กสอ. เปิดศักยภาพผ้าไทยผ่าน 50 ดีไซน์เนอร์ไทย เฟ้น 3 ผู้ชนะบุกงานแฟชั่นที่เยอรมนี

by SME Thailand. 27 พค. 2019
Share:



     กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) จัดกิจกรรม Thai Designer Academy ค้นหาศักยภาพดีไซน์เนอร์ไทย ตอบโจทย์โลกยุคใหม่ สร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักออกแบบคลื่นลูกใหม่ พร้อมประกาศ ผู้ชนะ 3 สุดยอดดีไซน์เนอร์ไทย ในงาน TDA Fashion Festival 2019 ต่อยอดสู่เวทีโลก ส่งโกอินเตอร์งานแสดงสินค้าแฟชั่นระดับโลก PREMIUM International Fashion Trade Show ที่เยอรมนี ในเดือนกรกฎาคมนี้
               

     ภาสกร ชัยรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้ร่วมกับบริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จัดงาน TDA Fashion Festival 2019 ภายใต้กิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพนักออกแบบผลิตภัณฑ์สู่สากลในรูปแบบ Academy ประจำปี พ.ศ. 2562 เพื่อมุ่งเสริมสร้างศักยภาพนักออกแบบไทยให้ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ พร้อมประกาศผลและมอบโล่รางวัลผลงานดีเด่นให้แก่นักออกแบบที่เข้าร่วมกิจกรรม ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน


     “เป้าหมายของโครงการ Thai Designer Academy ได้มีความมุ่งมั่นในการเสริมสร้างศักยภาพ นักออกแบบไทยในรูปแบบ Academy คือ การเป็นต้นแบบตัวอย่างของผู้นำเชิงสร้างสรรค์ เพื่อช่วยสนับสนุนและผลักดันดีไซเนอร์ไทย รวมไปถึงการสร้างคลื่นลูกใหม่ให้มีโอกาสพัฒนาและต่อยอดในเชิงธุรกิจ ด้วยฝีมือและทักษะของนักออกแบบไทยที่มีความโดดเด่น รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ทำให้ผลงานออกมาเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ”
 

     โดย Thai Designer Academy ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ภายใต้แนวคิดที่เน้นการส่งเสริมให้ค้นหาแรงบันดาลใจและศักยภาพของผ้าไทย ซึ่งนับวันกำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยตลอดระยะเวลา กว่า 5 เดือนของการดำเนินกิจกรรม ทำให้เราได้ดีไซน์เนอร์มืออาชีพรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก จากดีไซน์เนอร์ ทั้ง 50 ท่าน ที่ได้เข้าร่วมเวิร์คช็อป นำเสนอคอลเลคชั่นผลงานจากแรงบันดาลใจให้เกิดแนวคิดที่สร้างสรรค์ ลงพื้นที่แหล่งชุมชนท้องถิ่น อัตลักษณ์ผ้าไทย กลุ่มอาชีพสตรีทอผ้าบ้านต้นตาล จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของ กสอ. จัดทำต้นแบบและนำเสนอผลงานการออกแบบ พร้อมรับคำปรึกษาในการแก้ไขจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นที่ยอมรับในวงการแฟชั่น อาทิ บัญชา ชูดวง สไตล์ไดเร็กเตอร์อิสระและอาจารย์พิเศษ ด้านแฟชั่นดีไซน์ ศักดิ์ชัย กาย บรรณาธิการและช่างภาพนิตยสารชื่อดังที่มาร่วมเป็นพี่เลี้ยง ถ่ายทอดมุมมองเทรนด์แฟชั่นใหม่ ๆ อย่างใกล้ชิด เสริมด้วยการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์


     จนวันนี้ได้ 3 ผู้ชนะสุดยอดดีไซน์เนอร์ไทย ได้แก่ ประสงค์ วิทยสัมฤทธิ์ จากแบรนด์ Youngfolks โดยนำเอาผ้าไทย ที่สามารถใช้ได้ทั้งสองด้านมาผสมกับหนังทำเป็นรองเท้า ที่ทำมาจากผ้าผืนเดียวกันแต่สร้างสรรค์ได้สองลุค สองสไตล์ในคนๆ เดียวกัน อรุช ปทุมเทวาภิบาล จากแบรนด์ CHANA ที่นำเอาเศษผ้ามาดีไซน์เป็นเสื้อผ้า กระเป๋า ได้อย่างสวยงามและทำให้เศษผ้ามีมูลค่าขึ้นอีกครั้ง และพงศ์วิทย์ ตั้งเกียรติไพบูลย์ จากแบรนด์ Relaid Official เป็นการนำเอาสีน้ำมันไปผสมกับเส้นใยผ้า และออกมาแบบให้สื่อถึงไฟและควัน เน้นงานสีแดง ส้ม ตามแนวคิดที่นำเสนอเกี่ยวกับมลภาวะทางอากาศ ส่วนโครงสร้างของชุดเน้นไปทางแนว Street Feminine Style


       "โดยผู้ชนะทั้ง 3 ท่าน จะได้เดินทางไปศึกษางานแสดงสินค้าแฟชั่นระดับโลก PREMIUM International Fashion Trade Show ณ กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประมาณเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อทดสอบตลาดต่างประเทศ ศึกษาแนวทางธุรกิจแฟชั่น เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดมุมมองใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์ และกลายเป็นหนึ่งพลังสำคัญในอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยต่อไปในอนาคต”


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021