ซีเอฟโอ-นักบัญชีขาดตลาดเอสเอ็มอีเปิดศึกแย่งตัวช่วยเข้าตลาดหลักทรัพย์

by smethailandclub 08 พค. 2017
Share:    นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ  เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจเอสเอ็มอีที่เตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอหลายรายประสบปัญหาการขาดแคลนผู้บริหารตำแหน่งสูงสุดสายงานบัญชีและการเงิน  (ซีเอฟโอ)  และสมุห์บัญชี เนื่องจากหลักเกณฑ์ใหม่ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)  ต้องมีตำแหน่งซีเอฟโอในบริษัทอย่างน้อย 1 ปีก่อนที่บริษัทจะยื่นขออนุญาตต่อ ก.ล.ต.  เพื่อเสนอขายหุ้นที่ออกใหม่ต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) เบื้องต้นทางเอ็มเอไอ และที่ปรึกษาทางการเงิน(เอฟเอ) อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการหาผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่ก.ล.ต.กำหนดเข้ามาทำงาน
    “ตอนนี้มีบริษัทที่มีการแต่งตั้งที่ปรึกษาการเงินแล้วกว่า 100 บริษัท เพื่อเตรียมตัวเข้าตลาดเอ็มเอไอ ซึ่งบริษัทเหล่าจะทยอยเข้าได้ภายใน 3-5 ปีและยังมีหลายร้อยบริษัทที่สนใจจะเข้าตลาดแต่ยังไม่ได้แต่งตั้งที่ปรึกษาการเงิน อย่างไรก็ตามก็ตามปัญหาคือหลายบริษัทมีปัญหาเรื่องตำแหน่งซีเอฟโอ ซึ่งยอมรับว่าตำแหน่งดังกล่าวที่มีคุณสมบัตตามเกณณฑ์หายากและขาดแคลนจริงๆ  บริษัทต่างๆก็มีการแย่งชิงกันโดยให้ผลตอบแทนที่ดี ซึ่งทางเอ็มเอไอก็ช่วยเต็มทีในการประสานงานกับผู้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง”
 


ที่มา เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020