อุตฯห่วง SME น้ำล้นแก้ว หวั่นเปิด AEC ไปไม่รอด

by System 07 พย. 2012
Share:

 


กระทรวงอุตสาหกรรมห่วงเอสเอ็มอีเมินเออีซีไม่สนใจพัฒนาตัวเอง หวั่นถึงเวลาการแข่งขันรุนแรงธุรกิจสู้ไม่ได้ต้องปิดกิจการ

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ ผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ไปประสานงานกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ช่วยเจรจาผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) เข้าร่วมโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรในภูมิภาค (OPOAI) เนื่องจากในบางจังหวัดไม่สามารถคัดเลือกเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการได้ เพราะผู้ประกอบการหลายรายไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงการทำธุรกิจ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

ทั้งนี้เมื่อเปิดเออีซีในอนาคตการแข่งขันธุรกิจจะรุนแรงมาก และทุนต่างชาติจะเข้ามาขยายในตลาดไทยมากเช่นกัน หากธุรกิจที่ไม่มีความพร้อมก็จะเสี่ยงต่อการปิดกิจการ หรือไม่สามารถแข่งขันทางธุรกิจได้ เบื้องต้นกระทรวงจะใช้นโยบายเชิงรุกในการเข้าถึงตัวผู้ประกอบการให้มากขึ้น

“เอสเอ็มอี บางรายที่รับมรดกตกทอดกิจการมาจะไม่เปลี่ยนแปลงแนวคิดการทำธุรกิจแบบใหม่ จึงไม่อยากเข้าร่วมโครงการ OPOAI รวมถึงให้เหตุผลว่าไม่ต้องการเสียเวลามานั่งอบรม และเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแปลงองค์กร โดยจังหวัดที่ยังไม่มีผู้ร่วมจะเป็นบางจังหวัดในภาคกลางและภาคเหนือ”นายวิฑูรย์ กล่าว
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020