ปรับค่าแรงนโยบายรัฐ กกร.ชี้ควรจ่ายส่วนเกินเอง

by System 08 พย. 2012
Share:

 

นายทวีกิจ จตุรเจริญคุณ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สายแรงงาน เปิดเผยว่า ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย จะหารือถึงผลกระทบจากการปรับเพิ่มค่าแรง 300 บาททั่วประเทศ รวมถึงมาตรการเยียวยาที่ต้องการให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะเอสเอ็มอี แต่เกิดผลกระทบกับผู้ประกอบการทุกขนาด

ทั้งนี้ การปรับค่าแรงเป็นนโยบายของรัฐบาล รัฐบาลก็ควรจะเป็นผู้รับภาระ โดยควรออกมาตรการเยียวยาด้วยการชดเชยส่วนต่างค่าแรงที่เพิ่มขึ้นให้แก่แรงงานโดยตรง ไม่จำเป็นต้องผ่านผู้ประกอบการ ซึ่งน่าจะเป็นผลดีให้ผลประโยชน์ถึงมือแรงงานมากที่สุด ขณะที่ภาคเอกชนไม่ต้องมีภาระเพิ่มขึ้นจากนโยบายของรัฐบาล

“หน้าที่เอกชนคือ ผลิตสินค้าในต้นทุนที่ต่ำที่สุด หากต้นทุนเพิ่ม ราคาสินค้าเพิ่มลูกค้าไม่ซื้อของ สุดท้ายก็ต้องปิดกิจการไป ซึ่งรัฐบาลคงไม่ต้องการเห็นการปิดกิจการก่อน แล้วค่อยมาช่วยเหลือทีหลัง และคราวนี้เป็นเรื่องที่ได้รับผลกระทบจริงๆ เอกชนจึงยังหวังว่ารัฐบาลจะชะลอการขึ้นค่าแรงทั่วประเทศออกไปจนถึงปี 2558” นายทวีกิจ กล่าว

ด้านนายสมมาตร ขุนเศรษฐ เลขาธิการ ส.อ.ท. กล่าวว่า เอกชนไม่ได้คัดค้าน แต่เห็นว่าควรจะให้เวลาปรับตัวสำหรับเอสเอ็มอีท่ามกลางเศรษฐกิจที่มีความผันผวน และต้องการการพัฒนาก่อนเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 58 แต่ถ้ารัฐเดินหน้าก็ควรหาแนวทางชดเชยผลกระทบ

Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021