​ 1 เดือน SME ขอกู้ 4,000 ล. โครงการ “SMEs Transformation Loan”

by smethailandclub 05 พค. 2017
Share:


    นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานกรรมการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.) เปิดเผยว่า โครงการ “SMEs Transformation Loan” ได้เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2560 ล่าสุดเป็นระยะเวลา1 เดือน มีผู้ประกอบการเข้ายื่นขอสินเชื่อแล้ว 4,000 ล้านบาท อนุมัติแล้ว 67 ราย เป็นจำนวนเงิน 268 ล้านบาท

    ทั้งนี้กว่า 63% เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่มีศักยภาพหรือมีแนวโน้มเติบโตเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0, ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจทำให้กิจการมีปัญหาด้านสภาพคล่อง 32% และผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ หรือที่มีนวัตกรรม อยู่ 5%

    นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่จะจัดขึ้นเพื่อเดินสายสร้างความเข้าใจ สนับสนุนผู้ประกอบการในการเข้าถึงแหล่งเงินอีก 6 จังหวัด อาทิ ลพบุรี ในวันที่ 4 พฤษภาคม, พิษณุโลกและนครปฐม ในวันที่9 พฤษภาคม, ฉะเชิงเทรา ในวันที่ 12 พฤษภาคม, น่าน ในวันที่ 19 พฤษภาคม และกระบี่ ในวันที่ 6 มิถุนายนนี้ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงานและยื่นขอสินเชื่อได้ ณ ทุกสาขาทั่วประเทศ

    โครงการ SMEs Transformation Loan มีวงเงิน 15,000 ล้านได้รับการอนุมัติตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2560 มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี มุ่งเน้นการพัฒนาให้องค์ความรู้การประกอบธุรกิจและการวางแผนธุรกิจให้เติบโตต่อเนื่อง พร้อมช่วยเหลือด้านเงินทุน ผู้ประกอบการสามารถยื่นขอสินเชื่อได้รายละไม่เกิน 15 ล้านบาท ระยะเวลากู้ยืมไม่เกิน 7 ปี ปลอดชำระคืนเงินต้นสูงสุดไม่เกิน 12 เดือน อัตราดอกเบี้ยต่ำ 3% คงที่ 3 ปีแรก ส่วนปีที่ 4-7อัตราดอกเบี้ย MLR โดยกรณีกู้ไม่เกิน 5 ล้านบาท สามารถให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) ค้ำประกันได้โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์

    นายสมชายกล่าวว่าผู้ประกอบการสามารถแสดงความประสงค์ขอสินเชื่อจากกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ วงเงิน 20,000 ล้านบาท ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือสนับสนุนเอสเอ็มอีทั้งในด้านเงินทุนและองค์ความรู้ เพิ่มขีดความสามารถเอสเอ็มอีให้พัฒนาไปสู่อุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูงตามยุทธศาสตร์ชาติและยุทธศาสตร์การปฏิรูปประเทศไทยที่สอดคล้องตามนโยบาย Thailand 4.0

    ทั้งนี้ได้มีการกำหนดยุทธศาสตร์จังหวัดและคัดเลือกอุตสาหกรรมเป้าหมาย/ประเภทธุรกิจที่จะส่งเสริมสนับสนุนเรียบร้อยแล้ว เช่น ภาคการเกษตร, แปรรูปอาหาร, แหล่งท่องเที่ยว,กลุ่มสตาร์ทอัพ และกลุ่มเทคโนโลยี นวัตกรรม โดยได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการกลุ่มเป้าหมายแต่ละจังหวัดรับทราบแนวทางต่อไป

 
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021