โอบามาชนะผลดีต่อเศรษฐกิจไทย

by System 08 พย. 2012
Share:

 


ศูนย์วิจัยกสิกรไทยวิเคราะห์ผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก จากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 2012 ครั้งที่ 57 โดยระบุว่า ชัยชนะของนายบารัค โอบามา จากพรรคเดโมแครต น่าจะเป็นผลดีต่อเสถียรภาพของตลาด และนัยเชิงนโยบายเนื่องจากการกลับเข้ามานั่งตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งของนายโอบามา นับเป็นสัญญาณที่ตอกย้ำว่า แนวนโยบายเศรษฐกิจ โดยเฉพาะนโยบายการเงินและความเป็นอิสระในการพิจารณาจุดยืนเชิงนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) น่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉุกละหุกด้วยตัวแปรที่มาจากแรงกดดันทางการเมือง โดยเฟดน่าที่จะสามารถดำเนินมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบที่ 3 (QE3) อย่างต่อเนื่องในช่วง6-9 เดือนข้างหน้าเป็นอย่างน้อย

ทั้งนี้ การนำพาเศรษฐกิจเลี่ยงความเสี่ยงต่อภาวะแรงฉุดครั้งใหญ่ทางการคลัง(Fiscal Cliff) เป็นโจทย์เฉพาะหน้าที่รออยู่โดยโครงสร้างการคานอำนาจในสภาคองเกรส(พรรครีพับลิกันครองสภาล่าง ขณะที่พรรคเดโมแครตครองสภาสูง) ทำให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าขั้นตอนการเจรจาเพื่อหาข้อสรุปของร่างกฎหมายขยายเวลาลดภาษีเงินได้ การวางแนวทางการปรับลดงบประมาณและการขยับเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐ น่าจะต้องใช้เวลา ซึ่งอาจจะยาวนานกว่าช่วงการประชุมสภาคองเกรสระหว่างสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนธันวาคม 2555 นี้ ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงจากสถานการณ์พลิกผันจากตัวแปร Fiscal Cliff ช่วงรอยต่อข้ามไปยังปี 2556 ก็มีความเป็นไปได้ที่สภาคองเกรสและทำเนียบขาวจะมีการต่อรองขยายเวลามาตรการภาษีและอื่นๆ ที่กำลังจะหมดอายุลงในช่วงสิ้นปี 2555นี้ไปช่วงสั้นๆ ระยะหนึ่ง

ทั้งนี้ เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาของสหรัฐ มีเวลาในการร่างตัวกฎหมายและพิจารณารายละเอียด เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันสำหรับแผนการขยายเวลาการลดภาษีและมาตรการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น แม้ชัยชนะของประธานาธิบดีโอบามา อาจทำให้การเคลื่อนไหวของตลาดเงิน-ตลาดทุนเป็นอย่างมีเสถียรภาพในระยะสั้น แต่ก็คงต้องยอมรับว่า คงจะต้องเตรียมตัวรับความผันผวนที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงสุญญากาศของการหาข้อสรุปของวิธีการเลี่ยงภาวะ Fiscal Cliff ในช่วงหลายเดือนข้างหน้าด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้แรงกดดันต่อค่าเงินหยวนของจีน และผลกระทบทางอ้อมต่อสกุลเงินเอเชีย น่าจะอยู่ในกรอบที่จำกัด โดยสหรัฐน่าเลี่ยงการกล่าวหาจีนโดยตรงในประเด็นควบคุมความเคลื่อนไหวของค่าเงินหยวน ขณะที่ความเสี่ยงที่จะเกิดข้อพิพาททางการค้าอย่างรุนแรงระหว่างจีนและสหรัฐ ก็น่าจะลดน้อยลงด้วยเช่นกัน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่า ชัยชนะจากศึกเลือกตั้งที่ทำให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา สามารถกลับมาบริหารประเทศได้เป็นสมัยที่ 2 น่าจะเป็นผลบวกต่อไทยในช่วงปีข้างหน้า โดยหากทำเนียบขาวและสภาคองเกรสสามารถตกลงกันได้โดยเร็วในประเด็นความเสี่ยง Fiscal Cliff และการปรับเพิ่มเพดานหนี้ ก็คาดว่า สินทรัพย์เสี่ยงน่าจะได้รับแรงหนุนจากความต่อเนื่องของการดำเนินมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบที่ 3 ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)ในขณะที่โมเมนตัมของเศรษฐกิจสหรัฐ ที่น่าจะประคองตัวได้ในช่วงปีข้างหน้า ก็น่าจะเป็นผลดีต่อภาคการส่งออกของไทย และประเทศอื่นๆ ในเอเชียในช่วงปี 2556 ด้วยเช่นกัน

 
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021