ธสน. ปล่อยกู้ 70 ล้านหนุน SME ไทยลงทุนสปป.ลาว

by System 15 พย. 2012
Share:

 

 
นายคนิสร์ สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) และนายพีระ อินทรทูต กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย น้ำประปา หลวงพระบาง จำกัด ลงนามในสัญญาเงินกู้ระยะยาวของ ธสน. จำนวน 70 ล้านบาท เพื่อให้บริษัท เอเชีย น้ำประปา หลวงพระบาง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท เอเชีย อินฟราสตรักเชอร์ แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท วอเตอร์โซลูชั่น จำกัด นำไปใช้ลงทุนก่อสร้างโรงผลิตน้ำประปาและบริหารจัดการธุรกิจผลิตน้ำประปา และขายให้แก่รัฐวิสาหกิจน้ำประปาหลวงพระบาง เพื่อใช้อุปโภคบริโภค รองรับการเติบโตของธุรกิจท่องเที่ยว บริการ และเศรษฐกิจโดยรวมของหลวงพระบาง สปป.ลาว ณ ธสน. สำนักงานใหญ่ เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2555
 
สำหรับการสนับสนุนวงเงินสินเชื่อของ ธสน. ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ SMEs ของไทยที่มีศักยภาพ ความรู้ เทคนิค และประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจพัฒนาระบบน้ำประปาออกไปรับงานในต่างประเทศ เพื่อเป็นการส่งเสริมและพัฒนาโครงสร้างและระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานของประเทศเพื่อนบ้าน รองรับความต้องการน้ำประปาที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามการขยายตัวเมืองและเศรษฐกิจหลวงพระบาง
 
“นับเป็นอีกบทบาทหนึ่งของ ธสน. ในการสนับสนุนการขยายการลงทุนในต่างประเทศของนักธุรกิจไทยที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะการลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งจะรวมตัวกันเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 เพื่อร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจของอาเซียนโดยรวม” นายคนิสร์ กล่าว
 
ทั้งนี้ บริษัท เอเชีย น้ำประปา หลวงพระบาง จำกัด จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2554 โดยการร่วมทุนระหว่างบริษัท เอเชีย อินฟราสตรักเชอร์ แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท วอเตอร์โซลูชั่น จำกัด ซึ่งทั้งสองบริษัทเป็นนักลงทุน SMEs ไทยที่มีศักยภาพและประสบการณ์ในการบริหารจัดการธุรกิจน้ำประปาทั้งในประเทศไทยและประเทศในแถบอาเซียน
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021