โพล์ระบุนักการเมืองต้นตอปัญหาคอร์รัปชั่น

by System 12 พย. 2012
Share:

 

 
เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่ผ่านมา สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เผยผลสำรวจเรื่อง “คอร์รัปชั่น” ปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขด่วนจากปัญหาคอร์รัปชั่นในปัจจุบัน ในแวดวงของการเมืองไทย พบว่า “ความซื่อสัตย์ สุจริต”เป็นสิ่งที่ต้องเร่งปลูกฝังเร่งด่วน โดยพบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนักการเมืองไทยที่ต้องเร่งแก้ไข 5 อันดับแรก คือ 1.การทุจริต คอร์รัปชั่น ฉ้อราษฎร์บังหลวง 40.11% 2.ขาดความสามัคคี ขัดแย้งแตกแยก ใส่ร้ายป้ายสีกัน 26.52% 3.แสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเองและพรรคพวก 13.46% 4.การใช้อำนาจหน้าที่และอิทธิพลทางการเมืองในทางที่ผิด 10.87% และ 5.เล่นเกมการเมืองมากเกินไป ไม่เคารพกฎ กติกา 9.04%

ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้น จะต้องมีการปลูกฝังความซื่อสัตย์อย่างจริงจังเป็นเรื่องเร่งด่วน โดยได้สำรวจความคิดเห็นประชาชน 3,559 คน ต่อคำถามที่ว่าความซื่อสัตย์สุจริตของคนไทยในภาพรวมพบว่า 59.93% คิดว่ามีค่อนข้างน้อย เพราะค่านิยมของสังคมเปลี่ยนไป คนส่วนใหญ่ลุ่มหลงวัตถุนิยม จะเห็นได้ว่าการทุจริตมีอยู่ในทุกวงการ ฯลฯ 30.76% คิดว่ามีน้อย เพราะสังคมเสื่อมโทรม มีค่านิยมในทางที่ผิด มีตัวอย่างที่ไม่ดีให้เห็นมากมายในสังคมโดยเฉพาะแวดวงการเมือง ฯลฯ ส่วน 8.08% คิดว่ามีค่อนข้างมาก เพราะเชื่อว่าในสังคมไทยยังมีคนดี คนซื่อสัตย์อยู่มาก แต่ก็มีแนวโน้มที่จะลดน้อยลง ฯลฯ ขณะที่ 1.23% คิดว่ามีมาก เพราะถ้ามีคนทุจริตคดโกงอยู่ในสังคมมากกว่าคนดี คนซื่อสัตย์ สังคมคงอยู่ไม่ได้

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ “ความซื่อสัตย์สุจริต” ของ “คนไทย” ลดน้อยลง 34.42% เห็นว่าความเห็นแก่ตัวความละโมบ กิเลส ตัณหาที่มีมากขึ้น ขาดการปลูกฝังตั้งแต่วัยเยาว์ 24.08% เห็นว่าขาดแบบอย่างที่ดี พบเห็นการทุจริตมากมาย โดยเฉพาะแวดวงราชการและนักการเมือง
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020