​จัดงบ 500 ล้านปล่อยกู้ไมโครเอสเอ็มอี คาด 2 สัปดาห์เกลี้ยง

by smethailandclub 12 พค. 2017
Share:    นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ( สสว.) เปิดเผยภายหลังเปิดงานรับคำขอสินเชื่อประชารัฐ เพื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายจิ๋ว (ไมโครเอสเอ็มอี) วงเงิน 500 ล้านบาทเป็นวันแรกว่า มีผู้ประกอบการไมโครเอสเอ็มอี ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มร้านค้าประชารัฐสุขใจ และรายย่อยทั่วไปมาขอสินเชื่อรวม 446 ราย จาก 31 จังหวัด วงเงิน 89 ล้านบาท ซึ่งจะเร่งกระบวนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อภายใน 7 วัน คาดว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้ ผู้ประกอบการจะขอสินเชื่อครบ 500 ล้านบาท เบื้องต้นตั้งเป้า 2,500 ราย หากวงเงินไม่เพียงพอ จะขอคณะกรรมการสสว. จัดสรรวงเงินจากกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอี และกองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอีเข้ามาเพิ่มเติม  
  

    

“วงเงิน 500 ล้านบาท เราแบ่งมาจากวงเงินกองทุนฟื้นฟูฯ 2,000 ล้านบาท หากไม่พอก็จะขออนุมัติมาปล่อยกู้เพิ่มเติม รวมทั้งจะแบ่งมาจากกองทุนพลิกฟื้นฯ อีก 1,000 ล้านบาท โดยเงื่อนไขการขอกู้เงินโครงการนี้ เราพยายามให้เข้าถึงกลุ่มรายเล็ก และคลอบคลุมให้มากที่สุด ปล่อยกู้รายละไม่เกิน 200,000 บาท ไม่ต้องมีหลักประกัน  ปลอดเงินต้น 3 ปีแรก ไม่คิดดอกเบี้ย เป็นเงินกู้ระยะยาว 10 ปี  เน้นให้กิจการรายย่อยเป็นทุนหมุนเวียน หรือปรับปรุงกิจการไม่ใช่ไปจ่ายหนี้ส่วนบุคคล ที่ไม่ทำให้เกิดการต่อยอด หากตรวจพบทางสสว.จะไม่ให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการดังกล่าวอีก เพราะถือว่าผิดวัตถุประสงค์ โด 
    สำหรับคุณสมบัติผู้ประกอบการ ต้องมีสถานประกอบการมีหลักแหล่งชัดเจน หรือมีการจดทะเบียนการค้า หรือทะเบียนพาณิชย์ หรือทะเบียนอื่นใดกับหน่วยงานราชการ อาจเป็นบุคคลธรรมดา คณะบุคคล หรือนิติบุคคลก็ได้ ,ดำเนินกิจการแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปี และมีความตั้งใจที่จะดำเนินกิจการต่อไป ,เป็นลูกค้าของสถาบันการเงินทุกประเภท รวมทั้งกิจการนอนแบงก์ทุกประเภท เช่น ลิสซิ่ง บัตรเครดิต นาโน ไฟแนนท์ เปิดกว้างให้ลูกค้าที่เป็นลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ด้วย
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021