เอกชนจี้รัฐปราบโกงกินเลิกผูกขาดใช้เส้นสาย

by System 21 พย. 2012
Share:

 


นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชั่นกล่าวในงานสัมมนาทิศทางเศรษฐกิจไทย ปี 2556 กลยุทธ์ธุรกิจไทยฝ่าภัยเศรษฐกิจโลก หัวข้อ สกัดภัยคอร์รัปชั่นเสริมสร้างศักยภาพธุรกิจไทย จัดโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ว่า ถ้าปราบคอร์รัปชั่นไม่ได้ การพัฒนาประเทศคงไม่สำเร็จ เมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว ฮ่องกงและสิงคโปร์มีการปราบคอร์รัปชั่นมาก แต่ประชาชนในประเทศของเขากดดันรัฐบาลอย่างจริงจังเพื่อปราบปรามคอร์รัปชั่น ซึ่งขณะนี้อันดับการคอร์รัปชั่นสะท้อนให้เห็นความอ่อนแอ การรั่วไหลของงบประมาณมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลต่อต้นทุนการดำเนินธุรกิจและการพัฒนาประเทศเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

"เอกชนต้องผลักดันภาครัฐเพื่อให้มีการลดคอร์รัปชั่น เพื่อให้ประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องคอร์รัปชั่นได้ หากเปลี่ยนทัศนคติของสังคมเกี่ยวกับคอร์รัปชั่นไม่ได้ก็แก้ปัญหานี้ไม่ได้ โดยขั้นแรกคือการทำให้เกิดความโปร่งใส มีการออกแบบระบบให้โครงการเหล่านี้โปร่งใส ถ้าทำได้ความแตกต่างที่คนจะเอาเปรียบซึ่งกันและกันจะน้อยลง สำหรับงานที่เครือข่าย ทำอยู่มี 3 งาน 1.ป้องกัน 2.เปลี่ยนแปลง และ 3.การปราบปราม" นายประมนต์กล่าว 

นายนิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า การคอร์รัปชั่นกระทบความสามารถในการแข่งขัน ธุรกิจในประเทศไทยที่มีการผูกขาดคือต้นตอคอร์รัปชั่น โดยทรัพยากรของรัฐคือปัญหาใหญ่ที่ทำให้การพัฒนาประเทศไปไม่ถึงไหน ที่ผ่านมารัฐบาลไทยมีอำนาจผูกขาด ใช้เส้นสายมาก และได้กำไรมาก ทำให้ธุรกิจอื่นๆ แข่งขันไม่ได้ ทั้งนี้ เรื่องสำคัญ 2 เรื่องที่มีผลต่อการคอร์รัปชั่นคือ 1.ดัชนีเสรีภาพทางเศรษฐกิจ คือนโยบายของประเทศทำให้เกิดการแข่งขันได้หรือไม่ ดัชนีเสรีภาพทางเศรษฐกิจเป็นอันดับหนึ่ง ของไทยอยู่กลางๆ 2.การพัฒนาประชาธิปไตย เพราะสังคมไทยเป็นสังคมที่น่าห่วงในเรื่องการสร้างคอนเน็กชั่น คือการเรียน ว. ต่างๆ เป็นการสร้างระบบที่เป็นอันตราย เพราะเมื่อมีการสร้างความสนิทสนมระหว่างผู้มีอำนาจก็จะมีความเกรงใจขึ้นมาในการพิจารณา ถือเป็นสิ่งที่อันตรายต่อการคอร์รัปชั่น

ที่มา : ข่าวสด
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021