SCB เปิดสำนักงานตัวแทนในพม่า

by System 14 พย. 2012
Share:

 


นายมาณพ เสงี่ยมบุตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจต่างประเทศ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยเกี่ยวกับแผนการรุกธุรกิจต่างประเทศของธนาคารว่า “ปัจจุบันธนาคารไทยพาณิชย์อยู่ระหว่างการเสริมเครือข่ายธุรกิจในต่างประเทศ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งจะเห็นการขยายตัวการลงทุนและการค้าระหว่างประเทศไทยและกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้นโดยต่อเนื่อง การเปิดตัวในเมียนมาร์ครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์ของธนาคาร โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เพิ่งประกาศใช้กฎหมายการลงทุนต่างประเทศ (Foreign Investment Law) ที่ได้รับการปรับปรุงให้เปิดกว้างมากขึ้นเพื่อรองรับการลงทุนจากนักลงทุนต่างประเทศ ในอนาคตธนาคารมีแผนที่จะยกระดับสถานะจากสำนักงานผู้แทนเป็นธนาคารร่วมทุนหรือสาขาธนาคารตามแนวทางการเปิดเสรีต่อธนาคารต่างชาติของรัฐบาลเมียนมาร์”

ตามที่จะมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ธนาคารไทยพาณิชย์มองว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเสริมความแข็งแกร่งเครือข่ายต่างประเทศ โดยมุ่งเน้นการสร้างหรือยกระดับฐานในละแวกประเทศเพื่อนบ้านก่อน แล้วค่อยขยายออกไปยังส่วนอื่นในเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์มีความมุ่งหมายที่จะเป็นตัวเชื่อมระหว่างภูมิภาคดังกล่าว การเปิดตัวสำนักงานตัวแทนในประเทศเมียนมาร์จึงเป็นการเติมเต็มเครือข่ายของธนาคารในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขงให้สอดคล้องกับทิศทางการขยายตัวในอนาคตต่อไป

สำนักงานตัวแทนธนาคารในประเทศเมียนมาร์ซึ่งมีทำเลที่ตั้งในย่านใจกลางเมือง จะเริ่มเปิดดำเนินการในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางอำนวยความสะดวกทางด้านข้อมูลการเงิน การลงทุน และการค้า และเพื่อเป็นจุดติดต่อให้กับลูกค้าที่ต้องการจะลงทุนระหว่างประเทศเมียนมาร์และประเทศไทย ทั้งนี้ ธนาคารมีความร่วมมือกับธนาคารพันธมิตรท้องถิ่นในพม่าถึง 8 แห่งครอบคลุมถึงธนาคารภาครัฐและธนาคารเอกชน พร้อมให้บริการการโอนเงินระหว่างประเทศ บริการด้านนำเข้าส่งออก อัตราแลกเปลี่ยน และการจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) อีกด้วย
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021