รัฐคุมเข้มห้ามจ้างเด็กต่ำ 18 ปีทำงานอันตราย

by System 16 พย. 2012
Share:

 

 
ที่กระทรวงแรงงาน นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน ในฐานะประธานกรรมการระดับชาติเพื่อขจัดการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้าย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตนได้ลงนามประกาศคณะกรรมการระดับชาติเพื่อขจัดการใช้แรงงาน เด็กในรูปแบบที่เลวร้ายเรื่องประเภทงานอันตรายสำหรับแรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้ายของประเทศไทย

นายเผดิมชัย กล่าวว่า สำหรับประกาศดังกล่าวกำหนดไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18  ปี ทำงานอันตรายซึ่งเป็นงานที่มีลักษณะงานหรือสภาพแวดล้อมในการทำงานมีแนวโน้มที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ความปลอดภัยหรือศีลธรรมของเด็กโดยงานอันตรายแยกเป็น 2 ประเภทคือ 1.งานซึ่งมีลักษณะของงานที่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก เช่น งานหลอม เป่า หล่อ ปั๊มโลหะ งานสำรวจ ขุดเจาะ  งานผลิต  ขนส่ง หรือสัมผัสสารเคมีอันตราย งานผลิตหรือขนส่งพลุ ดอกไม้เพลิงหรือวัตถุระเบิดอื่นๆ

และ2.งานซึ่งมีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก เช่น งานที่ทำในเรือประมง งานที่ทำในสภาพแวดล้อมที่มีความระดับความร้อนเกินกว่ามาตรฐาน งานในห้องเย็นในอุตสาหกรรมผลิตอาหารโดยการทำเยือกแข็ง งานที่ต้องทำใต้ดิน ในถ้ำ อุโมงค์หรือในที่อับอากาศ งานที่ต้องทำบนนั่งร้านสูงกว่าพื้นดินตั้งแต่ 10 เมตรขึ้นไป งานที่ทำในสถานที่เล่นการพนันหรือสถานบริการ ทั้งนี้ การออกประกาศดังกล่าวช่วยให้สถานประกอบการทราบว่างานใดบ้างที่ห้ามจ้างเด็กทำงาน

“ผมได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.)ทำหนังสือแจ้งไปยังสถานประกอบการทั่วประเทศและติดประกาศไว้หน้าสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัดด้วย”
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021