ทีเอ็มบีจัดหลักสูตรเข้มข้น “LEAN Quick Win” หนุน SME เติบโตอย่างแตกต่าง

by SME Thailand. 10 เมย. 2019
Share:
ในยุคดิจิทัลที่ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ได้ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคให้มีความหลากหลายและแตกต่างกันมากขึ้น กลายเป็นความท้าทายที่ภาคธุรกิจต่างตระหนักถึงเป็นอย่างดี ไม่เพียงแต่ธุรกิจขนาดใหญ่ที่เร่งขับเคลื่อนการปรับตัวรับกับกระแสการเปลี่ยนแปลงนั้นได้อย่างรวดเร็วเท่านั้น ธุรกิจเอสเอ็มอีซึ่งมีเงินทุนค่อนข้างจำกัด แต่มีจุดเด่นอยู่ที่ความคล่องตัวมากกว่านั้นก็ต้องปรับตัวเช่นกัน ซึ่งการปรับตัวของธุรกิจเอสเอ็มอีจะต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่าง หรือนวัตกรรม เพื่อผลักดันให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน 


     นั่นคือโจทย์ใหญ่ของ ทีเอ็มบี ที่ต้องการช่วยเหลือเอสเอ็มอีไทยให้สามารถต่อยอดโอกาสธุรกิจให้เติบโต และ ได้มากกว่า (Get MORE with TMB) จึงได้เปิดหลักสูตร “LEAN Quick Win” ขึ้นมา เป็นหลักสูตรเข้มข้นที่สอนเทคนิคการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และการเพิ่มประสิทธิภาพองค์กรให้กับเอสเอ็มอีไทยโดยเฉพาะ


     ดร.รุจิกร ภาวสุทธิไพศิฐ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารการตลาดลูกค้าธุรกิจ ทีเอ็มบี บอกเล่าถึงหลักสูตร LEAN Quick Win ว่าเป็นหนึ่งในหลักสูตรของโครงการ LEAN Supply Chain by TMB ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถลดต้นทุน เพิ่มกำไร ค้นพบไอเดียใหม่ พร้อมสร้างความต่างให้ธุรกิจ โดย LEAN Quick Win เป็นความร่วมมือระหว่าง ทีเอ็มบี และ เคเอ็กซ์ มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ที่มีแนวทางร่วมกันคือต้องการต่อยอดโอกาสธุรกิจให้กับเอสเอ็มอี จึงได้จัดหลักสูตรเวิร์คช็อปแบบเข้มข้น และเปิดโอกาสให้เอสเอ็มอีเข้าร่วมการอบรมได้ในวงกว้าง 


     “เอสเอ็มอีจะได้รับความรู้ในแบบผสมผสานกัน ระหว่างแนวทางเพิ่มประสิทธิภาพด้วยเทคนิค Lean กับแนวทาง Design Thinking ที่ช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และครอบคลุมความรู้ที่สำคัญสำหรับเอสเอ็มอีที่ต้องการเติบโตอย่างแตกต่างในยุคดิจิทัลนี้ และที่มากไปกว่านั้นคือเอสเอ็มอีจะได้รับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญทั้งจากทางเคเอ็กซ์ มจธ. และทีเอ็มบี ด้วย” 
     
      
     ทั้งนี้ หลักสูตร LEAN Quick Win ได้จัดอบรมแล้วถึง 3 รุ่น โดยรุ่นที่ 3 จัดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมา เป็นการจัดอบรมพิเศษเฉพาะเอสเอ็มอีที่อยู่ในภาคบริการ ประกอบด้วย สถาบันการศึกษาขนาดเล็ก หรือโรงเรียนสอนพิเศษทุกแขนงวิชา, บูทีค โฮเทล, เซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์ และสถาบันเสริมความงาม ร้านเสริมสวย หรือสปา หลักสูตรที่ผู้เข้าร่วมอบรมให้ความคิดเห็นสอดคล้องกัน ว่าจะนำความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นจากการเข้าร่วมอบรมไปใช้ในการพัฒนาธุรกิจเพื่อให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม

     ดร.เต็มยศ ปาลเดชพงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า พระราม 5 ทายาทที่เข้ามารับช่วงต่อในการบริหารธุรกิจโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า และ โรงเรียนนานาชาติเด่นหน้า บริทิช สคูล กล่าวว่า จากการเข้าร่วมอบรมในหลักสูตร LEAN Quick Win ในครั้งนี้ ทำให้มีความเข้าใจในปรัชญาหลักของ Design Thinking มากขึ้น และคิดว่าได้ประโยชน์ค่อนข้างมากจากการที่ให้ทุกคนมาร่วมในกิจกรรมเวิร์คช็อป และอยู่ในบรรยากาศเป็นกันเองขณะเดียวกันยังได้พูดคุยกันถึงลูกค้าและความต้องการของลูกค้า ซึ่งจุดนี้ที่จะก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และเกิดเป็นนวัตกรรมขึ้นมาได้ 

     เช่นเดียวกับทายาทธุรกิจเซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์ ที่ตั้งใจจะนำความรู้และความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นไปใช้กับธุรกิจของครอบครัว โดย นางสาวสุมิตา จันทโร เล่าว่า ตนเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ซึ่งกำลังจะเข้าไปรับช่วงบริหารธุรกิจของครอบครัว จึงต้องการเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์การทำงานจากรุ่นพี่ที่อยู่ในธุรกิจเดียวกัน หรือที่มีแนวความคิดเดียวกัน นอกจากนี้ LEAN Quick Win ยังสอนเรื่อง Design Thinking จึงสนใจเรียนรู้ว่าจะสามารถนำไปต่อยอดกับธุรกิจได้อย่างไร 


      นางสาวสุมิตา กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันธุรกิจเซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์ มีการแข่งขันค่อนข้างสูงโดยเฉพาะในทำเลใกล้กับมหาวิทยาลัย ซึ่งธุรกิจของทางบ้านมีอพาร์ทเม้นท์ให้เช่า 5 อาคาร ทั้งในย่านสุขุมวิท รามคำแหง และลาดพร้าว ทำให้เกิดการแข่งขันด้านราคาค่อนข้างสูง แต่สำหรับตนเองไม่คิดจะแข่งขันด้านราคา เพราะอัตราค่าเช่าไม่ได้สูงอยู่แล้ว และไม่ได้เป็นประโยชน์ที่ยั่งยืน จึงมองว่าเรื่องบริการและการสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างให้กับลูกค้ามีความสำคัญมากกว่า ประกอบกับปัจจุบันอยู่ในยุคดิจิทัล จึงน่าจะมีนวัตกรรมเข้ามาเป็นเครื่องมือช่วยสร้างบริการให้ธุรกิจมีความน่าสนใจมากขึ้น 


      ทั้งหมดนี้ จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า “LEAN Quick Win” หลักสูตรเวิร์คช็อปแบบเข้มข้น จากโครงการ LEAN Supply Chain by TMB สามารถช่วยสนับสนุนเอสเอ็มอีให้สามารถต่อยอดโอกาสแห่งการเติบโตได้อย่างแตกต่าง อย่างแท้จริง 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021