รัฐร่วมม.ชินวัตรเร่งพัฒนาทักษะแรงงานไทย

by System 15 พย. 2012
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่าในปี 2558 มีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community-AEC) เกิดขึ้น ซึ่งจะเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายของแรงงานไทย จึงต้องมีการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจึงร่วมกับมหาวิทยาลัยชินวัตรในการขับเคลื่อนกลไกดังกล่าว ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่การแก้ปัญหาความอ่อนด้อยด้านภาษาและไอทีของแรงงาน ด้วยการจัดทำหลักสูตรการฝึกอบรมด้านภาษาและวัฒนธรรม เช่น ภาษาอังกฤษสำหรับช่าง ภาษาอาเซียน และวัฒนธรรมอาเซียน เป็นต้น

ส่วนด้านไอทีก็จะมีการฝึกอบรมพัฒนาวิทยากร/ครูฝึกของกรมฯ ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อนำไปใช้ในการถ่ายทอดความรู้ให้กับแรงงาน และกรมฯ ยังจะให้การรับรองหลักสูตรการฝึกอบรมของมหาวิทยาลัย โดยหลักสูตรที่ผ่านการรับรองสถานประกอบกิจการสามารถนำไปใช้ฝึกอบรมและนำค่าใช้จ่ายมาลดหย่อนภาษีตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ.2545 ได้ รวมถึงร่วมกันจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานในสาขาอาชีพผู้ประกอบอาหารนานาชาติ และจัดตั้งศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติด้านอาหาร และขยายไปยังสาขาอาชีพอื่นๆ อีกด้วย โดยมีความเชื่อมั่นว่าความร่วมมือของทั้งสองหน่วยงานในครั้งนี้ จะมีส่วนสำคัญในการผลักดันแรงงานไทยให้สามารถแข่งขันในเวที AEC และนานาชาติต่อไป
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020