ซีเอฟโอ-นักบัญชีขาดตลาดเอสเอ็มอีเปิดศึกแย่งตัวช่วยเข้าตลาดหลักทรัพย์

by smethailandclub 08 พค. 2017
Share:    นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ  เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจเอสเอ็มอีที่เตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอหลายรายประสบปัญหาการขาดแคลนผู้บริหารตำแหน่งสูงสุดสายงานบัญชีและการเงิน  (ซีเอฟโอ)  และสมุห์บัญชี เนื่องจากหลักเกณฑ์ใหม่ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)  ต้องมีตำแหน่งซีเอฟโอในบริษัทอย่างน้อย 1 ปีก่อนที่บริษัทจะยื่นขออนุญาตต่อ ก.ล.ต.  เพื่อเสนอขายหุ้นที่ออกใหม่ต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) เบื้องต้นทางเอ็มเอไอ และที่ปรึกษาทางการเงิน(เอฟเอ) อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการหาผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่ก.ล.ต.กำหนดเข้ามาทำงาน
    “ตอนนี้มีบริษัทที่มีการแต่งตั้งที่ปรึกษาการเงินแล้วกว่า 100 บริษัท เพื่อเตรียมตัวเข้าตลาดเอ็มเอไอ ซึ่งบริษัทเหล่าจะทยอยเข้าได้ภายใน 3-5 ปีและยังมีหลายร้อยบริษัทที่สนใจจะเข้าตลาดแต่ยังไม่ได้แต่งตั้งที่ปรึกษาการเงิน อย่างไรก็ตามก็ตามปัญหาคือหลายบริษัทมีปัญหาเรื่องตำแหน่งซีเอฟโอ ซึ่งยอมรับว่าตำแหน่งดังกล่าวที่มีคุณสมบัตตามเกณณฑ์หายากและขาดแคลนจริงๆ  บริษัทต่างๆก็มีการแย่งชิงกันโดยให้ผลตอบแทนที่ดี ซึ่งทางเอ็มเอไอก็ช่วยเต็มทีในการประสานงานกับผู้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง”
 


ที่มา เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021