เอกชนย้ำ ปี 56 รัฐหมดเหตุผลตรึงราคาสินค้า

by System 22 พย. 2012
Share:

 


  นายธนิต โสรัตน์ รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จากการที่รัฐประกาศปรับขึ้นค่าแรง 300บาทต่อวันทั่วประเทศมีผล 1 ม.ค. 2556 ดังนั้นรัฐบาลก็คงไม่มีเหตุผลที่จะให้เอกชนตรึงราคาสินค้าโดยคาดว่าภาระต้นทุนที่เกิดขึ้นผู้ประกอบการที่สามารถผลักไปยังราคาสินค้าได้ก็จะเลือกดำเนินการแต่อาจจะไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมดก็ตามซึ่งเฉลี่ยราคาสินค้าปีหน้าจะขยับ5-10%
       
        “ปี 56 รัฐเองคงไม่มีเหตุผลที่จะมาขอไม่ให้ขึ้นราคาไม่ได้ในเมื่อต้นทุนเขาเพิ่มขึ้น แต่การปรับขึ้นราคาเอกชนก็จะมีไม่เท่ากันโดย รายใหญ่ที่มีกำไรมากและแข่งขันไม่สูงก็สามารถปรับราคาได้มาก ส่วนที่แข่งขันสูงก็อาจจะปรับราคาได้น้อยกว่าแต่ที่สุดราคาสินค้าภาพรวมก็มีแนวโน้มสูงขึ้นแน่นอน”นายธนิตกล่าว
       
        สำหรับสิ่งที่ห่วงคือวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม(SMEs) ซึ่งพบว่ากว่า 75% ของSMEsทั่วประเทศราว 2.3 ล้านรายได้รับผลกระทบตรงจากการขึ้นค่าแรงและยังพบว่าส่วนใหญ่มีกำไรมากสุด 5-6% ขณะที่ต้นทุนค่าแรงจะเพิ่มขึ้นรวม 18% หากเอสเอ็มอีรายใดปรับราคาได้ก็จะดำเนินการเพราะนั่นหมายถึงจะทำให้ขาดทุนแต่ถ้าขึ้นไม่ได้ก็อาจต้องรับภาระขาดทุนสะสมและอาจเห็นการปิดกลางได้ในช่วงกลางปี 2556
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021