยบาย “One Belt-One Road” หรือ “นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญที่พัฒนามาจากเส้นทางการค้าอันเก่าแก่ของจีนที่ชื่อว่าเส้นทางสายไหม โดยนโยบายดังกล่าวจะมุ่งเน้นการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจระหว่างจีนกับภูมิภาคอื่นๆ ของโลกทั้งทางบกและทางทะเล ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าเส้นทางทะเลนั้นมีผลโดยตรงในด้านการค้า การลงทุน และการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของจีน ฮ่องกง และภูมิภาคอาเซียน ดังนั้น เมื่อผู้ประกอบการไทยมองเห็นว่าฮ่องกงเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งบนเส้นทางดังกล่าวนี้แล้ว จึงต้องเร่งใช้ประโยชน์จากฮ่องกง ทั้งจากการเป็นเมืองเอกลักษณ์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยว ความสามารถเฉพาะตัวในการบริการทางการเงิน (Fintech) และการเป็นเมืองที่มีศักยภาพในการเชื่อมต่อเทคโนโลยีกับการค้าและการบริการ มาช่วยอำนวยความสะดวกในแง่การลงทุนระหว่างไทย โดยโอกาสที่สำคัญในครั้งนี้ยังจะมีผลต่อการขยายธุรกิจของไทยไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

    ด้าน ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้จะสนับสนุนการเชื่อมโยงธุรกิจ Business Matching การสร้างช่องทางการขายผ่าน Online Market place รวมถึงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการให้เข้าสู่ตลาดสากล โดยรายละเอียดของการลงนามบันทึกความเข้าใจเรื่องความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจ SMEs มีกรอบกิจกรรม 3 ด้าน คือ 1) การแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการส่งเสริมพัฒนา SMEs 2) การจัดกิจกรรมส่งเสริม SMEs ร่วมกัน 3) การสัมมนาและประชาสัมพันธ์


 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020