ไทยร่วมสภาฯการค้าฮ่องกงส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี

by smethailandclub 03 พค. 2017
Share:


    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้บริหารจากกระทรวงอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมเดินทางเยี่ยมเยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เมื่อเร็วๆนี้ เพื่อลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) กับองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) โดยความร่วมมือในครั้งนี้ทั้ง 2 ประเทศ จะให้ความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจ SME

    นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้มีการส่งเสริมสินค้าของประเทศไทยไปยังตลาดทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ทางการค้าออนไลน์ www.hktdc.com ทั้งนี้ ยังจะมุ่งส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยใช้ประโยชน์จากนโยบาย One Belt-One Road หรือ นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ซึ่งเป็นนโยบายที่พัฒนามาจากเส้นทางสายไหม เพื่อขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชีย

    นายอุตตมกล่าวว่า หลังจากที่ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ประกาศนโยบาย “One Belt-One Road” หรือ “นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ซึ่งเป็นนโยบายที่สำคัญที่พัฒนามาจากเส้นทางการค้าอันเก่าแก่ของจีนที่ชื่อว่าเส้นทางสายไหม โดยนโยบายดังกล่าวจะมุ่งเน้นการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจระหว่างจีนกับภูมิภาคอื่นๆ ของโลกทั้งทางบกและทางทะเล ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าเส้นทางทะเลนั้นมีผลโดยตรงในด้านการค้า การลงทุน และการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของจีน ฮ่องกง และภูมิภาคอาเซียน ดังนั้น เมื่อผู้ประกอบการไทยมองเห็นว่าฮ่องกงเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งบนเส้นทางดังกล่าวนี้แล้ว จึงต้องเร่งใช้ประโยชน์จากฮ่องกง ทั้งจากการเป็นเมืองเอกลักษณ์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยว ความสามารถเฉพาะตัวในการบริการทางการเงิน (Fintech) และการเป็นเมืองที่มีศักยภาพในการเชื่อมต่อเทคโนโลยีกับการค้าและการบริการ มาช่วยอำนวยความสะดวกในแง่การลงทุนระหว่างไทย โดยโอกาสที่สำคัญในครั้งนี้ยังจะมีผลต่อการขยายธุรกิจของไทยไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

    ด้าน ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้จะสนับสนุนการเชื่อมโยงธุรกิจ Business Matching การสร้างช่องทางการขายผ่าน Online Market place รวมถึงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการให้เข้าสู่ตลาดสากล โดยรายละเอียดของการลงนามบันทึกความเข้าใจเรื่องความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจ SMEs มีกรอบกิจกรรม 3 ด้าน คือ 1) การแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการส่งเสริมพัฒนา SMEs 2) การจัดกิจกรรมส่งเสริม SMEs ร่วมกัน 3) การสัมมนาและประชาสัมพันธ์


 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021