บี้ "พาณิชย์" แจงผลาญงบทำร้านถูกใจไร้ผล

by System 22 พย. 2012
Share:

 


       
       นายชนินทร์ รุ่งแสง ประธานกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ได้มาติดตามการดำเนินมาตรการลดค่าครองชีพภายใต้โครงการร้านถูกใจ ที่ใช้งบประมาณถึง 1,320 ล้านบาท เพราะข้อมูลที่กระทรวงพาณิชย์ชี้แจงเกี่ยวกับการใช้งบประมาณดังกล่าวยังมีประเด็นที่น่าสงสัยหลายประเด็น เช่น โครงการเน้นการใช้งบประมาณเพื่อจัดซื้อจัดจ้าง และจัดทำประชาสัมพันธ์โครงการมากถึง 400-500 ล้านบาท ถือว่าเป็นสัดส่วนการใช้งบประมาณที่สูงมาก แต่กลับไม่สามารถชี้แจงได้ว่า โครงการดังกล่าวมีการกระจายสินค้าได้ทั่วถึงหรือไม่ ช่วยลดภาระค่าครองชีพประชาชนได้แล้วเท่าไร และยังมีการร้องเรียนเกี่ยวกับอุปสรรคในการดำเนินการ เช่น การขนส่งสินค้าที่จัดจ้างบริษัท ไปรษณีย์ไทย ดำเนินงาน และการคัดเลือกผู้สมัครที่มีการใช้ระบบเส้นสาย ซึ่งได้ขอให้ทางกรมการค้าภายในนำข้อมูลเหล่านี้มาชี้แจงกมธ. เพิ่มเติมอีกครั้ง
       
       ส่วนการดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ได้สอบถามถึงการแก้ไขปัญหาราคาอาหารปรุงสำเร็จที่มีการจำหน่ายเกินกว่าราคาแนะนำที่กรมการค้าภายในกำหนดไว้เมนูละ 25-35 บาท ซึ่งทางกรมฯ ได้ชี้แจงว่ามีปัจจัยเรื่องค่าเช่า ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญ ที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ โดยได้ขอให้กระทรวงพาณิชย์จัดทำการวิเคราะห์ราคาอาหารปรุงสำเร็จที่จำหน่ายในแต่สถานที่ว่าควรมีระดับราคาเท่าไร เช่น ร้านอาหาร ห้องแถว ส่วนต้นทุนวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เช่น เนื้อหมู หรือไข่ไก่ ที่ขอปรับขึ้นราคานั้น กรมการค้าภายในยืนยันว่ายังไม่มีการพิจารณาอนุมัติให้ปรับราคาอาหารสัตว์ จึงไม่น่าจะกระทบต่อราคาเนื้อสัตว์ปลายทาง
       
     
       
 
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021