SCB เปิดสำนักงานตัวแทนในพม่า

by System 14 พย. 2012
Share:

 


นายมาณพ เสงี่ยมบุตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจต่างประเทศ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยเกี่ยวกับแผนการรุกธุรกิจต่างประเทศของธนาคารว่า “ปัจจุบันธนาคารไทยพาณิชย์อยู่ระหว่างการเสริมเครือข่ายธุรกิจในต่างประเทศ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งจะเห็นการขยายตัวการลงทุนและการค้าระหว่างประเทศไทยและกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้นโดยต่อเนื่อง การเปิดตัวในเมียนมาร์ครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์ของธนาคาร โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เพิ่งประกาศใช้กฎหมายการลงทุนต่างประเทศ (Foreign Investment Law) ที่ได้รับการปรับปรุงให้เปิดกว้างมากขึ้นเพื่อรองรับการลงทุนจากนักลงทุนต่างประเทศ ในอนาคตธนาคารมีแผนที่จะยกระดับสถานะจากสำนักงานผู้แทนเป็นธนาคารร่วมทุนหรือสาขาธนาคารตามแนวทางการเปิดเสรีต่อธนาคารต่างชาติของรัฐบาลเมียนมาร์”

ตามที่จะมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ธนาคารไทยพาณิชย์มองว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเสริมความแข็งแกร่งเครือข่ายต่างประเทศ โดยมุ่งเน้นการสร้างหรือยกระดับฐานในละแวกประเทศเพื่อนบ้านก่อน แล้วค่อยขยายออกไปยังส่วนอื่นในเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์มีความมุ่งหมายที่จะเป็นตัวเชื่อมระหว่างภูมิภาคดังกล่าว การเปิดตัวสำนักงานตัวแทนในประเทศเมียนมาร์จึงเป็นการเติมเต็มเครือข่ายของธนาคารในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขงให้สอดคล้องกับทิศทางการขยายตัวในอนาคตต่อไป

สำนักงานตัวแทนธนาคารในประเทศเมียนมาร์ซึ่งมีทำเลที่ตั้งในย่านใจกลางเมือง จะเริ่มเปิดดำเนินการในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางอำนวยความสะดวกทางด้านข้อมูลการเงิน การลงทุน และการค้า และเพื่อเป็นจุดติดต่อให้กับลูกค้าที่ต้องการจะลงทุนระหว่างประเทศเมียนมาร์และประเทศไทย ทั้งนี้ ธนาคารมีความร่วมมือกับธนาคารพันธมิตรท้องถิ่นในพม่าถึง 8 แห่งครอบคลุมถึงธนาคารภาครัฐและธนาคารเอกชน พร้อมให้บริการการโอนเงินระหว่างประเทศ บริการด้านนำเข้าส่งออก อัตราแลกเปลี่ยน และการจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) อีกด้วย
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020