เพื่อนบ้านตามไทยโขกค่าแรงลงทุนต่างด้าวเพิ่ม

by System 23 พย. 2012
Share:

 


นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการไทยที่ไปลงทุนในประเทศพม่า กัมพูชา ลาว และเวียดนาม เริ่มมีต้นทุนที่สูงจากค่าจ้างขั้นต่ำ และค่าเช่าตึกหรือที่ดิน โดยเฉพาะค่าจ้างขั้นต่ำสำหรับผู้ที่ทำงานไม่เป็นที่แรงงานเรียกร้องจากเดิมเฉลี่ย 70-80 บาทต่อวัน เป็น 120-150 บาทต่อวัน หรือปรับเพิ่มอีก 50-70 บาทต่อวัน เพื่อให้ใกล้เคียงกับประเทศไทยที่มีจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันทั่วประเทศในวันที่ 1 ม.ค. 56

อย่างไรก็ตามก็ไม่น่ากังวลเรื่องต้นทุนจากค่าจ้างในประเทศเพื่อนบ้านมากนัก เพราะแม้ว่าค่าเฉลี่ยจะปรับตัวสูงขึ้น แต่ก็ยังมีแรงงานที่เพียงพอในการดำเนินกิจการ และที่สำคัญการเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านบางกลุ่มอุตสาหกรรมยังได้รับอานิสงส์เรื่องสิทธิทางภาษีในการส่งออกไปยังกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว “ที่ดินในประเทศเพื่อนบ้านขึ้นสูงมากโดยเฉพาะในเวียดนามที่นักลงทุนไทยไปสอบถามบางพื้นที่สูงเท่ากับในกรุงเทพฯ หรือแม้แต่ห้องเช่าขนาด 50-60 ตร.ม. ในเวียงจันทร์ ประเทศลาว บางพื้นที่ก็อยู่ที่ 50,000 บาทต่อเดือน ขณะที่ในต่างจังหวัดของไทยก็ปรับเพิ่มเช่นกัน ดังนั้นเอสเอ็มอีรายใหม่ที่จะลงทุนในหรือต่างประเทศก็พิจารณาให้ดีแล้วกันว่าจะเลือกพื้นที่ถูกแต่อยู่ไกลระบบโลจิสติกส์หรือตามเมืองใหญ่ต่างๆ แต่มีราคาแพง เพราะทั้งสองอย่างจะมีต้นทุนเพิ่มต่างกัน”
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020