ไทยร่วมสภาฯการค้าฮ่องกงส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี

by smethailandclub 03 พค. 2017
Share:


    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้บริหารจากกระทรวงอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมเดินทางเยี่ยมเยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อเร็วๆนี้ เพื่อลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) กับองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) โดยความร่วมมือในครั้งนี้ทั้ง 2 ประเทศ จะให้ความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจ SME

    นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้มีการส่งเสริมสินค้าของประเทศไทยไปยังตลาดทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ทางการค้าออนไลน์ www.hktdc.com ทั้งนี้ ยังจะมุ่งส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยใช้ประโยชน์จากนโยบาย One Belt-One Road หรือ นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ซึ่งเป็นนโยบายที่พัฒนามาจากเส้นทางสายไหม เพื่อขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชีย

    นายอุตตมกล่าวว่า หลังจากที่ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ประกาศนโยบาย “One Belt-One Road” หรือ “นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญที่พัฒนามาจากเส้นทางการค้าอันเก่าแก่ของจีนที่ชื่อว่าเส้นทางสายไหม โดยนโยบายดังกล่าวจะมุ่งเน้นการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจระหว่างจีนกับภูมิภาคอื่นๆ ของโลกทั้งทางบกและทางทะเล ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าเส้นทางทะเลนั้นมีผลโดยตรงในด้านการค้า การลงทุน และการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของจีน ฮ่องกง และภูมิภาคอาเซียน ดังนั้น เมื่อผู้ประกอบการไทยมองเห็นว่าฮ่องกงเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งบนเส้นทางดังกล่าวนี้แล้ว จึงต้องเร่งใช้ประโยชน์จากฮ่องกง ทั้งจากการเป็นเมืองเอกลักษณ์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยว ความสามารถเฉพาะตัวในการบริการทางการเงิน (Fintech) และการเป็นเมืองที่มีศักยภาพในการเชื่อมต่อเทคโนโลยีกับการค้าและการบริการ มาช่วยอำนวยความสะดวกในแง่การลงทุนระหว่างไทย โดยโอกาสที่สำคัญในครั้งนี้ยังจะมีผลต่อการขยายธุรกิจของไทยไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

    ด้าน ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้จะสนับสนุนการเชื่อมโยงธุรกิจ Business Matching การสร้างช่องทางการขายผ่าน Online Market place รวมถึงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการให้เข้าสู่ตลาดสากล โดยรายละเอียดของการลงนามบันทึกความเข้าใจเรื่องความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจ SMEs มีกรอบกิจกรรม 3 ด้าน คือ 1) การแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการส่งเสริมพัฒนา SMEs 2) การจัดกิจกรรมส่งเสริม SMEs ร่วมกัน 3) การสัมมนาและประชาสัมพันธ์


 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021