รัฐยันไม่ชะลอขึ้นค่าแรง 300 บาท

by System 07 พย. 2012
Share:

 


รมว.แรงงานยัน 1 ม.ค. 56 ขึ้นค่าจ้างตามนโยบาย พร้อมยืนยันรัฐมีมาตรการรองรับผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้ว

นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.กระทรวงแรงงาน กล่าวยืนยันภายหลังตัวแทนจากกลุ่มลูกจ้าง อาทิ องค์การแรงงานแห่งประเทศไทย (อรท.) คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) และตัวแทนจากกลุ่มนายจ้าง คือ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เข้าพบ เพื่อหารือถึงกรณีการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ว่า รัฐบาลและกระทรวงแรงงานจะเดินหน้าปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาท ใน 70 จังหวัด ที่เหลือ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2556 ซึ่งจะไม่มีการชะลอปรับขึ้นค่าจ้างและคงจะไม่มีการทบทวนเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเป็นมติของคณะกรรมการค่าจ้างและเสียงสะท้อนจากกลุ่มลูกจ้างก็ยืนยันว่าควรปรับ เนื่องจากจะช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำทางรายได้

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่ารัฐบาลได้มีมาตรการต่างๆ ออกมารองรับผู้ประกอบการที่อาจจะได้รับผลกระทบหลังปรับขึ้นค่าแรงอยู่แล้ว 

อย่างไรก็ตาม พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย และจากการหารือร่วมกับ สอท.ในครั้งนี้ จะได้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมกันประกอบไปด้วยตัวแทนจาก กระทรวงแรงงานสอท.และกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ เป็นต้น เพื่อศึกษาถึงผลกระทบและหามาตรการช่วยเหลือ โดยอาจจะมีการปรับปรุงมาตรการช่วยเหลือ 27 ข้อที่มีอยู่เดิม เช่น การลดหย่อนภาษีส่วนต่างของค่าจ้างที่ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า การขยายเวลาการลดเงินสมทบกองทุนประกันสังคมของนายจ้าง ปรับหลักเกณฑ์ในการปล่อยกู้สินเชื่อให้แก่ธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งมาตรการใดที่สามารถทำได้ก่อนก็จะดำเนินการทันที ส่วนบางมาตรการที่ต้องมีการแก้ไขกฎหมาย เช่น การปรับเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อให้แก่เอสเอ็มอี อาจจะต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการ ทำให้การเริ่มใช้มาตรการอาจจะทำได้หลังจากการปรับขึ้นค่าจ้างไปแล้วระหว่างนี้หากมีกลุ่มธุรกิจใดที่ได้รับผลกระทบสามารถเข้ามาพบและพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อร่วมหาแนวทางและมาตรการให้ความช่วยเหลือต่อไป
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021