สศอ. เผย MPI เดือนกุมภาพันธ์ยังแกร่งแม้อุตฯ เหล็กได้รับผลกระทบ

by SME Thailand. 27 มีค. 2019
Share:     สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนกุมภาพันธ์  2562 ยังคงแข็งแกร่งแม้ได้รับผลกระทบจากการหยุดผลิตของอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้าขั้นมูลฐานของผู้ผลิตบางรายที่ลดการผลิตลงกว่าร้อยละ 14.4 โดยที่ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนกุมภาพันธ์หดตัวลงร้อยละ 1.6 เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน
 

     นายณัฐพล  รังสิตพล ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.)  เปิดเผยว่า  ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนกุมภาพันธ์ปี 2562 ยังคงแข็งแกร่งแม้ได้รับผลกระทบจากการหยุดผลิตเพื่อซ่อมบำรุงเครื่องจักรที่ชำรุดของอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้าขั้นมูลฐานของผู้ผลิตบางรายที่ลดการผลิตลงกว่าร้อยละ 14.4  โดยที่ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนกุมภาพันธ์หดตัวลงร้อยละ 1.6 เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน   อีกทั้งภาพรวมอุตสาหกรรมที่ดีขึ้นจนทำให้การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม (ไม่รวมทองคำแท่ง) ขยายตัวที่ร้อยละ 6.0  โดยอุตสาหกรรมสำคัญที่ส่งผลบวกต่อ MPI เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ได้แก่ รถยนต์และเครื่องยนต์  น้ำตาล  สุรา  น้ำมันปิโตรเลียม  และเม็ดพลาสติก
 

      อุตสาหกรรมหลักที่ส่งผลให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนกุมภาพันธ์ที่มีการขยายตัว ได้แก่
 
 
     รถยนต์และเครื่องยนต์  ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.14 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากรถปิคอัพ 1 ตัน ที่ยอดจำหน่ายในประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.59  รวมถึงรถยนต์นั่งขนาดกลางที่ยอดจำหน่ายในประเทศเพิ่มขึ้น  ร้อยละ 69.78  และยอดส่งออกเพิ่มขึ้นร้อยละ 59.59  โดยเป็นผลจากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ และการทำกิจกรรมส่งเสริมการขายของผู้ผลิต 
          

     น้ำตาล  ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.91  จากช่วงเดียวกันของปีก่อน  จากน้ำตาลทรายดิบ  และกากน้ำตาล  โดยมีสาเหตุจากโรงงานน้ำตาลที่ขยายกำลังการผลิตและการสร้างโรงงานน้ำตาลใหม่  ส่งผลให้กำลังการหีบอ้อยเพิ่มขึ้
     
    
     สุรา  ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 65.56  จากช่วงเดียวกันของปีก่อน  จากสรุราขาวและสุราผสม  โดยมีสาเหตุจากการหยุดผลิตเพื่อซ่อมบำรุงเครื่องจักรในปีก่อน  รวมถึงการเร่งผลิตเพื่อรองรับการบริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์


     น้ำมันปิโตรเลียม  ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.93  จากช่วงเดียวกันของปีก่อน  จากน้ำมันเบนซิน 95   น้ำมันเครื่องบิน  และแก๊สโซฮอล์ 95  ที่เป็นไปตามความต้องการใช้นำมันในประเทศเพื่อการเดินทางขนส่งที่ขยายตัวต่อเนื่อง


     เม็ดพลาสติก  ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.48  จากช่วงเดียวกันของปีก่อน  จากผลิตภัณฑ์ Polyethylene  เนื่องจากมีการเร่งผลิตเต็มที่หลังจากการขยายกำลังการผลิตตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 ของผู้ผลิตบางราย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021