รัฐร่วมม.ชินวัตรเร่งพัฒนาทักษะแรงงานไทย

by System 15 พย. 2012
Share:

 


นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่าในปี 2558 มีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community-AEC) เกิดขึ้น ซึ่งจะเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายของแรงงานไทย จึงต้องมีการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจึงร่วมกับมหาวิทยาลัยชินวัตรในการขับเคลื่อนกลไกดังกล่าว ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่การแก้ปัญหาความอ่อนด้อยด้านภาษาและไอทีของแรงงาน ด้วยการจัดทำหลักสูตรการฝึกอบรมด้านภาษาและวัฒนธรรม เช่น ภาษาอังกฤษสำหรับช่าง ภาษาอาเซียน และวัฒนธรรมอาเซียน เป็นต้น

ส่วนด้านไอทีก็จะมีการฝึกอบรมพัฒนาวิทยากร/ครูฝึกของกรมฯ ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อนำไปใช้ในการถ่ายทอดความรู้ให้กับแรงงาน และกรมฯ ยังจะให้การรับรองหลักสูตรการฝึกอบรมของมหาวิทยาลัย โดยหลักสูตรที่ผ่านการรับรองสถานประกอบกิจการสามารถนำไปใช้ฝึกอบรมและนำค่าใช้จ่ายมาลดหย่อนภาษีตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ.2545 ได้ รวมถึงร่วมกันจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานในสาขาอาชีพผู้ประกอบอาหารนานาชาติ และจัดตั้งศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติด้านอาหาร และขยายไปยังสาขาอาชีพอื่นๆ อีกด้วย โดยมีความเชื่อมั่นว่าความร่วมมือของทั้งสองหน่วยงานในครั้งนี้ จะมีส่วนสำคัญในการผลักดันแรงงานไทยให้สามารถแข่งขันในเวที AEC และนานาชาติต่อไป
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021