เพื่อนบ้านตามไทยโขกค่าแรงลงทุนต่างด้าวเพิ่ม

by System 23 พย. 2012
Share:

 


นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการไทยที่ไปลงทุนในประเทศพม่า กัมพูชา ลาว และเวียดนาม เริ่มมีต้นทุนที่สูงจากค่าจ้างขั้นต่ำ และค่าเช่าตึกหรือที่ดิน โดยเฉพาะค่าจ้างขั้นต่ำสำหรับผู้ที่ทำงานไม่เป็นที่แรงงานเรียกร้องจากเดิมเฉลี่ย 70-80 บาทต่อวัน เป็น 120-150 บาทต่อวัน หรือปรับเพิ่มอีก 50-70 บาทต่อวัน เพื่อให้ใกล้เคียงกับประเทศไทยที่มีจ้างขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันทั่วประเทศในวันที่ 1 ม.ค. 56

อย่างไรก็ตามก็ไม่น่ากังวลเรื่องต้นทุนจากค่าจ้างในประเทศเพื่อนบ้านมากนัก เพราะแม้ว่าค่าเฉลี่ยจะปรับตัวสูงขึ้น แต่ก็ยังมีแรงงานที่เพียงพอในการดำเนินกิจการ และที่สำคัญการเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านบางกลุ่มอุตสาหกรรมยังได้รับอานิสงส์เรื่องสิทธิทางภาษีในการส่งออกไปยังกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว “ที่ดินในประเทศเพื่อนบ้านขึ้นสูงมากโดยเฉพาะในเวียดนามที่นักลงทุนไทยไปสอบถามบางพื้นที่สูงเท่ากับในกรุงเทพฯ หรือแม้แต่ห้องเช่าขนาด 50-60 ตร.ม. ในเวียงจันทร์ ประเทศลาว บางพื้นที่ก็อยู่ที่ 50,000 บาทต่อเดือน ขณะที่ในต่างจังหวัดของไทยก็ปรับเพิ่มเช่นกัน ดังนั้นเอสเอ็มอีรายใหม่ที่จะลงทุนในหรือต่างประเทศก็พิจารณาให้ดีแล้วกันว่าจะเลือกพื้นที่ถูกแต่อยู่ไกลระบบโลจิสติกส์หรือตามเมืองใหญ่ต่างๆ แต่มีราคาแพง เพราะทั้งสองอย่างจะมีต้นทุนเพิ่มต่างกัน”
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021