เอกชนย้ำ ปี 56 รัฐหมดเหตุผลตรึงราคาสินค้า

by System 22 พย. 2012
Share:

 


  นายธนิต โสรัตน์ รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จากการที่รัฐประกาศปรับขึ้นค่าแรง 300บาทต่อวันทั่วประเทศมีผล 1 ม.ค. 2556 ดังนั้นรัฐบาลก็คงไม่มีเหตุผลที่จะให้เอกชนตรึงราคาสินค้าโดยคาดว่าภาระต้นทุนที่เกิดขึ้นผู้ประกอบการที่สามารถผลักไปยังราคาสินค้าได้ก็จะเลือกดำเนินการแต่อาจจะไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมดก็ตามซึ่งเฉลี่ยราคาสินค้าปีหน้าจะขยับ5-10%
       
        “ปี 56 รัฐเองคงไม่มีเหตุผลที่จะมาขอไม่ให้ขึ้นราคาไม่ได้ในเมื่อต้นทุนเขาเพิ่มขึ้น แต่การปรับขึ้นราคาเอกชนก็จะมีไม่เท่ากันโดย รายใหญ่ที่มีกำไรมากและแข่งขันไม่สูงก็สามารถปรับราคาได้มาก ส่วนที่แข่งขันสูงก็อาจจะปรับราคาได้น้อยกว่าแต่ที่สุดราคาสินค้าภาพรวมก็มีแนวโน้มสูงขึ้นแน่นอน”นายธนิตกล่าว
       
        สำหรับสิ่งที่ห่วงคือวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม(SMEs) ซึ่งพบว่ากว่า 75% ของSMEsทั่วประเทศราว 2.3 ล้านรายได้รับผลกระทบตรงจากการขึ้นค่าแรงและยังพบว่าส่วนใหญ่มีกำไรมากสุด 5-6% ขณะที่ต้นทุนค่าแรงจะเพิ่มขึ้นรวม 18% หากเอสเอ็มอีรายใดปรับราคาได้ก็จะดำเนินการเพราะนั่นหมายถึงจะทำให้ขาดทุนแต่ถ้าขึ้นไม่ได้ก็อาจต้องรับภาระขาดทุนสะสมและอาจเห็นการปิดกลางได้ในช่วงกลางปี 2556
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021