SCB เปิดสำนักงานตัวแทนในพม่า

by System 14 พย. 2012
Share:

 


นายมาณพ เสงี่ยมบุตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจต่างประเทศ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยเกี่ยวกับแผนการรุกธุรกิจต่างประเทศของธนาคารว่า “ปัจจุบันธนาคารไทยพาณิชย์อยู่ระหว่างการเสริมเครือข่ายธุรกิจในต่างประเทศ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งจะเห็นการขยายตัวการลงทุนและการค้าระหว่างประเทศไทยและกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้นโดยต่อเนื่อง การเปิดตัวในเมียนมาร์ครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์ของธนาคาร โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เพิ่งประกาศใช้กฎหมายการลงทุนต่างประเทศ (Foreign Investment Law) ที่ได้รับการปรับปรุงให้เปิดกว้างมากขึ้นเพื่อรองรับการลงทุนจากนักลงทุนต่างประเทศ ในอนาคตธนาคารมีแผนที่จะยกระดับสถานะจากสำนักงานผู้แทนเป็นธนาคารร่วมทุนหรือสาขาธนาคารตามแนวทางการเปิดเสรีต่อธนาคารต่างชาติของรัฐบาลเมียนมาร์”

ตามที่จะมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ธนาคารไทยพาณิชย์มองว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเสริมความแข็งแกร่งเครือข่ายต่างประเทศ โดยมุ่งเน้นการสร้างหรือยกระดับฐานในละแวกประเทศเพื่อนบ้านก่อน แล้วค่อยขยายออกไปยังส่วนอื่นในเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์มีความมุ่งหมายที่จะเป็นตัวเชื่อมระหว่างภูมิภาคดังกล่าว การเปิดตัวสำนักงานตัวแทนในประเทศเมียนมาร์จึงเป็นการเติมเต็มเครือข่ายของธนาคารในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขงให้สอดคล้องกับทิศทางการขยายตัวในอนาคตต่อไป

สำนักงานตัวแทนธนาคารในประเทศเมียนมาร์ซึ่งมีทำเลที่ตั้งในย่านใจกลางเมือง จะเริ่มเปิดดำเนินการในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางอำนวยความสะดวกทางด้านข้อมูลการเงิน การลงทุน และการค้า และเพื่อเป็นจุดติดต่อให้กับลูกค้าที่ต้องการจะลงทุนระหว่างประเทศเมียนมาร์และประเทศไทย ทั้งนี้ ธนาคารมีความร่วมมือกับธนาคารพันธมิตรท้องถิ่นในพม่าถึง 8 แห่งครอบคลุมถึงธนาคารภาครัฐและธนาคารเอกชน พร้อมให้บริการการโอนเงินระหว่างประเทศ บริการด้านนำเข้าส่งออก อัตราแลกเปลี่ยน และการจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) อีกด้วย
 
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021