อุตฯห่วง SME น้ำล้นแก้ว หวั่นเปิด AEC ไปไม่รอด

by System 07 พย. 2012
Share:

 


กระทรวงอุตสาหกรรมห่วงเอสเอ็มอีเมินเออีซีไม่สนใจพัฒนาตัวเอง หวั่นถึงเวลาการแข่งขันรุนแรงธุรกิจสู้ไม่ได้ต้องปิดกิจการ

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ ผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ไปประสานงานกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ช่วยเจรจาผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) เข้าร่วมโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรในภูมิภาค (OPOAI) เนื่องจากในบางจังหวัดไม่สามารถคัดเลือกเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการได้ เพราะผู้ประกอบการหลายรายไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงการทำธุรกิจ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

ทั้งนี้เมื่อเปิดเออีซีในอนาคตการแข่งขันธุรกิจจะรุนแรงมาก และทุนต่างชาติจะเข้ามาขยายในตลาดไทยมากเช่นกัน หากธุรกิจที่ไม่มีความพร้อมก็จะเสี่ยงต่อการปิดกิจการ หรือไม่สามารถแข่งขันทางธุรกิจได้ เบื้องต้นกระทรวงจะใช้นโยบายเชิงรุกในการเข้าถึงตัวผู้ประกอบการให้มากขึ้น

“เอสเอ็มอี บางรายที่รับมรดกตกทอดกิจการมาจะไม่เปลี่ยนแปลงแนวคิดการทำธุรกิจแบบใหม่ จึงไม่อยากเข้าร่วมโครงการ OPOAI รวมถึงให้เหตุผลว่าไม่ต้องการเสียเวลามานั่งอบรม และเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแปลงองค์กร โดยจังหวัดที่ยังไม่มีผู้ร่วมจะเป็นบางจังหวัดในภาคกลางและภาคเหนือ”นายวิฑูรย์ กล่าว
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021