ดันเอสเอ็มอีอาหารไทยเจาะตลาดอเมริกา

by smethailandclub 05 พค. 2017
Share:    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการสินค้าเกษตรและอาหาร เพื่อเจาะตลาดสหรัฐอเมริกา ว่า กรมฯได้เชิญบริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ทียู ในฐานะที่ปรึกษากระทรวงพาณิชย์ประจำภูมิภาคอเมริกา มาร่วมเวิร์คชอปให้ผู้ประกอบการสินค้าอาหารของไทย ที่สนใจจะส่งออกไปตลาดสหรัฐ โดยมีผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมกว่า 80 ราย ซึ่งหลังจากนี้ จะคัดเลือกไม่เกิน 20 ราย ร่วมเดินทางไปเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย ตัวแทนจำหน่ายอาหารและกลุ่มธุรกิจบริการอาหารของสหรัฐ ผ่านเครือข่ายทียูในเดือนก.ค.นี้ต่อไป


    
ปัจจุบัน สหรัฐนำเข้าสินค้าเกษตร และอาหารจากไทยจำนวนมาก โดยปี 59 ที่ผ่านมา ไทยส่งออกมูลค่า 4,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  เพิ่มขึ้น 10% และปีนี้ตั้งเป้าหมายเพิ่มขึ้นอีก 5% ซึ่งช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา ส่งออกได้แล้ว 875 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีสินค้าส่งออกสำคัญ เช่น ผลไม้กระป๋องและแปรรูป อาหารทะเลกระป๋อง ข้าว สินค้าประมง และอาหารทะเลแปรรูป แสดงให้เห็นว่าสินค้าจากไทยเป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้บริโภคสหรัฐ และยังมีช่องว่างทางการตลาดให้ที่ผู้ประกอบการรายใหม่ ๆ เข้าไปเจาะได้อีกมาก อีกทั้งการเวิร์คชอปครั้งนี้ ทียูจะนำประสบการณ์มาช่วยแนะนำให้เอสเอ็มอี ในการผลิต ปรับปรุงสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาดด้วย

 

    ทั้งนี้ กรมฯ มีแผนที่จะจัดเวิร์คชอปให้เอสเอ็มอีอื่นๆ ในการบุกเจาะตลาดในภูมิภาคที่เหลืออีก 6 ภูมิภาค คือ เอเชียใต้ แอฟริกา จีน ญี่ปุ่น ยุโรป และอาเซียนช่วงเดือนพ.ค.-ก.ย.นี้ โดยเริ่มจากเอเชียใต้ จัดเวิร์กชอปเดือนพ.ค.-มิ.ย. เน้นการบุกเจาะตลาดศรีลังกาและมัลดีฟส์ ซึ่งเป็นตลาดที่มีโอกาสมากสำหรับสินค้าไทย จากนั้นจะเป็นตลาดจีน เดือนมิ.ย.แล้วจะนำสินค้าไปจัดแสดงที่จีน ผ่านห้างในเครือข่ายของซี.พี. ล็อกซเล่ย์ ด้านแอฟริกา คือต้นเดือนก.ย. ส่วนญี่ปุ่นกำลังเตรียมการ สหภาพยุโรปและอาเซียน กำลังดำเนินการ ซึ่งหลังจากที่จัดเวิร์กชอปแล้ว ก็จะจัดคณะผู้แทนการค้าไปเยือนยังประเทศเป้าหมายต่อไป

 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020