​จัดงบ 500 ล้านปล่อยกู้ไมโครเอสเอ็มอี คาด 2 สัปดาห์เกลี้ยง

by smethailandclub 12 พค. 2017
Share:    นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ( สสว.) เปิดเผยภายหลังเปิดงานรับคำขอสินเชื่อประชารัฐ เพื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายจิ๋ว (ไมโครเอสเอ็มอี) วงเงิน 500 ล้านบาทเป็นวันแรกว่า มีผู้ประกอบการไมโครเอสเอ็มอี ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มร้านค้าประชารัฐสุขใจ และรายย่อยทั่วไปมาขอสินเชื่อรวม 446 ราย จาก 31 จังหวัด วงเงิน 89 ล้านบาท ซึ่งจะเร่งกระบวนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อภายใน 7 วัน คาดว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้ ผู้ประกอบการจะขอสินเชื่อครบ 500 ล้านบาท เบื้องต้นตั้งเป้า 2,500 ราย หากวงเงินไม่เพียงพอ จะขอคณะกรรมการสสว. จัดสรรวงเงินจากกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอี และกองทุนพลิกฟื้นเอสเอ็มอีเข้ามาเพิ่มเติม  
  

    

“วงเงิน 500 ล้านบาท เราแบ่งมาจากวงเงินกองทุนฟื้นฟูฯ 2,000 ล้านบาท หากไม่พอก็จะขออนุมัติมาปล่อยกู้เพิ่มเติม รวมทั้งจะแบ่งมาจากกองทุนพลิกฟื้นฯ อีก 1,000 ล้านบาท โดยเงื่อนไขการขอกู้เงินโครงการนี้ เราพยายามให้เข้าถึงกลุ่มรายเล็ก และคลอบคลุมให้มากที่สุด ปล่อยกู้รายละไม่เกิน 200,000 บาท ไม่ต้องมีหลักประกัน  ปลอดเงินต้น 3 ปีแรก ไม่คิดดอกเบี้ย เป็นเงินกู้ระยะยาว 10 ปี  เน้นให้กิจการรายย่อยเป็นทุนหมุนเวียน หรือปรับปรุงกิจการไม่ใช่ไปจ่ายหนี้ส่วนบุคคล ที่ไม่ทำให้เกิดการต่อยอด หากตรวจพบทางสสว.จะไม่ให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการดังกล่าวอีก เพราะถือว่าผิดวัตถุประสงค์ โด 
    สำหรับคุณสมบัติผู้ประกอบการ ต้องมีสถานประกอบการมีหลักแหล่งชัดเจน หรือมีการจดทะเบียนการค้า หรือทะเบียนพาณิชย์ หรือทะเบียนอื่นใดกับหน่วยงานราชการ อาจเป็นบุคคลธรรมดา คณะบุคคล หรือนิติบุคคลก็ได้ ,ดำเนินกิจการแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปี และมีความตั้งใจที่จะดำเนินกิจการต่อไป ,เป็นลูกค้าของสถาบันการเงินทุกประเภท รวมทั้งกิจการนอนแบงก์ทุกประเภท เช่น ลิสซิ่ง บัตรเครดิต นาโน ไฟแนนท์ เปิดกว้างให้ลูกค้าที่เป็นลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ด้วย
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020