หนุนสิ่งทอเครื่องนุ่มห่มย้ายฐานผลิตไปกัมพูชา

by System 07 พย. 2012
Share:

 


"โอฬาร" ชง 4 ยุทธศาสตร์ดันค้าชายแดนเข้า ครม. หนุนกลุ่มสิ่งทอ นุ่งห่ม รองเท้า ย้ายฐานไปซบกัมพูชา

นายโอฬาร ไชยประวัติ รองประธานคณะทำงานส่งเสริมการสร้างฐานการผลิตในประเทศเพื่อนบ้านและการค้าชายแดน เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 พ.ย.นี้ จะนำยุทธศาสตร์การค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน เข้าบรรจุในวาระการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบ ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าการส่งออกของไทย โดยเฉพาะการย้ายฐานการผลิตและการใช้ประโยชน์ในประเทศเพื่อนบ้านภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าระดับนานาชาติ

    ยุทธศาสตร์การค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน 4 ด้าน ได้แก่ 1.ยุทธศาสตร์โลจิสติกส์ระหว่างประเทศ และนิคมอุตสาหกรรมในประเทศเพื่อนบ้าน 2.ยุทธศาสตร์การค้าการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้านในอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้น 3.ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหารที่ผลิตในประเทศหนึ่งและนำไปแปรรูป-จำหน่ายอีกประเทศหนึ่ง และ 4.ยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวและการดำเนินกิจกรรมต่างๆ

    เบื้องต้นจะสนับสนุนนักลงทุนไทยในอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้น เช่น สิ่งทอ เครื่องนุ่งห่มและรองเท้า ย้ายฐานการผลิตไปประเทศกัมพูชา โดยช่วงเดือน ม.ค.2556 คณะทำงานจะนำคณะนักลงทุนไทยที่อยากไปลงทุนประเทศกัมพูชาไปดูลู่ทางการลงทุน โดยจะเดินทางผ่านชายแดนอรัญประเทศเข้าสู่ศรีโสภณ เสียมราฐ และพนมเปญ
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020