‘เพาะช่าง’ จัดประกวดศิลปะปูนปั้นครั้งที่ 19

by SME Thailand. 30 เมย. 2019
Share:


              
     ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทในการอนุรักษ์ สืบสานและพัฒนาศิลปะปูนปั้น ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒรธรรมของไทย วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ร่วมกับกรมศิลปากร และบริษัท ทีพีไอโพลีน จำกัด (มหาชน) จัดประกวดศิลปะปูนปั้นแห่งประเทศไทยประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 19 โดยมีศิลปินปูนปั้น ช่างพื้นบ้าน ประชาชน นักเรียนและนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก
 

     โดยในปีนี้คณะกรรมการจัดการประกวดได้กำหนดหัวข้อเรื่องที่ใช้ในการประกวดดังนี้ ระดับประชาชน
แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. ประเภทการปั้นปูนสด เรื่อง ‘หิมพานต์’ 2. ประเภทการปั้นปูนสำเร็จรูปทีพีไอ เรื่อง ‘จิตอาสา’ 3. ประเภทผลงานสำเร็จรูปเรื่อง ‘นางสงกรานต์และสัตว์พาหนะ’ และระดับเยาวชน : 1.ประเภทการปั้นปูนสำเร็จรูปทีพีไอ เรื่อง ‘ตามรอยครูปูนปั้นสุโขทัย’ โดยผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศแต่ละประเภทจะได้รับรางวัลเงินสด พร้อมโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562


     คณะกรรมการจัดการประกวดได้เปิดเผยว่าการเลือกหัวข้อเรื่อง ‘หิมพานต์’ และ ‘นางสงกรานต์และสัตว์พาหนะ’ นั้น เพราะต้องการมุ่งเน้นให้ผู้ปั้นได้ค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมควบคู่ไปกับการใช้จิตนาการ ผ่านความรู้เชิงช่าง ทักษะทางศิลปะ ประสบการณ์ การฝึกฝน และแสดงออกมาเป็นผลงานประติมากรรมที่ล้ำค่า ซึ่งการจัดโครงการประกวดศิลปะปูนแห่งประเทศไทยอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 19 ครั้ง จึงทำให้ศิลปะปูนปั้นเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง อีกทั้งเกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าในด้านการศึกษา ด้านการอนุรักษ์และพัฒนารูปแบบ และด้านการยกระดับช่างอาชีพด้วย
               

     ผู้สนใจสามารถชมผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดได้ในนิทรรศการศิลปะปูนปั้นแห่งประเทศไทย ครั้งที่ ๑๙  ณ วิทยาลัยเพาะช่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมลคลรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป
 
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021