เอกชนย้ำ ปี 56 รัฐหมดเหตุผลตรึงราคาสินค้า

by System 22 พย. 2012
Share:

 


  นายธนิต โสรัตน์ รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จากการที่รัฐประกาศปรับขึ้นค่าแรง 300บาทต่อวันทั่วประเทศมีผล 1 ม.ค. 2556 ดังนั้นรัฐบาลก็คงไม่มีเหตุผลที่จะให้เอกชนตรึงราคาสินค้าโดยคาดว่าภาระต้นทุนที่เกิดขึ้นผู้ประกอบการที่สามารถผลักไปยังราคาสินค้าได้ก็จะเลือกดำเนินการแต่อาจจะไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมดก็ตามซึ่งเฉลี่ยราคาสินค้าปีหน้าจะขยับ5-10%
       
        “ปี 56 รัฐเองคงไม่มีเหตุผลที่จะมาขอไม่ให้ขึ้นราคาไม่ได้ในเมื่อต้นทุนเขาเพิ่มขึ้น แต่การปรับขึ้นราคาเอกชนก็จะมีไม่เท่ากันโดย รายใหญ่ที่มีกำไรมากและแข่งขันไม่สูงก็สามารถปรับราคาได้มาก ส่วนที่แข่งขันสูงก็อาจจะปรับราคาได้น้อยกว่าแต่ที่สุดราคาสินค้าภาพรวมก็มีแนวโน้มสูงขึ้นแน่นอน”นายธนิตกล่าว
       
        สำหรับสิ่งที่ห่วงคือวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม(SMEs) ซึ่งพบว่ากว่า 75% ของSMEsทั่วประเทศราว 2.3 ล้านรายได้รับผลกระทบตรงจากการขึ้นค่าแรงและยังพบว่าส่วนใหญ่มีกำไรมากสุด 5-6% ขณะที่ต้นทุนค่าแรงจะเพิ่มขึ้นรวม 18% หากเอสเอ็มอีรายใดปรับราคาได้ก็จะดำเนินการเพราะนั่นหมายถึงจะทำให้ขาดทุนแต่ถ้าขึ้นไม่ได้ก็อาจต้องรับภาระขาดทุนสะสมและอาจเห็นการปิดกลางได้ในช่วงกลางปี 2556
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020