ซีเอฟโอ-นักบัญชีขาดตลาดเอสเอ็มอีเปิดศึกแย่งตัวช่วยเข้าตลาดหลักทรัพย์

by smethailandclub 08 พค. 2017
Share:    นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ  เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจเอสเอ็มอีที่เตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอหลายรายประสบปัญหาการขาดแคลนผู้บริหารตำแหน่งสูงสุดสายงานบัญชีและการเงิน  (ซีเอฟโอ)  และสมุห์บัญชี เนื่องจากหลักเกณฑ์ใหม่ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)  ต้องมีตำแหน่งซีเอฟโอในบริษัทอย่างน้อย 1 ปีก่อนที่บริษัทจะยื่นขออนุญาตต่อ ก.ล.ต.  เพื่อเสนอขายหุ้นที่ออกใหม่ต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) เบื้องต้นทางเอ็มเอไอ และที่ปรึกษาทางการเงิน(เอฟเอ) อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการหาผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่ก.ล.ต.กำหนดเข้ามาทำงาน
    “ตอนนี้มีบริษัทที่มีการแต่งตั้งที่ปรึกษาการเงินแล้วกว่า 100 บริษัท เพื่อเตรียมตัวเข้าตลาดเอ็มเอไอ ซึ่งบริษัทเหล่าจะทยอยเข้าได้ภายใน 3-5 ปีและยังมีหลายร้อยบริษัทที่สนใจจะเข้าตลาดแต่ยังไม่ได้แต่งตั้งที่ปรึกษาการเงิน อย่างไรก็ตามก็ตามปัญหาคือหลายบริษัทมีปัญหาเรื่องตำแหน่งซีเอฟโอ ซึ่งยอมรับว่าตำแหน่งดังกล่าวที่มีคุณสมบัตตามเกณณฑ์หายากและขาดแคลนจริงๆ  บริษัทต่างๆก็มีการแย่งชิงกันโดยให้ผลตอบแทนที่ดี ซึ่งทางเอ็มเอไอก็ช่วยเต็มทีในการประสานงานกับผู้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง”
 


ที่มา เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021