​เปิดแผนหอการค้าไทยปรับสู่การค้าและบริการ 4.0

by smethailandclub 18 พค. 2017
Share:


    นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า แผนยุทธศาสตร์หอการค้าไทยจะยังสานต่อนโยบายเดิม และพร้อมผลักดันให้ผู้ประกอบการสมาชิกหอการค้าไทยที่มีจำนวนประมาณ 1 แสนรายทั่วประเทศ พร้อมเข้าสู่ธุรกิจการค้าและบริการ (Trade & Services) 4.0 โดยปัจจุบันบริษัทขนาดใหญ่จะมีความพร้อมเข้าสู่ธุรกิจ 4.0 แล้ว

    สำหรับแผนงานที่จะดำเนินการในช่วงปี 2560-2561 ตั้งเป้าหมายพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการในหอการค้าไทยจำนวน 5 หมื่นราย ให้มีศักยภาพสูงมากขึ้นและพร้อมแข่งขัน สร้างรายได้ให้ประเทศเพิ่มขึ้น 30% หรือประมาณ 2-3 หมื่นล้านบาท หรือขยายอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของประเทศเพิ่มขึ้น 0.2% โดยมุ่ง 3 กลุ่มหลัก คือ 1.การค้าและการลงทุน 2.การเกษตรและอาหาร และ 3.การท่องเที่ยวและการบริการจะมุ่งพัฒนาสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ธุรกิจสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อผลักดันไปสู่การค้าและบริการ 4.0

    "ปัจจุบันจีดีพีจากภาคการค้าและบริการคิดเป็นสัดส่วน 52% ของจีดีพีประเทศ มีโอกาสพัฒนาไปได้อีกมากด้วยในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่พัฒนาแล้ว ทั้งสหรัฐ หรือญี่ปุ่น จีดีพีของภาคการค้าและบริการมีสัดส่วน 70-80% ของจีดีพีประเทศ" นายกลินท์ กล่าว

    นอกจากนี้ หอการค้ายังเตรียมจัดทำโครงการไทยเท่ ใช้วัฒนธรรมท้องถิ่นผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ โดยจะผลักดันทั้งโครงการการค้าและลงทุนที่ 1 บริษัทจะดูแล 1 วิสาหกิจชุมชน ด้านเกษตรและอาหาร 1 หอการค้าดูแลอย่างน้อย 1 สหกรณ์การเกษตร หรือ 1 ไร่ 1 แสน ส่วนท่องเที่ยวและบริการจะเป็น 1 หอการค้าดูแล 1 ท่องเที่ยวชุมชน เพื่อผลักดันผู้ประกอบการและเศรษฐกิจไทยเติบโตไปพร้อมกัน

    นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล กรรมการเลขาธิการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หอการค้าไทยพร้อมผลักดันธุรกิจเข้าสู่ 4.0 โดยจัดตั้งคณะกรรมการเพิ่มเติม ทั้งคณะกรรมการอี-คอมเมิร์ซ ที่มุ่งผลักดันธุรกิจสู่อี-คอมเมิร์ซ คณะกรรมการเศรษฐกิจและศูนย์ข้อมูลในการเชื่อมโยงและการส่งเสริมข้อมูลในด้านต่างๆ และการจัดตั้งคณะกรรมการบริการความเสี่ยงที่จะมีการแจ้งเตือนและเตรียมพร้อมให้สมาชิกรับมือกับภัยคุกคามต่างๆ หรือภัยทางไซเบอร์


Share:

Related Articles

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021