หนุนสิ่งทอเครื่องนุ่มห่มย้ายฐานผลิตไปกัมพูชา

by System 07 พย. 2012
Share:

 


"โอฬาร" ชง 4 ยุทธศาสตร์ดันค้าชายแดนเข้า ครม. หนุนกลุ่มสิ่งทอ นุ่งห่ม รองเท้า ย้ายฐานไปซบกัมพูชา

นายโอฬาร ไชยประวัติ รองประธานคณะทำงานส่งเสริมการสร้างฐานการผลิตในประเทศเพื่อนบ้านและการค้าชายแดน เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 พ.ย.นี้ จะนำยุทธศาสตร์การค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน เข้าบรรจุในวาระการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบ ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าการส่งออกของไทย โดยเฉพาะการย้ายฐานการผลิตและการใช้ประโยชน์ในประเทศเพื่อนบ้านภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าระดับนานาชาติ

    ยุทธศาสตร์การค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน 4 ด้าน ได้แก่ 1.ยุทธศาสตร์โลจิสติกส์ระหว่างประเทศ และนิคมอุตสาหกรรมในประเทศเพื่อนบ้าน 2.ยุทธศาสตร์การค้าการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้านในอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้น 3.ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหารที่ผลิตในประเทศหนึ่งและนำไปแปรรูป-จำหน่ายอีกประเทศหนึ่ง และ 4.ยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวและการดำเนินกิจกรรมต่างๆ

    เบื้องต้นจะสนับสนุนนักลงทุนไทยในอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้น เช่น สิ่งทอ เครื่องนุ่งห่มและรองเท้า ย้ายฐานการผลิตไปประเทศกัมพูชา โดยช่วงเดือน ม.ค.2556 คณะทำงานจะนำคณะนักลงทุนไทยที่อยากไปลงทุนประเทศกัมพูชาไปดูลู่ทางการลงทุน โดยจะเดินทางผ่านชายแดนอรัญประเทศเข้าสู่ศรีโสภณ เสียมราฐ และพนมเปญ
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021