ดันเอสเอ็มอีอาหารไทยเจาะตลาดอเมริกา

by smethailandclub 05 พค. 2017
Share:    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการสินค้าเกษตรและอาหาร เพื่อเจาะตลาดสหรัฐอเมริกา ว่า กรมฯได้เชิญบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ทียู ในฐานะที่ปรึกษากระทรวงพาณิชย์ประจำภูมิภาคอเมริกา มาร่วมเวิร์คชอปให้ผู้ประกอบการสินค้าอาหารของไทย ที่สนใจจะส่งออกไปตลาดสหรัฐ โดยมีผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมกว่า 80 ราย ซึ่งหลังจากนี้ จะคัดเลือกไม่เกิน 20 ราย ร่วมเดินทางไปเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย ตัวแทนจำหน่ายอาหารและกลุ่มธุรกิจบริการอาหารของสหรัฐ ผ่านเครือข่ายทียูในเดือนก.ค.นี้ต่อไป


    
ปัจจุบัน สหรัฐนำเข้าสินค้าเกษตร และอาหารจากไทยจำนวนมาก โดยปี 59 ที่ผ่านมา ไทยส่งออกมูลค่า 4,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  เพิ่มขึ้น 10% และปีนี้ตั้งเป้าหมายเพิ่มขึ้นอีก 5% ซึ่งช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา ส่งออกได้แล้ว 875 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีสินค้าส่งออกสำคัญ เช่น ผลไม้กระป๋องและแปรรูป อาหารทะเลกระป๋อง ข้าว สินค้าประมง และอาหารทะเลแปรรูป แสดงให้เห็นว่าสินค้าจากไทยเป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้บริโภคสหรัฐ และยังมีช่องว่างทางการตลาดให้ที่ผู้ประกอบการรายใหม่ ๆ เข้าไปเจาะได้อีกมาก อีกทั้งการเวิร์คชอปครั้งนี้ ทียูจะนำประสบการณ์มาช่วยแนะนำให้เอสเอ็มอี ในการผลิต ปรับปรุงสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาดด้วย

 

    ทั้งนี้ กรมฯ มีแผนที่จะจัดเวิร์คชอปให้เอสเอ็มอีอื่นๆ ในการบุกเจาะตลาดในภูมิภาคที่เหลืออีก 6 ภูมิภาค คือ เอเชียใต้ แอฟริกา จีน ญี่ปุ่น ยุโรป และอาเซียนช่วงเดือนพ.ค.-ก.ย.นี้ โดยเริ่มจากเอเชียใต้ จัดเวิร์กชอปเดือนพ.ค.-มิ.ย. เน้นการบุกเจาะตลาดศรีลังกาและมัลดีฟส์ ซึ่งเป็นตลาดที่มีโอกาสมากสำหรับสินค้าไทย จากนั้นจะเป็นตลาดจีน เดือนมิ.ย.แล้วจะนำสินค้าไปจัดแสดงที่จีน ผ่านห้างในเครือข่ายของซี.พี. ล็อกซเล่ย์ ด้านแอฟริกา คือต้นเดือนก.ย. ส่วนญี่ปุ่นกำลังเตรียมการ สหภาพยุโรปและอาเซียน กำลังดำเนินการ ซึ่งหลังจากที่จัดเวิร์กชอปแล้ว ก็จะจัดคณะผู้แทนการค้าไปเยือนยังประเทศเป้าหมายต่อไป

 
Share:

Related Articles

​Hungry Hub จัดงาน ‘Hungry Hub Award’ ประกาศรางวัลสุดยอดร้านอาหารขายดี จากยอดจองโต๊ะกว่า 1 ล้านคน

Hungry Hub แพลตฟอร์มจองร้านอาหารพร้อมดีลพิเศษ จัดงานประกาศรางวัล ‘Hungry Hub Award’ ปีที่ 1 รวบรวมรางวัลดาวเด่นร้านอาหารขายดี ประเภทต่างๆ มอบรางวัลใ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​"OR" เข้าลงทุนใน "โอ้กะจู๋" ต่อยอดธุรกิจ Food & Beverage เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ “OR” ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นและสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น กับ บริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด ซึ่งดำเ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021