SEAC ดึง 5 ผู้นำความคิดแชร์ประสบการณ์ สร้างการเรียนรู้ที่ไม่มีวันหมดอายุ

by SME Thailand. 28 มีค. 2019
Share:     เอสอีเอซี (SEAC) ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน ตอกย้ำประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยโมเดล “YourNextU” พัฒนาและยกระดับศักยภาพของ ‘ทรัพยากรมนุษย์’ และสร้าง ‘Lifelong Learning Ecosystem’ หรือสังคมแห่งการเรียนรู้ในทุกช่วงอายุ ล่าสุด เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนมุมมองและความรู้ “Lifelong Learning Community” เพื่อจุดประกายความคิดสู่การพัฒนาตนเองอย่างยั่งยืน ผ่านเวทีเสวนา “The Talks  #LifeLongLearning - การเรียนรู้ไม่มีวันหมดอายุ และไม่ได้หยุดที่สถาบันการศึกษาหรือใบปริญญา สู่ทางเลือกของชีวิตที่ไม่ถูกตีกรอบ”

     พร้อมชวน 5 ผู้นำความคิด อย่าง ศุ บุญเลี้ยง หนึ่ง จักรวาล เสาธงยุติธรรม สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ “นิ้วกลม” พลอยไพลิน ตั้งประภาพร เพจ “พลอยเรียนจบแล้วทำไรต่อ?” และดร.รพีรัฐ ธัญวัฒน์พรกุล เพจ “มนุษย์เงินเดือนพันธุ์ใหม่” ร่วมแชร์ประสบการณ์ทลายกรอบชีวิตแบบเดิมๆ สู่ความสำเร็จแบบไร้ขีดจำกัด
 
     คุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC ศูนย์พัฒนาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแห่งภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่า “หลายคนยังไม่สามารถเข้าถึงวิธีการเรียนรู้ที่แท้จริงในการพัฒนาศักยภาพตนเองได้อย่างเต็มที่ เพราะยังสับสนคำว่า “การเรียนรู้ (Learning)” และ “การศึกษา (Studying)” ที่มีความคล้ายคลึงจนทำให้หลายคนสับสนและหลงกลไป จนสุดท้ายเข้าใจว่าไม่จำเป็นต้องพัฒนาหรือเรียนรู้เพิ่มเติม และหยุดที่จะเรียนในที่สุด แต่เมื่อโลกถูกกระแสดิสรัปชั่น (Disruption) เข้ามามีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงทั้งบทบาท ฐานะ และจุดยืนในสังคมอย่างเต็มรูปแบบ ส่งผลกระทบต่อนักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัทหรือแม้แต่เจ้าของกิจการขนาดใหญ่จนถึง        รายย่อยก็จำเป็นที่จะต้องตระหนักถึงผลกระทบ และเร่งรีบเพื่อเพิ่มการเรียนรู้และทักษะใหม่ (New Skill Set) ให้ทันท่วงที ซึ่งด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมของ SEAC ประกอบกับการศึกษาพฤติกรรมและความต้องการที่จะเรียนรู้ เกิดเป็นรูปแบบการเรียนรู้ที่เข้าได้กับสไตล์ที่หลากหลายของทุกคน ด้วยโมเดลการเรียนรู้ “YourNextU” ที่พัฒนาผ่าน           

     “4Line Learning” หรือรูปแบบการเรียนรู้ที่ดีและทรงประสิทธิภาพที่สุดในโลก (The Best Blended Learning)”สิ่งหนึ่งที่ SEAC เน้นย้ำเสมอ คือ เราต้องการสร้างความตระหนักรู้ เปลี่ยนมายด์เซทเดิมๆ และกระตุ้นให้คนในสังคมไทยเกิดการรีสกิล (Reskill) เสมอ เพราะ “การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด” เราจำเป็นต้องรู้จักและเข้าใจวิธีการเรียนรู้   สิ่งใหม่ๆ (Learn) กล้าลบสิ่งเดิมๆ ทิ้งไป (Unlearn) และการเรียนรู้สิ่งที่เคยรู้ด้วยมุมมองใหม่ๆ (Relearn) ตลอดเวลา และเพื่อเป็นการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ SEAC ได้เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนมุมมองและความรู้                       

     “Lifelong Learning Community” ผ่านการจัดงานเสวนา The Talk #LifeLongLearning - การเรียนรู้ไม่มีวันหมดอายุ และไม่ได้หยุดที่สถาบันการศึกษาหรือใบปริญญา สู่ทางเลือกของชีวิตที่ไม่ถูกตีกรอบ” พร้อมเชิญ 5 ผู้นำทางด้านความคิดมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และมุมมองการใช้ชีวิตนอกกรอบอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ     ในยุค Disruption
 
     ผู้นำความคิดอย่าง คุณศุ บุญเลี้ยง นักแต่งเพลงชื่อดังผู้เคยหันหลังให้กับการเป็นนิสิต มหาวิทยาลัย เพื่อลองเรียนรู้ในสิ่งที่ชอบโดยกล้าที่จะลงมือแปรรูปความฝันของตัวเองให้เป็นจริง มาร่วมพูดในหัวข้อ #TestofLife: ‘เรียนรู้’ 

     เพื่อสอบผ่านวิชา ‘ชีวิต’
เพื่อถ่ายทอดแนวคิดผ่านประสบการณ์ชีวิตและมุมมองที่หลุดออกจากกรอบความคิดแบบเดิมๆ ที่ว่า “การเรียนรู้ต่างหากที่สร้างคน ไม่ใช่แค่ความรู้ในสถาบันการศึกษา และคนเราควรเรียนรู้ให้เป็น Lifelong Learner เพื่อให้สามารถปรับตัวได้แม้ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปเร็วแค่ไหน”
 
     นอกจากนี้ ยังได้อีก 4 ผู้นำทางความคิดมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อ #Learnforlife: เรียนรู้ สู่การสร้างทางเลือกให้ชีวิตที่ไม่ยึดติดกรอบ ได้แก่


·        จักรวาล เสาธงยุติธรรม จากชีวิตเด็กสลัมสู่เส้นทางของนักดนตรีและโปรดิวเซอร์ชื่อดังที่มาถึงวันนี้ได้ด้วยพรแสวงของตัวเอง


·        สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ นักเขียนชื่อดังเจ้าของนามปากกา “นิ้วกลม” ผู้เป็นนักเรียนในโลกกว้างที่กล้าฉีกตัวเองจากนิสิตสถาปัตย์ฯ สู่ครีเอทีฟโฆษณาและนักเขียนหนังสือ


·        พลอยไพลิน ตั้งประภาพร เจ้าของเพจ “พลอยเรียนจบแล้วทำไรต่อ?” ผู้ตั้งคำถามกับชีวิต          ก่อนค้นหาประสบการณ์ให้ตัวเอง


·        ดร. รพีรัฐ ธัญวัฒน์พรกุล เจ้าของเพจ “มนุษย์เงินเดือนพันธุ์ใหม่” ผู้ไม่เคยหยุดนิ่งในการเรียนรู้            ในหลากหลายบทบาท

 
      “ดังนั้นความท้าทายในวันนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ว่าเราไม่มีหลักสูตรในการเรียนรู้ แต่อยู่ที่ว่าเราจะกระตุ้นตัวเองให้เกิด     การพัฒนาและไม่หยุดที่จะเรียนรู้อย่างไรต่างหาก ซึ่งในครั้งนี้เวทีเสวนา “The Talk #LifeLongLearning - การเรียนรู้ไม่มีวันหมดอายุ และไม่ได้หยุดที่สถาบันการศึกษาหรือใบปริญญา สู่ทางเลือกของชีวิตที่ไม่ถูกตีกรอบ” จะเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning Community) ที่สามารถจุดประกายความคิดในการเรียนรู้ของคนได้อีกหลายๆ คน และเป็นก้าวแรกของ SEAC ที่ต้องการส่งสารต่อถึงคนในสังคมไม่ให้หยุดการเรียนรู้และมุ่งมั่นเพื่อพัฒนาตัวเองอย่างยั่งยืน” คุณอริญญา กล่าวสรุป

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021