รัฐคุมเข้มห้ามจ้างเด็กต่ำ 18 ปีทำงานอันตราย

by System 16 พย. 2012
Share:

 

 
ที่กระทรวงแรงงาน นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน ในฐานะประธานกรรมการระดับชาติเพื่อขจัดการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้าย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตนได้ลงนามประกาศคณะกรรมการระดับชาติเพื่อขจัดการใช้แรงงาน เด็กในรูปแบบที่เลวร้ายเรื่องประเภทงานอันตรายสำหรับแรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้ายของประเทศไทย

นายเผดิมชัย กล่าวว่า สำหรับประกาศดังกล่าวกำหนดไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18  ปี ทำงานอันตรายซึ่งเป็นงานที่มีลักษณะงานหรือสภาพแวดล้อมในการทำงานมีแนวโน้มที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ความปลอดภัยหรือศีลธรรมของเด็กโดยงานอันตรายแยกเป็น 2 ประเภทคือ 1.งานซึ่งมีลักษณะของงานที่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก เช่น งานหลอม เป่า หล่อ ปั๊มโลหะ งานสำรวจ ขุดเจาะ  งานผลิต  ขนส่ง หรือสัมผัสสารเคมีอันตราย งานผลิตหรือขนส่งพลุ ดอกไม้เพลิงหรือวัตถุระเบิดอื่นๆ

และ2.งานซึ่งมีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก เช่น งานที่ทำในเรือประมง งานที่ทำในสภาพแวดล้อมที่มีความระดับความร้อนเกินกว่ามาตรฐาน งานในห้องเย็นในอุตสาหกรรมผลิตอาหารโดยการทำเยือกแข็ง งานที่ต้องทำใต้ดิน ในถ้ำ อุโมงค์หรือในที่อับอากาศ งานที่ต้องทำบนนั่งร้านสูงกว่าพื้นดินตั้งแต่ 10 เมตรขึ้นไป งานที่ทำในสถานที่เล่นการพนันหรือสถานบริการ ทั้งนี้ การออกประกาศดังกล่าวช่วยให้สถานประกอบการทราบว่างานใดบ้างที่ห้ามจ้างเด็กทำงาน

“ผมได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.)ทำหนังสือแจ้งไปยังสถานประกอบการทั่วประเทศและติดประกาศไว้หน้าสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัดด้วย”
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020