‘เพาะช่าง’ จัดประกวดศิลปะปูนปั้นครั้งที่ 19

by SME Thailand. 30 เมย. 2019
Share:


              
     ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทในการอนุรักษ์ สืบสานและพัฒนาศิลปะปูนปั้น ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒรธรรมของไทย วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ร่วมกับกรมศิลปากร และบริษัท ทีพีไอโพลีน จำกัด (มหาชน) จัดประกวดศิลปะปูนปั้นแห่งประเทศไทยประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 19 โดยมีศิลปินปูนปั้น ช่างพื้นบ้าน ประชาชน นักเรียนและนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก
 

     โดยในปีนี้คณะกรรมการจัดการประกวดได้กำหนดหัวข้อเรื่องที่ใช้ในการประกวดดังนี้ ระดับประชาชน
แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. ประเภทการปั้นปูนสด เรื่อง ‘หิมพานต์’ 2. ประเภทการปั้นปูนสำเร็จรูปทีพีไอ เรื่อง ‘จิตอาสา’ 3. ประเภทผลงานสำเร็จรูปเรื่อง ‘นางสงกรานต์และสัตว์พาหนะ’ และระดับเยาวชน : 1.ประเภทการปั้นปูนสำเร็จรูปทีพีไอ เรื่อง ‘ตามรอยครูปูนปั้นสุโขทัย’ โดยผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศแต่ละประเภทจะได้รับรางวัลเงินสด พร้อมโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562


     คณะกรรมการจัดการประกวดได้เปิดเผยว่าการเลือกหัวข้อเรื่อง ‘หิมพานต์’ และ ‘นางสงกรานต์และสัตว์พาหนะ’ นั้น เพราะต้องการมุ่งเน้นให้ผู้ปั้นได้ค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมควบคู่ไปกับการใช้จิตนาการ ผ่านความรู้เชิงช่าง ทักษะทางศิลปะ ประสบการณ์ การฝึกฝน และแสดงออกมาเป็นผลงานประติมากรรมที่ล้ำค่า ซึ่งการจัดโครงการประกวดศิลปะปูนแห่งประเทศไทยอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 19 ครั้ง จึงทำให้ศิลปะปูนปั้นเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง อีกทั้งเกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าในด้านการศึกษา ด้านการอนุรักษ์และพัฒนารูปแบบ และด้านการยกระดับช่างอาชีพด้วย
               

     ผู้สนใจสามารถชมผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดได้ในนิทรรศการศิลปะปูนปั้นแห่งประเทศไทย ครั้งที่ ๑๙  ณ วิทยาลัยเพาะช่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมลคลรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป
 
 
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020